หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หนึ่งทศวรรษแห่งเลือดและเถ้าถ่าน: เวียดนามในสมรภูมิกัมพูชา 1978–1989

เขียนโดย dukedick

ปลายปี 1978 คือจุดเปลี่ยนสำคัญของภูมิภาคอินโดจีน เมื่อเวียดนามตัดสินใจเปิดฉากสงครามกับกัมพูชาประชาธิปไตยภายใต้การปกครองของเขมรแดง ระบอบที่สร้างความหวาดกลัวให้ผู้คนทั้งในและนอกประเทศ การบุกครั้งนี้เกิดขึ้นในเดือนธันวาคม และเพียงไม่ถึงหนึ่งเดือน เวียดนามก็สามารถรุกคืบเข้าไปถึงใจกลางอำนาจของเขมรแดงได้อย่างรวดเร็ว ในวันที่ 27 มกราคม ปี 1979 กรุงพนมเปญตกอยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพเวียดนามโดยแทบไม่ต้องเจอแรงต้านรุนแรงจากฝ่ายตรงข้ามเหมือนที่หลายฝ่ายเคยคาดไว้

หลังชัยชนะทางทหาร เวียดนามเดินหน้าสร้างรัฐบาลใหม่ขึ้นมาแทนที่เขมรแดง เฮง สัมริน ถูกดันขึ้นเป็นผู้นำรัฐบาลหุ่นเชิด ขณะที่บุคคลสำคัญอีกคนที่ก้าวขึ้นมาสู่อำนาจอย่างรวดเร็วคือ ฮุน เซน ชายหนุ่มวัยเพียง 29 ปี ซึ่งได้รับตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีในปี 1981 การก่อตั้งรัฐบาลใหม่ครั้งนี้ทำให้กัมพูชากลายเป็นประเทศที่อยู่ภายใต้อิทธิพลของฮานอยอย่างชัดเจน ทั้งด้านการเมือง การบริหาร และยุทธศาสตร์ความมั่นคง

แต่ชัยชนะในพนมเปญไม่ได้หมายความว่าสงครามสิ้นสุดลง เวียดนามต้องใช้เวลาอีกเกือบสิบปีในการช่วยรัฐบาลเฮง สัมรินต่อสู้กับกลุ่มต่อต้านซึ่งประกอบด้วยสามฝ่ายหลัก คือ เขมรแดงที่ยังคงเหลือกำลังอยู่ตามป่าเขา, กลุ่มเขมรสีหนุที่ภักดีต่ออดีตกษัตริย์ และกลุ่มเขมรเสรีฝ่ายขวา การสู้รบกระจายตัวไปตามพื้นที่ห่างไกล โดยเฉพาะบริเวณชายแดนไทย–กัมพูชา ซึ่งกลายเป็นแนวปะทะสำคัญในช่วงสงครามยืดเยื้อ เวียดนามเองยังต้องเผชิญการปะทะกับทหารไทยอยู่เป็นระยะจากความตึงเครียดตามแนวพรมแดน

นอกจากสงครามในกัมพูชา เวียดนามยังต้องแบกรับภาระทางทหารในลาวด้วย ภายหลังปี 1975 กองทัพเวียดนามถูกส่งเข้าไปช่วยรัฐบาลลาวคอมมิวนิสต์ปราบกลุ่มต่อต้านหลายฝ่าย ตั้งแต่ชาวม้ง แนวร่วมปลดปล่อยลาวฝ่ายขวา กลุ่มรอยัลลิสต์ ไปจนถึงการปะทะกับทหารไทยในเหตุการณ์ศึกร่มเกล้า การเข้าไปพัวพันในลาวทำให้เวียดนามต้องวางกำลังทหารประมาณสี่ถึงห้าหมื่นนาย และมีทหารเสียชีวิตอีกราวหนึ่งถึงห้าพันนายในพื้นที่ดังกล่าว

ความสูญเสียเริ่มกระทบกลับมาที่เศรษฐกิจในประเทศ เวียดนามซึ่งเพิ่งรวมชาติได้ไม่นานต้องเผชิญปัญหาภายในที่หนักหน่วง ทั้งความยากจน การคว่ำบาตรจากนานาชาติ และระบบเศรษฐกิจแบบคอมมิวนิสต์ที่ยังไม่พร้อมรับภาระความยืดเยื้อของสงคราม สถานการณ์คล้ายคลึงกับสหภาพโซเวียตที่กำลังจมปลักอยู่ในอัฟกานิสถาน จนกลายเป็นภาระที่กัดกร่อนทั้งกำลังคนและทรัพยากรอย่างต่อเนื่อง

