หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปรับจังหวะชีวิตใหม่ด้วย Waithood ไม่ต้องเร่งรีบตามคนอื่น ช้าลงบ้าง อยู่กับตัวเองให้นานอีกหน่อย เพื่อให้ชีวิตมีความสุขมากกว่าเดิม

เขียนโดย sompeansomped

 

การเร่งจังหวะการใช้ชีวิตให้ ‘เร็ว’ พยายามสร้างเนื้อสร้างตัวให้ประสบความสำเร็จเร็วตามค่านิยมสังคม สำหรับใครหลายคนกลับทำให้เกิดความทุกข์และเหนื่อยล้า จนอาจจะวิ่งตามโลกไม่ทัน ซ้ำยังห่างไกลจากความสำเร็จ อาจถึงเวลาที่ต้องลองปรับจังหวะการใช้ชีวิตใหม่ให้ ‘ช้า’ ลง ไม่ต้องเร่งรีบ ไขว่คว้าหาความสำเร็จ และ ความสมบูรณ์แบบในทุกด้าน ตามความคาดหวังของคนอื่น ซึ่งหลายคนพบว่า นี่คือหนทางที่ทำให้ชีวิตมีความสุขมากขึ้น ปรากฏการณ์ระดับโลกที่เรียกว่า Waithood ซึ่งกำลังเกิดขึ้นกับผู้คนจำนวนมาก โดยเฉพาะคนในวัยที่อายุเข้าเลขสาม

 

 

ในปี ค.ศ. 2007 ไดแอน ซิงเกอร์แมน (Diane Singerman) นักรัฐศาสตร์ชาวอเมริกันได้ลงพื้นที่ศึกษาวิถีชีวิต และความเป็นอยู่ของผู้คนในสังคมอาหรับ พบว่า มีคนวัยหนุ่มสาวที่กำลังเติบโตเป็นผู้ใหญ่จำนวนมาก ยังไม่ได้แต่งงาน หรือ คิดสร้างครอบครัวเป็นของตัวเอง เพราะขาดความพร้อมเรื่องเงิน

 

ไดแอนจึงริเริ่มคิดค้นคำเรียกวิถีชีวิตของคนอาหรับแบบนี้ว่า Waithood มาจากการรวมกันของ Wait ที่แปลว่า รอคอย กับ Adulthood ที่แปลว่า ความเป็นผู้ใหญ่ หรือ ช่วงวัยที่เริ่มสร้างครอบครัว และ ให้ความหมายของ Waithood ว่าเป็นการรอคอยความพร้อมที่จะสร้างครอบครัว หรือ เลื่อนเวลาสร้างครอบครัวออกไปก่อน ซึ่งขัดกับค่านิยมของสังคมอาหรับที่อยากให้คนรีบแต่งงานกันเร็ว ๆ

 

 

แต่ในความเป็นจริง ไม่ได้มีแค่คนอาหรับเท่านั้นที่ชะลอเวลาสร้างครอบครัว มีผู้คนในอีกหลากหลายสังคมที่ไม่ต้องการรีบแต่งงาน เช่น

 

 

 

ทำให้ Waithood กลายเป็นปรากฏการณ์หรือกระแสระดับโลกที่เกิดขึ้นในหมู่คนรุ่นใหม่ ความหมายของ Waithood ในปัจจุบัน กลับไม่ได้จำกัดอยู่แค่เรื่องแต่งงานมีครอบครัวช้าอย่างเดียว แต่ครอบคลุมถึงเรื่องสำคัญอื่นในชีวิต โดยเฉพาะ ‘เรื่องความสำเร็จ’

 

 

Waithood จึงกลายเป็นคำที่ใช้บ่งบอกถึง ภาวะของคนที่ชะลอทุกเรื่องของชีวิตให้ช้าลง ทั้งการสร้างเนื้อสร้างตัวให้มีอาชีพการงาน การสร้างความมั่นคงในชีวิต และ การสร้างฐานะให้ตัวเองได้เป็นเจ้าของทรัพย์สิน เพราะที่ผ่านมา คนรุ่นใหม่ทั่วโลกต่างต้องเผชิญหน้ากับปัญหา และ ความท้าทายใหม่ ๆ ที่กลายเป็นอุปสรรคขัดขวางไม่ให้ได้ใช้ชีวิตอย่างราบรื่น เช่น ความเหลื่อมล้ำในทุกมิติ การเกิดขึ้นของโรคระบาด การแทรกแซงของเทคโนโลยี AI ที่เข้ามาแย่งงาน ความขัดแย้งทางการเมือง และ ภาวะเศรษฐกิจถดถอย

 

 

ทำให้คนรุ่นใหม่เลือกใช้ชีวิตต่างจากคนรุ่นก่อน โดยไม่ได้ยึดติดความสำเร็จหรือกำหนดสิ่งที่ควรมีตามอายุเหมือนคำพูดที่มักสร้างค่านิยมว่า “อายุเท่านี้แล้ว ต้องมีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันบ้าง ?” แต่ Waithood จะคิดหาทางทำให้ชีวิตมีความสุขแบบไม่กดดันตัวเอง Waithood ส่วนใหญ่ยังครองโสด ไม่รีบแต่งงาน ไม่รีบซื้อบ้าน ค่อย ๆ สร้างเนื้อสร้างตัวโดยไม่ต้องแข่งขันกับใคร เพื่อจะได้ค้นพบคุณค่าในตัวเอง ระหว่างก้าวเดินไปสู่เป้าหมาย

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 6,485 ครั้ง
เขียนโดย sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
6 VOTES (3/5 จาก 2 คน)
VOTED: momon, pakpranang
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศอาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุดแนวทางเลขเด่นชุดพิเศษ "หนุ่มชลบุรี" ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทยจังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย5 ภัยเงียบจากการนอนดึก ที่ร่างกายอาจสะสมโดยไม่รู้ตัวแนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลก"Caño Cristales" มหัศจรรย์แม่น้ำ 5 สีที่สวยที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อย่าเพิ่งทิ้ง! "ใบกะหล่ำปลีชั้นนอก" ส่วนที่รสชาติแย่ที่สุดแต่กลับมีคุณค่าสูงที่สุดต่อร่างกายเนื้อสัตว์ประเภทนี้ไม่ควรนำไปปรุงในหม้อทอดไร้น้ำมันอย่างเด็ดขาดมหาวิทยาลัยที่มีรถไฟผ่านใกล้ที่สุด5 ภัยเงียบจากการนอนดึก ที่ร่างกายอาจสะสมโดยไม่รู้ตัวอาหารลูกที่ไม่น่าเบื่อ สำหรับเด็ก 6 เดือน+ วิธีรับมือในช่วงที่ลูกไม่ยอมกินข้าวหรือกินยาก"ทับทิม" พันธนาการรักเจ้าแห่งยมโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด พูดคุย ทั่วไป
5 ภัยเงียบจากการนอนดึก ที่ร่างกายอาจสะสมโดยไม่รู้ตัวเลี้ยงลูกเอง ความเหนื่อยที่มาพร้อมกับความสุขเล่นมือถือตอนฟ้าร้องปลอดภัยไหม? หรือเสี่ยงโดนฟ้าผ่าจริงเหลือเชื่อ! หญิงสาววัย 20 ปีคนหนึ่งสะสมการ์ดโปเกมอนได้มากกว่า 60,000 ใบ โดยมีมูลค่ารวมประมาณกว่า 2.1 พันล้านบาท
ตั้งกระทู้ใหม่