“พระราชานุกิจของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6” ในหนึ่งวันพระองค์ทรงปฏิบัติพระราชกิจอย่างไรบ้าง
เมื่อครู่นี้ดิฉันได้อ่านบทความหนึ่งของคุณ ปดิวลดา บวรศักดิ์ ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันพุธที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568 เกี่ยวกับ “พระราชานุกิจของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6” ว่าในหนึ่งวันพระองค์ทรงปฏิบัติพระราชกิจอย่างไรบ้าง ดิฉันรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ให้ความรู้ทางประวัติศาสตร์เป็นอย่างดี จึงอยากนำมาถ่ายทอดต่อเพื่อแบ่งปันให้ทุกท่านได้อ่านกันค่ะ
จากบันทึกของพระยาอนิรุทธเทวา ซึ่งเป็นผู้ใกล้ชิดและได้รับความไว้วางพระราชหฤทัยจากรัชกาลที่ 6 ได้กล่าวถึงกิจวัตรประจำวันของพระองค์ไว้อย่างละเอียด ทำให้เราได้เห็นภาพพระราชภารกิจที่ทรงปฏิบัติเป็นประจำในแต่ละวัน
ช่วงสาย ประมาณเวลา 11.00–11.30 น. พระองค์จะบรรทมตื่นและเสวยพระกระยาหารเช้าตามลำพังที่เฉลียงข้างห้องพระบรรทม เสร็จแล้วทรงเครื่องและเสด็จเข้าห้องทรงพระอักษร เพื่อทรงงานด้านราชการกับราชเลขาธิการจนถึงเวลาพระกระยาหารกลางวัน
ช่วงกลางวัน เวลาประมาณ 13.00–13.30 น. พระองค์จะเสวยพระกระยาหารแบบไทย ประทับบนพระยี่ภู่ และเสวยด้วยพระหัตถ์ จากนั้นทรงพักผ่อนเล็กน้อย และในบางวันเสนาบดีกระทรวงคลังจะเข้าเฝ้ากราบบังคมทูลเรื่องพระราชพิธีต่าง ๆ ก่อนที่พระองค์จะเสด็จกลับเข้าห้องทรงพระอักษรในช่วงบ่าย
ช่วงเย็น ราวเวลา 17.00 น. หากไม่มีพระราชพิธีหรือภารกิจพิเศษ พระองค์จะเสด็จลงทรงกีฬาต่าง ๆ เช่น เทนนิส ราวเดอร์ หรือแบดมินตัน แล้วจึงเสวยเครื่องว่างก่อนเสด็จขึ้นสรงน้ำและทรงเครื่อง จากนั้นก็จะทรงงานต่อในห้องทรงพระอักษรจนถึงเวลาเสวยพระกระยาหารเย็น
ตอนค่ำ เวลาประมาณ 20.30 น. พระองค์จะเสด็จลงประทับเสวยร่วมกับข้าราชบริพารและข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ บางครั้งหลังเสวยเสร็จก็จะทรงบิลเลียด เล่นไพ่บริดจ์ หรือทรงซ้อมละคร
ก่อนบรรทม ประมาณเที่ยงคืน พระองค์จะทรงเสวยเครื่องว่าง แล้วเสด็จขึ้นสู่ห้องพระบรรทม บางคืนก็ทรงพักผ่อนดึกกว่านั้นเล็กน้อย โดยจะทรงบูชาพระรัตนตรัยและเทพเจ้าเป็นประจำก่อนบรรทม
นอกจากนี้ยังมีพระราชกิจประจำสัปดาห์ เช่น การเสด็จออกขุนนางทุกวันจันทร์และวันศุกร์ รวมทั้งการเสด็จไปเฝ้าสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ ณ พระราชวังพญาไท ซึ่งเป็นกิจลักษณะประจำในช่วงเวลานั้น
เมื่อได้อ่านแล้ว ดิฉันรู้สึกชื่นชมในพระราชภารกิจอันมากมายที่พระองค์ทรงปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ นับว่าเป็นข้อมูลที่ช่วยให้เราเข้าใจพระราชกรณียกิจของพระมหากษัตริย์ไทยในอดีตได้ชัดเจนขึ้น จึงขอนำมาบอกเล่าเผื่อจะเป็นประโยชน์แก่ท่านผู้อ่านท่านอื่น ๆ ด้วยค่ะ หากท่านใดมีความรู้เพิ่มเติมหรืออยากแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ดิฉันก็ยินดีที่จะแลกเปลี่ยนเป็นอย่างยิ่งคะ😊
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
เปิดเเนวทางเลข เเต๋วจ๋า พารวย 1 กันยายน 2569
งูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำ
“WC” ย่อมาจากอะไร? ที่มาของคำบนป้ายห้องน้ำที่เห็นกันบ่อย
เหรียญบาทไทยที่ถูกผลิตน้อยที่สุด และหาได้ยากมากที่สุดในปัจจุบัน
เปิด 10 อันดับ เงินเดือนอาจารย์มหาวิทยาลัย วุฒิ ป.เอก ใครให้สูงสุด?
เปิด 5 ประเทศที่มีคนไทยอยู่มากที่สุด ประเทศไหนมีชุมชนไทยใหญ่ที่สุด?
เลขนำโชค "อาม่า ให้ลาภ" 1 กันยายน 2569
ชาไทยสีส้มสดใส แท้จริงมาจากไหน
เช็กดวงโชคลาภ 1 กันยายน 2569 ราศีไหนการเงินหมุนเวียนดี มีเกณฑ์รับข่าวดี
7 ไอเทมเซเว่นไทย ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติหอบกลับบ้าน จนกลายเป็น “ของพรีเมียม” ในต่างประเทศ
ส่องเเนวทาง ม้าวิ่ง 1 กันยายน 2569
Honda Forza 350 มีอะไรดี ทำไมสมัยนี้ถึงนิยมกันมาก?
เปิด 5 ประเทศที่มีคนไทยอยู่มากที่สุด ประเทศไหนมีชุมชนไทยใหญ่ที่สุด?
ชาไทยสีส้มสดใส แท้จริงมาจากไหน
ดอกหญ้า ร้านหนังสือในตำนาน จากร้านเล็กท่าพระจันทร์ สู่วันที่หายไป
รั้วล้ำเขตเกิน 10 ปีอาจเกิดครอบครองปรปักษ์



