หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อินฟลูฯ น่าเชื่อถือกว่าหมอ? วิจัยพบคนเจน Y-Z เมินหมอเกือบ 50%

โพสท์โดย bkkwriter

ในยุคที่โซเชียลมีเดียมาแรง งานวิจัยจากฮ่องกงและสหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่า คนเจน Z ถึง 48% เชื่อว่าอินฟลูเอนเซอร์น่าเชื่อถือมากกว่าแพทย์ ขณะที่เจน Y มีเปอร์เซ็นต์ตามมาที่ 46% สะท้อนการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ที่หันมาหาข้อมูลจากคนดังออนไลน์มากขึ้น

ทำไมอินฟลูฯ ถึงได้รับความเชื่อถือ

การเข้าถึงอินฟลูเอนเซอร์ผ่านมือถือทำได้ง่ายกว่าการไปพบแพทย์ อีกทั้งอัลกอริทึมของแพลทฟอร์มต่างๆ ยังนำเสนอคอนเทนต์ที่ตรงใจผู้ใช้อยู่เสมอ ทำให้รู้สึกเหมือน "เพื่อนบอกเพื่อน" มากกว่าคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

จากการสำรวจพบว่า มีการใช้ Hashtag "อินฟลูเอนเซอร์" มากกว่า 4 ล้านครั้ง ในขณะที่ "หมอ" หรือ "แพทย์" มีเพียง 2 แสนครั้ง หรือแค่ 5% ของความนิยมที่อินฟลูฯ มี

คุณยู ณัฐดนัย จีระเดชากุล CEO จาก Mona Clinic อธิบายว่า "ผู้บริโภคในปี 2025 ไม่ได้ตัดสินใจซื้อจากโฆษณาเพียงอย่างเดียว แต่ใช้เวลาอ่านรีวิว ดู Before-After และศึกษาความเห็นจากคนที่มีประสบการณ์จริง ยิ่งถ้ารีวิวมาจากอินฟลูฯ ที่พวกเขาชื่นชอบ ความน่าเชื่อถือก็เพิ่มขึ้นแบบทวีคูณ"

แพทย์ยังน่าเชื่อถือ

แม้อินฟลูฯ จะมาแรง แต่แพทย์หลายคนเริ่มใช้โซเชียลมีเดียสื่อสารกับคนรุ่นใหม่ โดยเน้นแชร์ความรู้ที่ถูกต้อง ปลอดภัย และเหมาะสมกับแต่ละบุคคล

หมอมิลค์ พญ.ศริญญา คำอ้าย จาก Mona Clinic กล่าวว่า "ในยุคที่ข้อมูลเข้าถึงได้ง่าย การสื่อสารของแพทย์ควรเน้นความถูกต้อง ความปลอดภัย และความเหมาะสม มากกว่าความนิยมตามกระแส เพื่อยกระดับความน่าเชื่อถือจาก 'หมอที่ตามเทรนด์' ไปสู่ 'แพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ไว้ใจได้'"

เนื้อหาโดย: bkkwriter
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
bkkwriter's profile


โพสท์โดย: bkkwriter
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้ศาลสั่งจำคุกตลอดชีวิต "จ้านฮ่าวหลี่" คดีฉ้อโกงพันล้านหยวนเผยประวัตินักธุรกิจอายุน้อยร้อยล้าน ผู้ต้องสงสัยฆ่าหนุ่มขับอัลติสบนทางด่วน พบมีหมายจับพยายามฆ่าด้วยนรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกเมื่อเกิดภาวะ รักเขาข้างเดียวพ่อแม่เปิดกล้องหัวใจแทบสลาย แม่บ้านแอบใส่ "เดทตอล" ในขวดนมให้ลูกน้อยกินเขมรเผย เราจะเป็นเพื่อนบ้านไทยอย่างถาวรมาตรการ ‘มหาเถรสมาคม’ - ‘คพช.’ กู้คืนศรัทธาวงการสงฆ์: บทเรียนจากปีแห่งการล้างบาง"ภูมิรพี"เด็กไทยฟุตบอล U17 สู่ตัวหลักมือกาวมัธยมปลายในญี่ปุ่นนายกรัฐมนตรีกัมพูชา “ฮุน มาเนต” เรียกร้องให้สื่อมวลชนรายงานข่าวชายแดนกัมพูชา–ไทยอย่างถูกต้องตามจริยธรรมวิชาชีพเกาหลีเหนือ..จับหญิงศัลย์ฯหน้าอก ลั่นไม่เป็นสังคมนิยม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แนะนำ! เว็บไซต์ ai สามารถวาดรูป [l8+](สร้างฟรี) ผู้ใหญ่เท่านั้นเขมรเผย เราจะเป็นเพื่อนบ้านไทยอย่างถาวรเผยประวัตินักธุรกิจอายุน้อยร้อยล้าน ผู้ต้องสงสัยฆ่าหนุ่มขับอัลติสบนทางด่วน พบมีหมายจับพยายามฆ่าด้วยคุก 2 ปี "แอน จักรวาล" ไม่รอลงอาญาเมื่อเกิดภาวะ รักเขาข้างเดียวศาลสั่งจำคุกตลอดชีวิต "จ้านฮ่าวหลี่" คดีฉ้อโกงพันล้านหยวน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
โฟมล้างหน้า OEM เลือกโรงงานผลิตอย่างไรให้ได้มาตรฐานและน่าเชื่อถือรับผลิตครีมผิวขาวปลอดภัย คืออะไร? ทำไมต้องเลือกโรงงานที่ได้มาตรฐานสารสกัดดับกลิ่นแก่ มีอะไรบ้าง? รู้จัก 10 ส่วนผสมที่นิยมในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวตามวัยเรตินอลคืออะไร? แนะนำเรตินอลยอดนิยมที่คุ้มค่าที่สุดในปี 2026
ตั้งกระทู้ใหม่