จับคาด่าน พริกไทยเขมร 4 ตันลอบเข้าไทย
เมื่อครู่นี้ดิฉันได้อ่านข่าวหนึ่ง เรื่องนี้เกี่ยวกับการลักลอบขน “พริกไทยจากกัมพูชา” เข้ามาในบ้านเรา ซึ่งคราวนี้ปริมาณเยอะมากถึง 4 ตัน เลยทีเดียว
เหตุเกิดช่วงตีสี่ของวันที่ 26 พฤศจิกายน ทางตำรวจ สภ.บ้านท่าเลื่อน จังหวัดตราด ร่วมกับทหารและตำรวจน้ำ ได้ตั้งด่านตรวจและสกัดรถบรรทุก 6 ล้อ หลังได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีการลักลอบนำพริกไทยจากฝั่งกัมพูชาเข้ามาในไทย พอตรวจดูในตู้ทึบก็พบพริกไทยสดและแห้งจำนวนมหาศาลค่ะ
รวมแล้วกว่า 4,050 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่าประมาณหกถึงเจ็ดแสนบาท
คนขับรถเป็นชายอายุประมาณห้าสิบปี ถูกควบคุมตัวไปสอบสวน แต่จากข่าวบอกว่าเจ้าตัวไม่ยอมให้ข้อมูลมากนัก บอกเพียงว่าตอบคำถามไว้กับทางตำรวจหมดแล้ว
ที่น่าสนใจคือ ก่อนหน้านี้หน่วยงานความมั่นคงเขาก็ตามเรื่องนี้อยู่พักใหญ่ ๆ แล้ว เพราะตั้งแต่ช่วงต้นเดือนก็มีขบวนการลักลอบนำพริกไทยเข้ามาหลายรอบ บางรอบถูกจับ บางรอบก็หลุดไปได้ และจากข้อมูลที่ออกมา คนขับในข่าวนี้ได้ค่าจ้างขนพริกเที่ยวละประมาณ 4,000 บาทเท่านั้นเองค่ะ
ส่วนพริกไทยที่ตรวจยึดได้ทั้งหมด ทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าจะนำไป “สวมสิทธิ์” เป็นพริกไทยไทย แล้วนำไปขายต่อในประเทศตามกระบวนการปกติของของกลางค่ะ
ส่วนตัวดิฉันอ่านแล้วก็รู้สึกทั้งเสียดาย ทั้งเป็นห่วงเรื่องความโปร่งใสของระบบการค้า และนึกถึงคนปลูกพริกไทยของบ้านเราที่อาจได้รับผลกระทบด้วย ถ้าอนาคตมีพริกต่างประเทศไหลเข้ามาแบบนี้เรื่อย ๆ
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
เปิดเเนวทางเลข เเต๋วจ๋า พารวย 1 กันยายน 2569
เลขนำโชค "อาม่า ให้ลาภ" 1 กันยายน 2569
เช็กดวงโชคลาภ 1 กันยายน 2569 ราศีไหนการเงินหมุนเวียนดี มีเกณฑ์รับข่าวดี
ชาไทยสีส้มสดใส แท้จริงมาจากไหน
เปิด 10 อันดับ เงินเดือนอาจารย์มหาวิทยาลัย วุฒิ ป.เอก ใครให้สูงสุด?
“WC” ย่อมาจากอะไร? ที่มาของคำบนป้ายห้องน้ำที่เห็นกันบ่อย
ย้อน 9 วิธีแอบบอกรักยุค 90 เมื่อทุกข้อความต้องใช้ความกล้า
งูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำ
หวยลาววันนี้ 18 สิงหาคม 2569 รวมเลขเด็ดจากกระแส Facebook TikTok และ YouTube เลขไหนถูกพูดถึงมากที่สุด
ประวัติศาสตร์รางวัลที่1สลากใบมีคนเคยถูกสูงสุด180ล้าน
เปิด 5 ประเทศที่มีคนไทยอยู่มากที่สุด ประเทศไหนมีชุมชนไทยใหญ่ที่สุด?
เหรียญบาทไทยที่ถูกผลิตน้อยที่สุด และหาได้ยากมากที่สุดในปัจจุบัน
เปิด 5 ประเทศที่มีคนไทยอยู่มากที่สุด ประเทศไหนมีชุมชนไทยใหญ่ที่สุด?
ชาไทยสีส้มสดใส แท้จริงมาจากไหน
ดอกหญ้า ร้านหนังสือในตำนาน จากร้านเล็กท่าพระจันทร์ สู่วันที่หายไป
รั้วล้ำเขตเกิน 10 ปีอาจเกิดครอบครองปรปักษ์





