หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปา เย คา ลี ? “Поехали!” ในอวกาศ

โพสท์โดย krusaeng

     เรื่องเล่าประวัติศาสตร์อวกาศ จาก นีล อาร์มสตรอง เมื่อก้าวลงบนพื้นดวงจันทร์พร้อมประโยคอมตะ “One small step for man” ซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์ของความสำเร็จฝั่งอเมริกาในยุคสงครามเย็น แต่ฝั่งโซเวียตก็มีวลีที่ทรงพลังไม่แพ้กัน นั่นคือคำว่า “Поехали!” ซึ่งออกจากปากของยูริ กาการิน มนุษย์คนแรกที่เดินทางสู่อวกาศ เมื่อวันที่ 12 เมษายน ค.ศ. 1961 (พ.ศ.2504)

      “Поехали!” ภาษารัสเซีย อ่านว่า ปา–เย–คา–ลิ เป็นคำพูดทั่ว ๆ ไป หมายถึง “ไปกันเลย” หรือ “ลุย!” แต่คำนี้หากพูดเร็ว ๆ คนไทยอาจสะดุ้ง เข้าใจผิดไปว่าเป็นคำหยาบฟังคล้าย “ไป เยx กxรี่”

     สิ่งที่ทำให้วลีนี้มีความสำคัญ คือมันไม่ได้ถูกเขียนลงในคู่มือ ไม่ได้เป็นคำสั่งจากผู้บังคับบัญชา และไม่ได้เป็นประโยคที่ผ่านการเตรียมการใด ๆ มาก่อน ยูริ กาการิน ซึ่งขณะนั้นเป็นชายหนุ่มวัยเพียง 27 ปี กล่าวมันออกมาแบบ “สด” ท่ามกลางช่วงวินาทีสำคัญที่ยานอวกาศวอสต็อก 1 กำลังจะจุดเครื่องขึ้นสู่อวกาศ เสียงนี้ถูกบันทึกและถูกส่งต่อไปทั่วสหภาพโซเวียต กลายเป็นวลีที่สื่อถึงจิตวิญญาณแห่งความกล้าและความเชื่อมั่นในพลังของเทคโนโลยีของโซเวียต

     จากวินาทีนั้น “Поехали!” (ปา–เย–คา–ลิ) ก็ไม่ได้เป็นคำธรรมดาอีกต่อไป ภาพกาการินในชุดนักบินอวกาศสีส้ม คู่กับตัวอักษร ПОЕХАЛИ! สีแดงขนาดใหญ่ กลายเป็นภาพจำของยุคสำรวจอวกาศตอนต้น ที่สะท้อนความมุ่งมั่นของโซเวียตในการก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีอวกาศ

      ปา–เย–คา–ลิ “Поехали!” ไม่ใช่แค่คำพูดที่บันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ แต่เป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นยุคอวกาศ เป็นคำที่ยังคงบอกเล่าความกล้าหาญของมนุษย์ผู้ก้าวออกจากโลกเป็นครั้งแรก

      ปา–เย–คา–ลิ “Поехали!” แม้คนไทยจะได้ยินวลีนี้แบบเพี้ยน ๆ แต่ในความเป็นจริง มันคือคำที่สะท้อนความเป็นมนุษย์ที่สุดในช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดช่วงหนึ่งของประวัติศาสตร์โลก และยังคงถูกจดจำอย่างไม่มีวันลืมเลือน

อ้างอิง : https://mover.uz/watch/o7cIhOGj

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: krusaeng
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
krusaeng's profile


โพสท์โดย: krusaeng
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
3 VOTES (1.5/5 จาก 2 คน)
VOTED: khaochakan, krusaeng
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สื่อใหญ่ประกาศปลดพนักงานกว่า 1 ใน 3 และลดขนาดการรายงานข่าวจังหวัดไหน ที่ครองแชมป์จํานวนควายมากที่สุดในไทยประเทศที่ชอบทุเรียนไทยที่สุด นำเข้าทุเรียนจากไทยมากเป็นอันดับหนึ่งส่องเลขมงคล "ม้าวิ่ง" แนวทางเลขเด่นงวด 16 ก.พ. 692 ประเทศในโลก ที่ไม่มีเครื่องดื่ม Coke วางขายอย่างถูกกฎหมาย7 ต้นไม้ปลูกต้นไม้ในแจกัน ปลูกในน้ำได้ประเทศที่ค่าน้ำดื่มแพงที่สุดในโลกจังหวัดที่ เลี้ยงหมูมากที่สุดในไทย อันดับต้น ๆ7 แหล่งท่องเที่ยวด้านความ "แปลก" ในประเทศไทย4 ตำนานแอ็กชันกับเงาสะท้อนของกาลเวลาโดย AIมหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่มีชาวต่างชาติมาเรียนมากที่สุด5 ยี่ห้อน้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
'นกเค้าแมว' นกศักดิ์สิทธิ์ ผู้ถือกุญแจความลับแห่งปัญญาประเทศที่คนนิยมมาซื้อบ้านในประเทศไทยมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เส้นทางแห่งชีวิตที่หลายชีวิตต้องผ่าน "ตัดทุ่งนาของผู้เสียสละที่ทาง"วิธีแจกข้าวให้กับดวงวิญญาณตายผิดธรรมชาติ (ฝัง) การปักชื่อเรียกดวงวิญญาณสีสันยามเย็น สิ่งให้ความหมายในความเป็นอิสระ "วิมานเอกราช"สีสันใหม่ในกลางเมืองพนมเปญCR เยือนทุ่งสังหาร นรกบนดิน กับร่องรอยของความโหดเหี้ยมในยุคเขมรแดง(แตกประเด็น จากคุกตวลสแลง)
ตั้งกระทู้ใหม่