การเล่น Facebook มากไป..อาจทำให้เกิดอาการ "โรคซึมเศร้า" ตามมา
โพสท์โดย Mac Casanova
การเล่น Facebook มากไป..อาจทำให้เกิดอาการ "โรคซึมเศร้า" ตามมา สื่อสังคมออนไลน์จริงๆ แล้วก็ไม่ดีต่อสุขภาพจิตของเราเลย บางครั้งเผลอเสพติดเข้าไปแบบไม่รู้ตัว ดันไปกดโลโก้รูปตัว F ขึ้นมาทุกที มารู้ตัวอีกครั้งก็สายไปเสียแล้ว
ทั้งนี้ก็ได้มีการศึกษาแล้วว่า การใช้ Facebook บ่อยๆ อาจทำให้เกิดอาการโรคซึมเศร้าตามมา เพราะความรู้สึกอิจฉาและโดดเดี่ยว บางคนถึงกับไม่เห็นคุณค่าของตัวเอง คิดว่าหลายคนคงเป็นแบบนั้นเวลาเห็นเพื่อนซื้อของหรูๆ แพงๆ แล้วถ่ายรูปอวดลงเฟส มันทำให้เรารู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า เพราะทำอะไรได้ไม่ดีเท่าคนอื่นเลย
จากการศึกษาพบว่าการเลิกเล่น Facebook เพียงแค่หนึ่งสัปดาห์ก็ทำให้สุขภาพจิตของเราดีขึ้นมาก มันทำให้ความรู้สึกอิจฉาเริ่มลดลง ซึ่งก็ชัดเจนแล้วว่าสื่อสังคมออนไลน์ไม่ได้ดีเหมือนที่ทุกคนคิด มันเป็นอันตรายต่อความเป็นอยู่ที่ดีของเรา แล้วทำไมพวกเราไม่หยุดเล่นมันละ เชื่อว่าในความเป็นจริงเราอาจจะต้องการอะไรบางอย่างจาก Facebook อยู่ แต่สิ่งที่เราได้รับกลับมาคิดว่ามันจะไม่คุ้มเสียเอานะ และผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Cyberphysiology, Behaviour and Social Networking มีการคัดเลือกผู้เข้าร่วมเกือบ 2,000 คน โดยต้องมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 34 ปี และแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม โดยกลุ่มหนึ่งให้เล่น Facebook ตามปกติ ส่วนอีกกลุ่มให้เลิกเล่น Facebook เป็นเวลา 1 สัปดาห์ และทั้งสองกลุ่มจะต้องตอบแบบสอบทั้งก่อน และหลังระยะเวลาสำรวจเพื่อเก็บทัศนคติของพวกเขาเกี่ยวกับ Facebook รวมทั้งพฤติกรรมการใช้ Facebook ด้วย
สุดท้ายพอเวลาผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ กลุ่มที่เลิกเล่น Facebook กลับมีสุขภาพจิตดีขึ้นเรื่อยๆ พวกเขาเหล่านั้นมีความเป็นอยู่ดีขึ้นและมีความพึงพอใจในชีวิตมากขึ้น อันนี้สำหรับเคสที่ติด Facebook อย่างหนักนะ แต่สำหรับคนที่นานๆ ครั้งเล่น หรือเช็ควันละ 3-4 ครั้งต่อวัน การศึกษานี้ก็ไม่น่าจะมีผลกับพวกเขาเท่าไหร่นัก แต่พวกที่ติดอย่างงอมแงม พวกเขากลับมีอารมณ์และสภาพจิตที่ดีขึ้นอย่างมีนัยะสำคัญ
โพสท์โดย Mac Casanova
5 จังหวัด เมืองเกษียณ ที่คนวัย 30+ แห่ไปจองที่ดิน ค่าครองชีพถูก
สถานศึกษาที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย
พื้นที่จังหวัดที่มาแรงที่สุดในฐานะเมืองหลวงแห่งที่2ของไทย
จังหวัดจับปลาหมึกได้มากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทย
กินแล้วอย่าทิ้งเมล็ด! 5 ผลไม้ "ปลูกต่อได้" ในกระถาง เปลี่ยนระเบียงบ้านให้เป็นสวนผลไม้จิ๋ว 🌳🍋
ผลหวยงวด 16 เมษายน 2569 ออกแล้ว ตรวจครบทุกเลขที่นี่
3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปี
บริษัทผลิตรถไถสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่รู้จักมากที่สุด
"เมือง"ที่อากาศเย็นกำลังดีตลอดทั้งปี
สะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/4/69
จังหวัดที่มีอุตสาหกรรมน้อยมากที่สุดในประเทศ
เมืองที่ครองแชมป์อันดับ 1 ค่าครองชีพสูงที่สุดในอาเซียน
เครื่องบินรบรุ่นสุดทันสมัย ที่กองทัพของไทยต้องการซื้อมากที่สุด
มหัศจรรย์วิศวกรรมจีน: บันไดเลื่อน "เทพธิดา" สูงระฟ้าท่ามกลางหุบเขา



