หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ดวงอาทิตย์" ให้ความร้อนกับ "โลก"..แต่ทำไมอยู่ในอวกาศมันถึงเย็น

เนื้อหาโดย Mac Casanova

              "ดวงอาทิตย์" ให้ความร้อนกับ "โลก"..แต่ทำไมอยู่ในอวกาศมันถึงเย็น หลายคนก็คงสงสัยเหมือนกันว่าเหตุผลนั้นมันเป็นเพราะอะไร หากเราคิดต่อไปว่า เมื่อดวงอาทิตย์ให้ความร้อนกับโลกของเรา แต่ทำไมมักได้ยินคำเตือนว่าในอวกาศนั้น มันหนาวเย็นจนแช่แข็งร่างกายได้เลย

               ทั้งนี้ดวงอาทิตย์ที่ร้อนจัดกับโลกที่ได้รับความร้อน แต่ทว่าอวกาศที่อยู่ตรงกลางนั้นมันเย็นยะเยือก คำตอบสั้นๆ ก็คือ ปรากฏการณ์นี้ไม่ใช่การนำพาความร้อนโดยตรง แต่เป็นผลมาจากการแผ่รังสีที่ดวงอาทิตย์ปล่อยออกมา และมีปฎิสัมพันธ์กับอนุภาคบนโลก ความร้อนจะถูกส่งผ่านและเดินทางไปทั่วโลกด้วยวิธีต่างๆ ดังนี้คือ การนำความร้อน การพาความร้อน และการแผ่รังสีความร้อน ทั้งหมดนี้ทำให้ในพื้นที่ร่มหรือในพื้นที่ที่ไม่โดนแสงอาทิตย์ก็ยังรู้สึกร้อนได้ แต่ทว่าการส่งผ่านความร้อนจากดวงอาทิตย์มายังโลกนั้นเกิดขึ้นวิธีเดียว นั่นก็คือการแผ่รังสี

              เมื่อรังสีของดวงอาทิตย์เดินทางมายังโลก มันจะไปกระทบเข้ากับโมเลกุลหรืออนุภาคต่าง ๆ บนโลก ไล่ตั้งแต่ชั้นบรรยากาศลงมาเรื่อย ๆ โดยโมเลกุลที่ได้รับรังสีนี้ก็จะมีพลังงานเพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลให้มันมีการเคลื่อนไหวจนกระทบเข้ากับโมเลกุลรอบ ๆ พร้อมกับส่งต่อพลังงานไปเรื่อย ๆ และท้ายที่สุดนี้ด้วยปฏิกิริยาลูกโซ่ที่เกิดขึ้นก็ทำให้อากาศโดยรอบนั้นร้อนขึ้น และพื้นที่ที่ได้รับแสงอาทิตย์โดยตรงร้อนที่สุด เหมือนกับการยืนในที่โล่งตอนเวลาเที่ยงวัน ซึ่งก็คือช่วงเวลาที่แสงอาทิตย์ส่องมายังพื้นที่ตกกระทบตรง ๆ เลยทำให้เวลาเที่ยงวันเป็นช่วงที่ร้อนที่สุดของวันนั่นเอง

              อย่างไรก็ตาม ในอวกาศนั้นก็แตกต่างไปจากโลก เนื่องจากมันเป็นภาวะสูญญากาศ ทำให้เมื่อความร้อนจากดวงอาทิตย์เดินทางผ่านอวกาศ มันจะไม่ชนเข้ากับโมเลกุลใด ๆ เลย หรือกล่าวอีกอย่างหนึ่งก็คือมันไม่มีอะไรมารับความร้อนและส่งต่อความร้อนนั่นเอง

เนื้อหาโดย: Mac Casanova
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Mac Casanova's profile


โพสท์โดย: Mac Casanova
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ย่านที่ราคาที่ดินแพงที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทยชายชรากับน้ำ 12 ขวด: ภารกิจยื้อชีวิตสัตว์ป่ากลางทะเลทรายอิรักที่ร้อนระอุประเทศที่ลงทุนในไทยมากที่สุด มีมูลค่าเงินลงทุนมากเป็นอันดับหนึ่งค่าเงินที่มีราคาแพงที่สุด เมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐนายกเขมรพร้อมถอนกำลังทหารอาวุธยุทโธปกรณ์ออกจากชายแดนทันทีหากไทยบริจาคเงิน 1,500 ล้านบาทให้กับกัมพูชา10ประเทศที่ตุนทองคำมากที่สุดในโลกสรุปเทรนด์ "เลขเด็ด" งวด 1 ก.พ. 69 มัดรวมเลขคนดัง-วันเลือกตั้ง-กระแสโลกโซเชียล10 จังหวัดที่มีสถานีชาร์จรถไฟฟ้ามากที่สุด (2025 - 2026)จังหวัดที่มีเกาะในทะเลไทย จำนวนมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งปัจจัยหลักที่ทำให้ราคาทองคำร่วงลงเขมรเตรียมเฮ!!..ต่างด้าวเรียนฟรี ภาษีคนไทยรีวิวหนังดัง 2 GUNS ดวล ปล้น สนั่นเมือง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดตำนานเครื่องพิมพ์ดีดเครื่องแรก! รู้ไหมคนสร้างกลับไม่ชอบมัน?ค่าเงินที่มีราคาแพงที่สุด เมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐรีวิวหนังดัง 2 GUNS ดวล ปล้น สนั่นเมือง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เปิดตำนานเครื่องพิมพ์ดีดเครื่องแรก! รู้ไหมคนสร้างกลับไม่ชอบมัน?เปิดความลับ! ใครคือผู้ค้นพบ "ออกซิเจน" คนแรกของโลก?รู้ยัง? หิ่งห้อยตัวเมียบินไม่ได้! เปิดความลับสื่อรักใต้แสงจันทร์สรุปให้! ใครคือ เจ้าสนาม Rose Bowl ศึกอเมริกันฟุตบอลในตำนาน
ตั้งกระทู้ใหม่