หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปกติ “งูเข้าบ้าน” ตอนกลางวันหรือกลางคืน ถ้าไม่อยากพลาดข้อมูลดี ๆ ห้ามเลื่อนผ่าน

เนื้อหาโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

เมื่อครู่นี้ดิฉันได้อ่านบทความหนึ่ง
ว่าด้วยเรื่อง “งูเข้าบ้าน” ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายครอบครัว โดยเฉพาะบ้านที่อยู่ใกล้ทุ่งนา สวน หรือแหล่งน้ำ มักมีความกังวลใจอยู่เสมอ เพราะการพบงูในบ้านไม่เพียงสร้างความตกใจเท่านั้น แต่ยังอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ หากไม่รู้วิธีรับมืออย่างถูกต้อง

จากบทความดังกล่าว ได้อธิบายถึงพฤติกรรมของงูไว้อย่างน่าสนใจว่า งูสามารถเลื้อยเข้าบ้านได้ทั้งกลางวันและกลางคืน แต่ช่วงเวลาที่ควรระมัดระวังมากที่สุดคือ เวลากลางคืน
เพราะเป็นช่วงที่อากาศเย็นลง เหยื่อของงู เช่น หนูและกบ ออกหากิน ทำให้งูเคลื่อนไหวมากกว่าช่วงอื่นๆ และอาจเลื้อยเข้ามาในบริเวณบ้านโดยที่เราไม่รู้ตัว โดยเฉพาะบ้านที่มีเศษอาหารหรือพื้นที่รกชื้น ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของหนูและแมลง

ส่วนในเวลากลางวัน แม้จะพบงูได้น้อยกว่า แต่ก็ใช่ว่าจะไม่เกิดขึ้นเลย โดยเฉพาะในฤดูร้อนหรือวันที่อากาศร้อนจัด งูหลายชนิดจะมองหาที่ร่มและเย็น เช่น ใต้รถ ใต้ตู้ หรือหลังกระถางต้นไม้ ซึ่งทำให้กลายเป็นที่หลบภัยของงูได้อย่างดี หากบ้านเปิดประตูทิ้งไว้ ก็มีโอกาสที่งูจะเลื้อยเข้ามาได้เช่นเดียวกันค่ะ

บทความยังได้ระบุช่วงเวลาเสี่ยงไว้อีกสามประการ ได้แก่

ช่วงฤดูฝน ที่งูหนีน้ำและมักเข้ามาหาที่แห้งในบ้าน

บ้านที่อยู่ใกล้แหล่งหนู เช่น ที่ดินรกร้าง โกดัง หรือสวนที่รก

ช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงฉับพลัน ซึ่งทำให้งูต้องเคลื่อนที่เพื่อควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย


เพื่อความปลอดภัยของคนในบ้าน ดิฉันเห็นว่าวิธีป้องกันนั้นทำได้ไม่ยากเลยค่ะ เช่น

รักษาความสะอาด ไม่ปล่อยให้บ้านรกหรือมีจุดมืดชื้น

ปิดช่องโหว่ตามประตู หน้าต่าง และท่อน้ำ

ควบคุมจำนวนหนูในบ้านและบริเวณใกล้เคียง


และที่สำคัญที่สุด หากพบงูในบ้าน อย่าไล่หรือพยายามจับเอง เพราะอาจทำให้งูตื่นตกใจและทำร้ายเราได้ วิธีที่ปลอดภัยที่สุดคือ กั้นพื้นที่ไว้แล้วโทรเรียกเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญค่ะ

ดิฉันหวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์ ช่วยให้ทุกท่านรู้เท่าทันพฤติกรรมของงู และสามารถป้องกันบ้านของตัวเองได้ดียิ่งขึ้นนะคะ 😊

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/12/68หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดและทหารเผชิญเหตุการณ์ยิงปืนจากนักข่าวเขมรในระยะ 100 เมตรทหารไทยอึ้ง เจอ ขีปนาวุธต่อต้านรถถัง รุ่นใหม่สัญชาติจีน โผล่เกลื่อนเนิน 6774 นักษัตรดวงเศรษฐี ยิ่งอายุมากยิ่งเงินไหลมา—ช่วงพีคอยู่ที่วัยกลางคนจิตวิญญาณที่ไม่อาจทำลาย: เรื่องจริงของ พันเอก ชัยชาญ หาญนาวี วีรบุรุษไทยเพียงคนเดียวใน Hall of Heroes เพนตากอนเคล็ดลับการรักษาหุ่นของ "ยุนอึนเฮ" ในวัย 41 ปี คือการดูแลสุขภาพและการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอฮุนเซน สั่งซื้ออาวุธเพิ่ม จากตลาดมืดทรัมป์ ขู่ลงโทษ ไทย-กัมพูชาหากไม่ยุติการสู้รบปมชายแดนคดีสะเทือนขวัญเขย่าโลก: เผยเหตุผลสุดช็อก ทำไม "D4vd" คือบุคคลที่ถูกค้นหามากที่สุดบน Google ปี 2025จุดที่ตั้งบ้าน 3 หลัง จ.ตราด สมรภูมิที่ต้องยึดคืนกองทัพไทยสั่งปิดกั้นอ่าวไทย สกัดเส้นทางส่ง ส่งน้ำมัน-อาวุธ เข้ากัมพูชาพยาบาลสาวถูกคนเมาขับรถชนขณะกลับที่พักหลังเลิกงาน เสียชีวิต.
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ปชน. จัดกิจกรรมขอโทษและมั่นใจว่าจะเป็นรัฐบาลพรรคเดี่ยวในการเลือกตั้งหน้าทรัมป์ ขู่ลงโทษ ไทย-กัมพูชาหากไม่ยุติการสู้รบปมชายแดนจุดที่ตั้งบ้าน 3 หลัง จ.ตราด สมรภูมิที่ต้องยึดคืนจิตวิญญาณที่ไม่อาจทำลาย: เรื่องจริงของ พันเอก ชัยชาญ หาญนาวี วีรบุรุษไทยเพียงคนเดียวใน Hall of Heroes เพนตากอน"ฮุนเซน" เผยเหตุผลที่ไม่ให้ "คนไทย" ข้ามแดนกลับประเทศตอนนี้..เพราะหวั่นมีอันตรายจากระเบิดD.I.Y. หลังคากันแสงแดด ด้วยขวดน้ำอัดลม ใช้แทนสแลน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เส้นทางป่ายางพารา สู่ญาดาภูวิว ทิวเขาที่สูงชันความรักความหวงแหนของเธอ "ปังปิ้ง" เจ้าสุนัขขี้เล่น เล่นจนลืมว่าตนเองโตแล้วกลายเป็นสิ่งที่ต้องมีในทุกหน่วยงาน สุขสันต์วันคล้ายวันเกิด"ฝนดาวตกเจมินิดส์" กับคำอธิษฐานบนฟากฟ้า
ตั้งกระทู้ใหม่