หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คิดถึงเขาจนเหนื่อยใจ…นี่คือรักจริงหรือแค่ภาพฝันที่เราปรุงแต่งขึ้นมา?

โพสท์โดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

เมื่อครู่นี้ดิฉันได้อ่านบทความหนึ่งซึ่งรู้สึกว่าน่าสนใจและอยากนำมาแบ่งปันค่ะ เป็นเรื่องเกี่ยวกับสิ่งที่เรียกว่า “Limerence” ซึ่งผู้เขียนบทความอธิบายว่า ไม่ใช่ความรักเสมอไป แต่เป็น “ภาวะที่เราหมกมุ่นหรือคลั่งไคล้ใครบางคนจนยากจะหยุดคิดถึงได้”

อ่านแล้วก็ทำให้ดิฉันย้อนนึกถึงหลายๆ เหตุการณ์ในชีวิตค่ะ ไม่ว่าจะเป็นช่วงวัยรุ่น หรือแม้แต่ในวัยผู้ใหญ่  เราเองก็อาจเคยมีช่วงเวลาที่ใจเต้นแรง เห็นข้อความใครสักคนเด้งขึ้นมาก็ดีใจ หรือพอเขาหายไปก็กังวลแบบไม่รู้ตัว ทั้งที่บางทีเราแทบไม่ได้รู้จักเขาลึกซึ้งเลยด้วยซ้ำ

ในบทความได้กล่าวว่าภาวะนี้ไม่ใช่ความผิดปกติทางจิต แต่เป็นสภาวะที่เกิดขึ้นได้กับคนทั่วไป และมักเกิดจาก “ภาพจินตนาการ” ที่เราเผลอสร้างขึ้นเองจนผูกพันกับความคิดมากกว่าตัวคนจริงๆ


ยิ่งอีกฝ่ายมีปฏิสัมพันธ์กับเราเล็กๆ น้อยๆ เช่น กดไลก์ ยิ้มให้ หรือเพียงแค่ดูสตอรี ก็ยิ่งทำให้เราคิดไปไกล เพราะสมองหลั่งความสุขออกมาแบบรวดเร็วและต่อเนื่อง

ส่วนที่ดิฉันรู้สึกว่าน่าคิดมากเป็นพิเศษคือ
บทความบอกว่า ต่อให้สุดท้ายเราจะคบกับคนคนนั้นจริงๆ ความคาดหวังที่เราเคยสร้างไว้ในช่วง “ลุ่มหลง” อาจย้อนกลับมาทำให้เราปรับตัวเข้ากับความสัมพันธ์จริงๆ ได้ยาก เพราะตัวบุคคลจริงอาจไม่เหมือนกับภาพสวยงามในความคิดของเราเลย

อ่านแล้วก็ทำให้มองเห็นอะไรบางอย่างค่ะว่า
บางครั้งสิ่งที่เรารู้สึกว่า “ใช่” อาจเป็นเพียงภาพที่เราคิดขึ้นเอง และไม่สามารถสร้างความสัมพันธ์ที่มั่นคงในระยะยาวได้จากความไม่แน่นอนนี้

แต่บทความก็ให้แง่คิดที่ดีนะคะว่า
ทางออกของภาวะนี้คือ การกลับมาอยู่กับความจริง  เรียนรู้คนตรงหน้าในแบบที่เขาเป็นจริงๆ หรือไม่ก็หันกลับมาดูแลหัวใจของตัวเอง หากพบว่าเราเป็นฝ่ายรู้สึกอยู่เพียงลำพัง

ดิฉันมองว่าเป็นหัวข้อที่เหมาะกับทุกวัยค่ะ ไม่ว่าจะ 20, 30 หรือแม้แต่ 50+ แบบเราๆ ก็ยังมีหัวใจที่หวั่นไหวได้เหมือนกัน

เลยอยากลองนำมาเล่าเผื่อใครกำลังรู้สึกสับสนกับความสัมพันธ์ จะได้หยุดพักและมองตัวเองด้วยความอ่อนโยนอีกครั้ง😊

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: พีรพัฒน์ พีพี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สื่อใหญ่ประกาศปลดพนักงานกว่า 1 ใน 3 และลดขนาดการรายงานข่าวจังหวัดที่ เลี้ยงหมูมากที่สุดในไทย อันดับต้น ๆ4 ตำนานแอ็กชันกับเงาสะท้อนของกาลเวลาโดย AIส่องเลขมงคล "ม้าวิ่ง" แนวทางเลขเด่นงวด 16 ก.พ. 692 ประเทศในโลก ที่ไม่มีเครื่องดื่ม Coke วางขายอย่างถูกกฎหมายประเทศที่ชอบทุเรียนไทยที่สุด นำเข้าทุเรียนจากไทยมากเป็นอันดับหนึ่งประเทศที่ค่าน้ำดื่มแพงที่สุดในโลกเปิด 4 อาณาจักร ในเครือ CP (เครือเจริญโภคภัณฑ์)7 ต้นไม้ปลูกต้นไม้ในแจกัน ปลูกในน้ำได้จังหวัดไหน ที่ครองแชมป์จํานวนควายมากที่สุดในไทย7 แหล่งท่องเที่ยวด้านความ "แปลก" ในประเทศไทย'นกเค้าแมว' นกศักดิ์สิทธิ์ ผู้ถือกุญแจความลับแห่งปัญญา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
'นกเค้าแมว' นกศักดิ์สิทธิ์ ผู้ถือกุญแจความลับแห่งปัญญาประเทศที่คนนิยมมาซื้อบ้านในประเทศไทยมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เส้นทางแห่งชีวิตที่หลายชีวิตต้องผ่าน "ตัดทุ่งนาของผู้เสียสละที่ทาง"วิธีแจกข้าวให้กับดวงวิญญาณตายผิดธรรมชาติ (ฝัง) การปักชื่อเรียกดวงวิญญาณสีสันยามเย็น สิ่งให้ความหมายในความเป็นอิสระ "วิมานเอกราช"สีสันใหม่ในกลางเมืองพนมเปญCR เยือนทุ่งสังหาร นรกบนดิน กับร่องรอยของความโหดเหี้ยมในยุคเขมรแดง(แตกประเด็น จากคุกตวลสแลง)
ตั้งกระทู้ใหม่