หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กัมพูชาลุยโครงการคลองฟูนันเตโช แม้จีนลดสัดส่วนการลงทุน

เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

เมื่อครู่นี้ดิฉันได้อ่านบทความหนึ่งจากเว็บไซต์ต่างประเทศ  ซึ่งกล่าวถึงโครงการ “คลองฟูนันเตโช” ของประเทศกัมพูชา 

ในบทความระบุว่า กัมพูชากำลังเตรียมกู้เงินเกือบ 27 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อใช้ในโครงการก่อสร้าง “คลองฟูนันเตโช” ซึ่งถือเป็นโครงการใหญ่ระดับประเทศ เชื่อมแม่น้ำโขงกับอ่าวไทย เพื่อให้กัมพูชาสามารถขนส่งทางเรือได้โดยไม่ต้องผ่านเวียดนาม

สิ่งที่ทำให้หลายฝ่ายจับตามองคือ เดิมทีรัฐบาลกัมพูชาเคยระบุว่า จีนจะลงทุนในโครงการนี้เต็ม 100% แต่ล่าสุดกลับปรากฏว่าจีนลดสัดส่วนลงเหลือเพียง 49% ทำให้กัมพูชาต้องรับภาระมากขึ้นเองกว่าเดิม

จากข้อมูลยังบอกว่า คลองนี้มีมูลค่ารวมกว่า 1,156 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 39,000 ล้านบาท ซึ่งรัฐบาลกัมพูชาจะต้องรับผิดชอบเงินกว่าครึ่งหนึ่งเอง ถือเป็นภาระประมาณ 5.8% ของงบประมาณประเทศปี 2026 เลยทีเดียว

อ่านแล้วดิฉันรู้สึกว่า โครงการใหญ่ขนาดนี้ย่อมต้องมีคำถามตามมา ทั้งเรื่องผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ความโปร่งใส และความคุ้มค่าด้านเศรษฐกิจ เพราะโครงการเริ่มมากว่า 1 ปีแล้ว แต่ยังแทบไม่เห็นความคืบหน้าใดๆ

แถมยังมีประเด็นเรื่องการชดเชยประชาชนที่ต้องย้ายออกจากพื้นที่ก่อสร้าง ซึ่งจนตอนนี้เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานก็ยังไม่สามารถให้คำตอบชัดเจนได้

ขณะที่ฝ่ายท่าเรือและนักลงทุนต่างก็ยังไม่ออกมาแสดงท่าที ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าโครงการนี้อาจเป็นรูปแบบ “สร้าง–ดำเนินการ–ถ่ายโอน” ที่ต้องใช้เวลานานกว่าจะเห็นผลตอบแทนจริง

นอกจากนี้ ยังมีรายงานข่าวลือว่า เวียดนามกำลังถมทะเลเพื่อปิดกั้นทางออกสู่ทะเลของคลอง ทำให้เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นภูมิรัฐศาสตร์ที่ซับซ้อนมากขึ้นไปอีก หากเป็นจริงก็ยิ่งทำให้อนาคตของโครงการไม่แน่นอน



⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 308 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/5/69จังหวัดที่คนอยากย้ายออกมากที่สุด” คือจังหวัดไหน?แนวทางเลข เเม่น้ำหนึ่ง 16/5/69ใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?มหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทยคณะที่เรียนจบยากที่สุดในประเทศไทย6 ประเทศที่ไม่มีกลางวันใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองวิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69เลขเด็ดเจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวด 16 พฤษภาคม 2569 รวมเลขเด่น 2 ตัว 3 ตัวอำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตายแล้วเงินไปไหน? เปิดข้อกฎหมายที่คนมี 'เงินฝาก' ต้องรู้ ก่อนกลายเป็นเงินแผ่นดิน!เปิดโผ มหาวิทยาลัยที่เด็กต่างชาตินิยมเรียนที่สุด ในไทยปี 2569ปลาช่อนที่หายากและมีราคาสูงที่สุดในโลกย้อนรอยเมนูเด็ดรุ่นปู่ย่า! 4 วิธีกิน "ข้าวสวย" คู่กับผลไม้และน้ำมันหมู เรื่องแปลกที่อร่อยจริงไม่ได้มีแค่พระองค์เดียว! เปิดลำดับ "พระพุทธเจ้า" ในอดีตและอนาคต ยอดรวมทั้งหมดมีกี่พระองค์กันแน่?ล้างไส้อ่อนหมูผิดมาตลอด? วิธีง่ายๆ ที่ทำให้หายคาว หายขม อร่อยขึ้นทันที
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เธอย้ายมาอยู่ข้างบ้านผม"สาปวารี" ตำนานบทสุดท้ายที่เขื่อนวชิราลงกรณ์ (เรื่องสั้นสยองขวัญ)ศึกรบภพรักเทพสวรรค์ ตอนที่15ศึกรบภพรักเทพสวรรค์ ตอนที่14
ตั้งกระทู้ใหม่