หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แสงจากดาวที่เราเห็นกันทุกคืน..จริงๆ แล้วมันคือแสงที่มาจากอดีต

เนื้อหาโดย Mac Casanova

              แสงจากดาวที่เราเห็นกันทุกคืน..จริงๆ แล้วมันคือแสงที่มาจากอดีต ดาวที่คุณเห็นคืนนี้บางดวงอาจจะดับไปแล้วเมื่อหลายร้อยปีก่อน แต่แสงของมันยังเดินทางมาหาเราอยู่ ทั้งนี้แสงก็เดินทางด้วยความเร็ว 300,000 กิโลเมตรต่อวินาที เรียกว่าเร็วมากจนสามารถเดินทางไปรอบโลกได้เจ็ดรอบภายในพริบตาเดียว แต่ดาวฤกษ์อยู่ไกลมากๆ แสงจากดาวใกล้ที่สุดนอกจากดวงอาทิตย์ใช้เวลา 4 ปีกว่าก่อนจะมาถึงโลกของเรา นั่นก็หมายความว่าเราเห็นดาวดวงนั้นเมื่อสีปีที่แล้ว และดาวที่ไกลกว่านั้นแสงใช้เวลาหลักร้อยปี หลักพันปี หรือแม้กระทั่งหลักล้านปี

               ดาวบางดวงที่เราเห็นอาจระเบิดไปแล้วตั้งแต่สมัยไดโนเสาร์ แต่แสงจากการระเบิดยังไม่มาถึงโลก เราเลยยังเห็นมันส่องสว่างอยู่ในท้องฟ้า แบบนี้ก็แปลว่าพวกเราที่นั่งดูดาวกันนั้นกำลังมองย้อนไปในอดีตนั่นเอง สำหรับกาแล็คซี่ไกลที่สุดที่เราเห็นแสงจากมันเดินทางมาหมื่นสามพันล้านปีเกือบเท่าอายุของจักรวาลเลย  นั่นก็หมายความว่าเรากำลังมองเห็นจักรวาลตอนยังเป็นเบบี๋อยู่ ดังนั้นนักดาราศาสตร์จึงได้เรียกกล้องโทรทรรศน์ว่า เครื่องจักรย้อนเวลา นั่นเอง

               สรุปคือ แสงใช้เวลาเดินทางและดาวอยู่ไกลมหาศาล ยิ่งอยู่ไกลยิ่งใช้เวลานาน เราเลยเห็นอดีตของดาวทุกครั้งที่มองไปบนท้องฟ้า เรียกว่ามันไม่น่าเชื่อ แต่ที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นมันคือความจริงที่ทุกคนจะต้องรู้

เนื้อหาโดย: Mac Casanova
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Mac Casanova's profile


โพสท์โดย: Mac Casanova
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3 สกุลเงินที่แข็งแกร่งที่สุด มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดในโลกย้อนวันวาน พ.ศ. 2500 : ภาพชีวิตเรียบง่าย ครูพานักเรียนทัศนศึกษา เด็กไทยยุคนั้นยังเดินเท้าเปล่าหนังไทยเพียงเรื่องเดียว ที่มีบันทึกว่าทำเงินได้มากกว่า 500 ล้านบาทวิธีซักถุงเท้าให้ขาวสะอาด: ควรซักด้านนอกหรือกลับด้าน? ผู้เชี่ยวชาญญี่ปุ่นมีคำตอบมหาวิทยาลัยที่ใหญ่และดีที่สุด อันดับหนึ่งในประเทศกัมพูชาเปิดตำนานเมืองหน้าด่าน เจาะลึก 11 จังหวัด “บุรี” มรดกยุทธศาสตร์แห่งกรุงศรีอยุธยากระทรวงที่ได้งบน้อยที่สุดในไทย ประจำปีงบประมาณ 2569“ประหยัดจนพัง” แม่บังคับลูกส่งขนมปังหมดอายุเป็นของขวัญวันเกิดเพื่อนRIP.."เทพเมฆาอัคคี" อาลัย บรูซ เหลียง ตำนานกังฟูเเห่งคนเล็กหมัดเทวดาสิ้นตำนาน "เทพเมฆาอัคคี" อาลัย บรูซ เหลียง ดารากังฟูระดับครูเสียชีวิตในวัย 77 ปีพรรครักชาติบุกเมืองจันท์! "เจษฎ์" รำดาบถวายพระเจ้าตาก ลั่นวาจาขออริราชศัตรูพ่ายแพ้ภัยตนเอง"การขุดค้นใต้ท้องทะเล" ยากกว่าการงมเข็มในมหาสมุทร พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพาณิชย์นาวีจันทบุรี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สายการบินที่ใหญ่ที่สุด และมีมาตรฐานดีที่สุดในประเทศลาวตำนานแห่งราชวงศ์ซาง (Shang Dynasty)RIP.."เทพเมฆาอัคคี" อาลัย บรูซ เหลียง ตำนานกังฟูเเห่งคนเล็กหมัดเทวดา"บาห์เรน" ประเทศที่ร่ำรวย แต่ไม่มีแม่น้ำธรรมชาติกรมการค้าฯ ชี้แจงแก้กม.สต๊อกข้าว หลังการ ดีเบตของ 2 พรรคใหญ่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
กระทรวงที่ได้งบน้อยที่สุดในไทย ประจำปีงบประมาณ 2569นักร้องชาวไทยคนแรก ที่มีผลงานเพลงติดชาร์ตในสหรัฐอเมริกาหนังผีจากประเทศญี่ปุ่น ที่ได้ชื่อว่าน่ากลัวมากที่สุดตลอดกาลสรุปให้! คนเราโกหกบ่อยแค่ไหน? เผยผลวิจัยที่คุณต้องอึ้ง
ตั้งกระทู้ใหม่