หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“เครื่องหวาน” ที่จัดถวายรัชกาลที่ 6 มีอะไรบ้าง

โพสท์โดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

เมื่อครู่นี้ดิฉันได้อ่านบทความหนึ่ง ซึ่งกล่าวถึง “เครื่องหวาน” ที่มีการจัดถวายแด่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ก็รู้สึกประทับใจในความประณีตและพิถีพิถันของชาววังในอดีต จึงอยากนำมาเล่าสู่กันฟังค่ะ

 

ถึงแม้รัชกาลที่ 6 จะไม่โปรดเสวยของหวานมากนัก แต่ตามธรรมเนียมในราชสำนัก เมื่อเสวยพระกระยาหารคาวเสร็จ ก็ต้องมีเครื่องหวานตามถวายอยู่เสมอ

มีข้อมูลระบุว่า พระองค์ไม่ค่อยโปรดขนมไทยดั้งเดิม เช่น ฝอยทอง หรือวุ้นหวาน แต่จะเสวยผลไม้เป็นหลัก โดยมีการเตรียมอย่างละเอียดลออจนอ่านแล้วอดทึ่งไม่ได้ค่ะ

ลูกตาลเชื่อม
ใช้เฉพาะลูกตาลอ่อนขนาดพอดีคำ ปอกด้วยมีดทองเหลืองไม่ให้ช้ำ ใส่โถแก้ววางบนฐานน้ำแข็ง เพื่อให้เย็นชื่นใจและยังคงรสหวานธรรมชาติ

มะตูมน้ำกะทิ
เลือกมะตูมสุกเนื้อเป็นปุยสีจำปา ตักเป็นคำ ๆ เขี่ยเม็ดออก บรรจุโถ และราดด้วยน้ำกะทิข้นคล้ายครีม มีรสหวานมันเค็มกลมกล่อม

กระท้อนลอยแก้ว
ใช้กระท้อนทับทิมเนื้อปุยขาว ปอกเปลือกเอาส่วนฝาดออกให้หมด แล้วนำเนื้อหวานสีขาวลอยในน้ำเชื่อมอบดอกไม้ ให้รสหวานและกลิ่นหอมละมุน



ผลไม้แบบชาววัง

ผลไม้ที่จัดถวายจะเน้นความประณีตเป็นพิเศษ เช่น

ข้าวเหนียวมะม่วง
มะม่วงต้องปอกเรียบจนหารอยมีดแทบไม่ได้ ใช้เฉพาะส่วนกลางของผล ฝานเป็นชิ้นสวยงามโดยไม่ให้ช้ำแม้แต่น้อย

มะปราง ลิ้นจี่ เงาะ
ต้องปอกเป็นริ้วเล็ก ๆ เกลียวเสมอกันทั้งลูก แล้วคว้านเม็ดออกอย่างแนบเนียน

น้อยหน่า
ถือว่ายากที่สุด เพราะต้องคงเปลือกสีเขียวไว้ด้านนอก เมื่อใช้ส้อมเขี่ยเปิดแล้ว เนื้อน้อยหน่าต้องยังเป็นคำสวย ไม่เละ และต้องเอาเม็ดออกหมดทุกเม็ด


อ่านแล้วสัมผัสได้ถึงความตั้งใจและความละเอียดของชาววังในอดีตจริง ๆ ค่ะ เป็นศิลปะอย่างหนึ่งที่ปัจจุบันยากจะพบเห็น

 

ดิฉันขอขอบคุณคุณ ปดิวลดา บวรศักดิ์ เจ้าของบทความที่เผยแพร่ไว้เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568 ที่ทำให้ได้เห็นอีกแง่มุมหนึ่งของราชสำนักรัชกาลที่ 6 ซึ่งน่าสนใจและชวนให้ย้อนนึกถึงความงดงามในวิถีดั้งเดิมของบ้านเรา

หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์ และเผื่อว่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้หลายท่านคิดถึงศิลปะการจัดผลไม้และขนมไทยแบบโบราณกันมากขึ้นนะคะ 😊

 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.silpa-mag.com/history/article_159482
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุดการอพยพครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์กำลังจะเกิดขึ้น!!5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุด7 ต้นไม้ปลูกต้นไม้ในแจกัน ปลูกในน้ำได้5 ยี่ห้อน้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุดสื่อใหญ่ประกาศปลดพนักงานกว่า 1 ใน 3 และลดขนาดการรายงานข่าวอำเภอพิเศษของประเทศไทย ที่ถูกประกาศจัดตั้งขึ้นพร้อมกันมหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่มีชาวต่างชาติมาเรียนมากที่สุดพัฒนาตัวเองด้วย ทฤษฎี 21 วัน เปลี่ยนนิสัย เปลี่ยนชีวิต สร้างคุณเป็นคนใหม่5 จังหวัดภาคอีสาน ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวมากเป็นอันดับหนึ่ง4 ตำนานแอ็กชันกับเงาสะท้อนของกาลเวลาโดย AIดราม่าชายแดนเดือด! เครือข่าย ‘จีนเทา’ ไม่พอใจไทยตั้งตู้คอนเทนเนอร์กั้นพรมแดน ลั่นไม่ให้อภัย จุดกระแสถกเถียงสองฝั่ง”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
5 ยี่ห้อน้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุดจังหวัดของประเทศไทย ที่มีรายได้เฉลี่ยมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
การรอคอย "สามเดือนหลังจากนี้ค่อยเก็บผลผลิต" ถั่วดินอร่อยหอมมันสมุนไพรคงความหอมรสชาติน่าดอมดม "อุ๊ปลาดุกน้อยใส่เครื่องหอม"อาหารคือความงดงาม"อุ๊ปลาดุก" เน้นผักและเครื่องหอม"ข้าวเหนียวแดง"อร่อยได้เหมือนข้าวเหนียวขาวธรรดา"
ตั้งกระทู้ใหม่