เมื่อสงครามลากยาวกว่าที่คาด เวียดนามเริ่มตระหนักว่าค่าใช้จ่ายทางทหารสูงเกินจะรับไหว ประมาณการณ์ว่าทหารเวียดนามที่ถูกส่งไปปฏิบัติการในกัมพูชามีจำนวนราว 150,000 ถึง 250,000 นาย และจากจำนวนนั้นมีทหารเสียชีวิตประมาณ 15,000 ถึง 30,000 นาย ตัวเลขอันหนักหน่วงนี้คือราคาที่เวียดนามต้องจ่ายเพื่อรักษารัฐบาลหุ่นเชิดของตนไว้ในกัมพูชา และยังไม่นับรวมทหารอีกกว่า 10,000 นายที่เสียชีวิตจากสงครามสั่งสอนกับจีนในปี 1979 ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกัน

ในที่สุด เมื่อทั้งเศรษฐกิจและสถานการณ์ทางทหารเริ่มส่งสัญญาณว่าเดินหน้าต่อไปไม่ได้ เวียดนามประกาศถอนกำลังออกจากกัมพูชาในปี 1989 หลังผ่านหนึ่งทศวรรษของสงครามและภารกิจรักษาเสถียรภาพที่ยืดเยื้อ ปล่อยให้สหประชาชาติเข้ามาดำเนินการจัดตั้งกองกำลังรักษาสันติภาพและเปิดทางสู่การเลือกตั้งในปี 1993 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของกระบวนการฟื้นฟูทางการเมืองในกัมพูชายุคใหม่

สิบปีของสงครามในกัมพูชา พร้อมกับความสูญเสียในลาวและการรบกับจีน ทำให้เวียดนามต้องจ่ายราคาทั้งด้านชีวิตทหารและความเสียหายของเศรษฐกิจจำนวนมหาศาล บทเรียนจากยุคดังกล่าวยังคงเป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ร่วมสมัยของเวียดนามและภูมิภาคอินโดจีนจนถึงทุกวันนี้

เนื้อหาโดย: dukedick
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 277 ครั้ง
เขียนโดย dukedick
สวัสดีครับ ผมเป็นนักเขียนที่ชอบงานเขียนทางด้านเกร็ดความรู้ต่างๆ ไม่วาจะเป็นเกี่ยวกับสัตว์โลกน่ารัก หรือ เกร็ดความรู้ และเรื่องราวที่น่าสนใจต่างๆ
เขียนนิยายแฟนตาซีสนุกๆด้วย ในนามปากกา เหมียวกุ่ย หาอ่านได้ที่ Meb Market และ ReadAwrite ครับ ค้นหาด้วย นามปากกาได้เลยครับ หรือค้นหาใน Google ก็ได้ครับ ^_^
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?ใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?โรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้วใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เอง"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่งสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/5/69จังหวัดไหนมีเส้นทางธรรมชาติขับรถสวยที่สุดเรือทหารลำที่ใหญ่ที่สุด ที่มีประจำการอยู่ในกองทัพเรือไทยวิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69มหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทยอำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการ5 มหาลัยเอกชนที่เด็กไทยนิยมเรียนที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
😯 ชวนลองเข้ามาดูความน่าทึ่งของธรรมชาติที่โลกพิสูจน์ให้เห็นว่ายังมีอะไรให้เราประหลาดใจได้เสมอ 😆ฝรั่งเศสสั่งกักเรือสำราญอังกฤษ 1,700 ชีวิต! สงสัย 'โนโรไวรัส' ระบาด หลังพบผู้โดยสารเสียชีวิต 1 รายรู้จักโรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ โรงเรียนเก่าแก่แห่งแรกของไทยแนวทางเลขเด็ดงวด 16 พฤษภาคม 2569 เลขเด่น 7 ถูกพูดถึงอีกครั้งเฉลยปริศนา! ทำไมแผงยาต้องมี 'ช่องว่าง' เยอะเกินจำเป็น? รู้เหตุผลแล้วอาจช่วยรักษาชีวิตคุณเลขเด็ดเจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวด 16 พฤษภาคม 2569 รวมเลขเด่น 2 ตัว 3 ตัว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รู้จักโรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ โรงเรียนเก่าแก่แห่งแรกของไทยเฉลยปริศนา! ทำไมแผงยาต้องมี 'ช่องว่าง' เยอะเกินจำเป็น? รู้เหตุผลแล้วอาจช่วยรักษาชีวิตคุณใช้กุญแจมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ทำไมลูกกุญแจต้องมี 'ร่อง' ไม่เท่ากัน? ร่องพวกนี้บอกอะไรเรามากกว่าแค่เปิดประตูรอน วีสลีย์ แผลในใจวัยเด็กกับ "พี่น้องแกล้งกัน"
ตั้งกระทู้ใหม่