ผลงานชิ้นเอกอีกชิ้นหนึ่งของคลิมท์ ได้ถูกประมูลไปในราคาที่สูงเป็นประวัติการณ์ถึง 236.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 7,660 ล้านบาท
เมื่อครู่นี้ดิฉันได้อ่าน จากสำนักข่าว The Guardian กล่าวถึงการประมูลภาพเขียนของ “กุสตาฟ คลิมท์” ศิลปินชื่อดังชาวออสเตรีย ซึ่งทำให้ดิฉันรู้สึกทั้งทึ่งและน่าสนใจไม่น้อย จึงขอนำมาเล่าแบ่งปันกันค่ะ
ภาพวาดที่ว่ามีชื่อว่า “Portrait of Elisabeth Lederer” ซึ่งจัดว่าเป็นผลงานชิ้นเอกอีกชิ้นหนึ่งของคลิมท์ ได้ถูกประมูลไปในราคาที่สูงเป็นประวัติการณ์ถึง 236.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 7,660 ล้านบาท
ถือเป็นราคาที่สูงที่สุดเป็นอันดับสองของโลกในการประมูลงานศิลปะ รองจากภาพ “Salvator Mundi” ของเลโอนาร์โด ดา วินชี ที่เคยขายได้ในปี 2017
การประมูลครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมแข่งขันถึง 6 ราย และใช้เวลายาวนานกว่า 20 นาที ทางสถาบันซัทเธอบีส์ไม่ได้เปิดเผยชื่อผู้ชนะ แต่ก็ทำให้หลายฝ่ายสนใจว่าใครเป็นผู้สะสมรายใหม่ที่จะได้ครอบครองผลงานสำคัญชิ้นนี้
ที่น่าสนใจคือประวัติของภาพวาดนี้เคยถูกกองทัพนาซียึดไปในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง และเกือบถูกทำลาย ก่อนจะถูกส่งคืนให้เจ้าของดั้งเดิมคือคุณอีริช เลเดอเรอร์ ในปี 1948 และเวียนเปลี่ยนมือมาอยู่ในคอลเลกชันส่วนตัวของคุณลีโอนาร์ด เอ. ลอเดอร์ ทายาทธุรกิจเอสเต้ ลอเดอร์ ที่เพิ่งเสียชีวิตเมื่อกลางปีที่ผ่านมา
ตามข้อมูลจากที่ปรึกษาด้านศิลปะ ภาพนี้ถือเป็น “เพชรยอดมงกุฎ” ของคอลเลกชัน โดยคุณลอเดอร์มักจะรับประทานอาหารกลางวันใกล้ ๆ ภาพนี้เสมอ ถือเป็นหนึ่งในภาพบุคคลเต็มตัวของคลิมท์ที่ยังหลงเหลืออยู่ในมือเอกชนเพียงสองชิ้นเท่านั้น
นอกจากนี้ ราคาประมูลครั้งนี้ยังทำลายสถิติงานของคลิมท์เอง ที่เคยสูงสุดจากภาพ “Lady with a Fan” เมื่อปี 2023 ซึ่งขายได้ 108 ล้านดอลลาร์ เรียกว่าภาพใหม่นี้ราคาทะลุไปเกือบเท่าตัวเลยทีเดียวค่ะ
เป็นเรื่องที่ทำให้ดิฉันรู้สึกทึ่งว่าศิลปะหนึ่งชิ้นสามารถเก็บรักษาประวัติศาสตร์ เรื่องราวสงคราม และความผูกพันของผู้สะสมได้อย่างน่าประหลาดใจ รวมถึงมีอิทธิพลต่อโลกการประมูลศิลปะอย่างมาก
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
กองทัพแมงกะพรุนสีน้ำเงินขนาดมหึมาบุกชายหาดอังกฤษ! ผู้เชี่ยวชาญเตือนไม่ให้สัมผัส
จังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณ
โรงแรมหรูในประเทศไทย ที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนจากต่างชาติ
ทำไมพังพอนถึงกล้าสู้กับงูเห่า ทั้งที่ไม่ได้กันพิษได้ทุกอย่าง
5 ทะเลไทย ที่ต่างชาติให้ความนิยม
จัดอันดับ 5 ราศีที่อาภัพรักที่สุด ตามความเชื่อโหราศาสตร์ตะวันตก
ถ้ากรุงเทพฯ อยู่ยากขึ้นจริง จังหวัดไหนน่าจะเป็นเมืองอนาคตของไทย
แผ่นดินไหว 6.6 ริกเตอร์ ในแถบตะวันออกไกลของรัสเซีย! มีการประกาศเตือนภัยสึนามิ
ทำไมคนอีสานเรียกสีฟ้าและสีน้ำเงินว่า “สีเขียว”?
มอเตอร์ไซค์สงครามโลกครั้งที่ 2 ทำไมรถสองล้อเหล่านี้ถึงกลายเป็นตำนานสนามรบ
นักร้องสาวอิหร่านถูกเฆี่ยน 74 ครั้ง เนื่องจากไม่สวมผ้าคลุมศีรษะขณะแสดงออนไลน์
ทายนิสัยคนเกิดแต่ละวัน เมื่อมีความรัก
คอมพิวเตอร์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาล
หาดทรายแก้ว “Glass Beach” : ปาฏิหาริย์แห่งการฟื้นฟู จากกองขยะสู่ชายหาดอัญมณีล้ำค่า
พระอาทิตย์ร้อนขนาดไหน? มาลองเทียบกับไฟ ลาวา และสิ่งที่มนุษย์พอจะนึกออก
จัดอันดับ 5 ราศีที่อาภัพรักที่สุด ตามความเชื่อโหราศาสตร์ตะวันตก




