หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“QUEEN OF STYLE” พระสิริโฉมแห่งสยาม – เมื่อแฟชั่นกลายเป็นภาษาทางการทูตของไทย

เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

เมื่อครู่นี้ดิฉันได้อ่านบทความหนึ่งเกี่ยวกับ “สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง” ทรงได้รับการยกย่องจากชาวโลกให้เป็น “QUEEN OF STYLE” หรือ “ราชินีแห่งสไตล์” ซึ่งต้องบอกว่า อ่านแล้วรู้สึกซาบซึ้งและภาคภูมิใจอย่างที่สุดในความเป็นไทยค่ะ

 

ภายใต้พระสิริโฉมอันงดงาม พระองค์ทรงมีพระวิสัยทัศน์กว้างไกลยิ่งนัก ทรงใช้ “แฟชั่น” และ “ความงาม” เป็นเครื่องมือทางการทูต ถ่ายทอดเอกลักษณ์ความเป็นไทยให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก การที่พระองค์ทรงนำผ้าไหมไทยมาตัดเย็บฉลองพระองค์ เพื่อใส่ตามเสด็จในนานาประเทศ นับเป็นพระอัจฉริยภาพที่ลึกซึ้งมาก เพราะไม่เพียงแต่สวยสง่าเท่านั้น แต่ยังทำให้คนทั่วโลกได้รู้จักผ้าไทยและชื่นชมในศิลปวัฒนธรรมของเรา

 

ดิฉันประทับใจมากในพระราชนิพนธ์ที่พระองค์ท่านทรงเล่าไว้ว่า ทุกครั้งที่ตามเสด็จไปต่างประเทศ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 จะทรงเตือนทุกคนว่า “เราทุกคนเป็นผู้แทนของคนไทยทั้งชาติ” — ประโยคนี้สะท้อนถึงพระราชภาระอันยิ่งใหญ่ และหัวใจที่มุ่งมั่นของทั้งสองพระองค์ในการทำให้โลกได้เห็นถึงความงดงามของชาติไทยอย่างแท้จริง

 

เมื่ออ่านถึงตอนที่พระองค์ทรงมีพระราชดำริให้สร้างแบบ “ชุดไทยพระราชนิยม” ขึ้นมา ดิฉันรู้สึกทึ่งในพระอัจฉริยภาพและรสนิยมอันละเอียดอ่อนของพระองค์ ทรงนำแรงบันดาลใจจากเครื่องแต่งกายในราชสำนักไทยโบราณมาผสมผสานกับความร่วมสมัยได้อย่างกลมกลืน งามสง่าเหนือกาลเวลา

 

วันนี้เมื่อมองย้อนกลับไป ดิฉันเข้าใจมากขึ้นว่าเหตุใดทั่วโลกจึงเรียกพระองค์ว่า “Queen of Style” เพราะพระองค์มิได้ทรงเป็นเพียงสัญลักษณ์แห่งความงาม หากแต่ทรงเป็น “ตัวแทนแห่งจิตวิญญาณของชาติไทย” ที่ใช้ศิลปะ ความงาม และวัฒนธรรม เป็นภาษาที่สื่อถึงไมตรีจิตและศักดิ์ศรีของคนไทยอย่างงดงามเหลือเกิน

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 76 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดเเนวทางเลข เเต๋วจ๋า พารวย 1 กันยายน 2569“WC” ย่อมาจากอะไร? ที่มาของคำบนป้ายห้องน้ำที่เห็นกันบ่อยชาไทยสีส้มสดใส แท้จริงมาจากไหนเลขนำโชค "อาม่า ให้ลาภ" 1 กันยายน 2569เช็กดวงโชคลาภ 1 กันยายน 2569 ราศีไหนการเงินหมุนเวียนดี มีเกณฑ์รับข่าวดีงูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำเหรียญบาทไทยที่ถูกผลิตน้อยที่สุด และหาได้ยากมากที่สุดในปัจจุบันเปิด 10 อันดับ เงินเดือนอาจารย์มหาวิทยาลัย วุฒิ ป.เอก ใครให้สูงสุด?7 ไอเทมเซเว่นไทย ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติหอบกลับบ้าน จนกลายเป็น “ของพรีเมียม” ในต่างประเทศเปิด 5 ประเทศที่มีคนไทยอยู่มากที่สุด ประเทศไหนมีชุมชนไทยใหญ่ที่สุด?ประวัติศาสตร์รางวัลที่1สลากใบมีคนเคยถูกสูงสุด180ล้านดอกหญ้า ร้านหนังสือในตำนาน จากร้านเล็กท่าพระจันทร์ สู่วันที่หายไป
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิด 5 ประเทศที่มีคนไทยอยู่มากที่สุด ประเทศไหนมีชุมชนไทยใหญ่ที่สุด?ชาไทยสีส้มสดใส แท้จริงมาจากไหนดอกหญ้า ร้านหนังสือในตำนาน จากร้านเล็กท่าพระจันทร์ สู่วันที่หายไปรั้วล้ำเขตเกิน 10 ปีอาจเกิดครอบครองปรปักษ์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ความสุขเล็กๆของครอบครัวไร่ยางอย่าหลงเชื่อ! ไทยไม่ได้ขึ้นทะเบียน “ยาบ้า” เป็นมรดกโลกสหรัฐฯ ทุ่ม 4 แสนล้าน? เปิดเกมแร่สแกนเดียมออสเตรเลีย จับตาไทยจะได้อะไรจากศึกแร่สำคัญชาวต่างชาติเลือกที่ไหน? เปิด 24 ประเทศน่าเกษียณปี 2026
ตั้งกระทู้ใหม่