หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สกินชิพ Skinship สัมผัสจากความผูกพัน รู้สึกอุ่นใจเมื่อได้รับการสัมผัสจากคนใกล้ตัว เริ่มต้นมาจากไหน มีประโยชน์อย่างไร

โพสท์โดย sompeansomped

 

สกินชิพ Skinship สัมผัสจากการที่คนเราแตะเนื้อต้องตัวกัน ด้วยภาษากายที่สื่อถึงความเป็นห่วงเป็นใย เช่น โผกอด ตบเบาๆ ที่บไหล่ ลูบหลังฝ่ามือ สามารถช่วยปรับอารมณ์ให้รู้สึกดีขึ้นได้ ทั้งที่ไม่จำเป็นต้องเอ่ยคำพูดใดด้วยซ้ำ

 

 

ญี่ปุ่น คือ ชนชาติแรกที่บัญญัติศัพท์นี้ขึ้นมาในช่วงกลางคริสต์ศตวรรษที่ 20 โดยนำเอาคำว่า skin ผิวหนังและ kinship เครือญาติหรือความเป็นครอบครัว มารวมกันเป็นคำใหม่ ความหมายดั้งเดิมจึงจำกัดอยู่แค่สัมผัสใกล้ชิดระหว่างเด็กแบเบาะกับแม่ หรือ คนที่คอยเลี้ยงดูแล ช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 20 เมื่อคนเกาหลียืมคำว่า ‘สกินชิพ’ ไปใช้ในบริบทสังคม และ วัฒนธรรม ของตัวเอง ทำให้ความหมายของคำเปลี่ยนตามไปด้วย คนเกาหลีใช้อธิบายขยายความได้กว้างขวางมากกว่าว่า เป็นสัมผัสทางกายที่คนหนึ่งตั้งใจใช้สื่อแทน ความรัก และ มิตรภาพ ไปยังอีกคนหนึ่ง ทำให้ความสัมพันธ์แน่นแฟ้นขึ้น และ เพิ่มความผูกพันทางอารมณ์ในหมู่คู่รัก เพื่อนสนิท โดยไม่เกี่ยวข้องกับการปลุกเร้าทางเพศ และ ไม่นำไปสู่การมีเพศสัมพันธ์

 

 

การสกินชิพ Skinship ทั้งการกุมมือ ควงแขน กอดคอ โอบไหล่ จะทำให้สมองหลั่งฮอร์โมน และ สารสื่อประสาท เช่น ออกซิโทซิน (Oxytocin) ที่ถูกขนานนามว่า hug hormone หรือ love hormone ช่วยทำให้รู้สึกสงบ ปลอดภัย ผ่อนคลายจากความตึงเครียด โดพามีน (Dopamine) ฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกดี เซโรโทนิน (Serotonin) ฮอร์โมนที่ลดอาการซึมเศร้า เพิ่มความสบายใจ จึงมีความเป็นไปได้สูงว่า บางคนอาจจะเสพติดสกินชิพ เพราะเสพติดความรู้สึกดีหลังถูกสัมผัสจากคนที่ชอบพอ

 

 

ประโยชน์จากการ สกินชิพ Skinship

1.ช่วยปลอบประโลมจิตใจ มีงานวิจัยมากมายเกี่ยวกับการสัมผัสร่างกายที่บ่งบอกว่า มีผลกระทบต่อการพัฒนาการ เช่น การที่เด็กกำพร้าในประเทศโรมาเนียที่ถูกกีดกันจากการสัมผัส จะมีระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล และ การพัฒนาการเจริญเติบโตที่ต่ำกว่าเด็กที่ได้รับการสัมผัสในวัยเดียวกัน ทำให้เด็กมีอารมณ์ก้าวร้าว หงุดหงิด มีพัฒนาการทางอารมณ์ที่ไม่ค่อยดี จะเห็นได้ว่าการสัมผัสเป็นสิ่งที่สามารถปลอบประโลมจิตใจได้ ทารกแรกเกิดที่ได้รับความอบอุ่นจากแม่อย่างเต็มที่ผ่านการสัมผัสจะทำให้ช่วยควบคุมอุณหภูมิ ควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจ ควบคุมการหายใจของทารกแรกเกิด ลดอาการร้องไห้ลงได้

 

2.ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย จากการศึกษาของนักจิตวิทยาและนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยคาร์เนกี เมลลอน สหรัฐอเมริกาพบว่า การกอดเป็นรูปแบบหนึ่งของการสัมผัสที่สามารถเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันได้ นอกจากการกอดจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกายได้ ยังช่วยให้อัตราการเต้นของหัวใจและทำให้ความดันโลหิตลดลง ช่วยให้หลับสบายขึ้น

 

3.ช่วยให้สุขภาพจิตและสุขภาพกายดีขึ้น ผิวหนังอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดที่คลอบคลุมในร่างกาย ประกอบไปด้วย เส้นประสาทหลายส่วนที่สามารถส่งความรู้สึกจากการสัมผัสที่ทั้งดี และ ไม่ดี ไปยังสมอง เมื่อคนเราได้รับการสัมผัสที่ถูกใจและปลอดภัย เช่น กอด การตบไหล่ จับมือ สมองจะหลั่งฮอร์โมนออกซิโทซิน ทำให้รู้สึกดี และ ช่วยกระชับความผูกพันทางอารมณ์ได้ นอกจากนี้การสัมผัสยังช่วยลดความวิตกกังวล และ ความกลัว ลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคซึมเศร้าได้ 

 

 

4.ช่วยเพิ่มความสนิทสนมและไว้ใจ หากคนเราขาดการติดต่อจากคนรอบข้าง อาจจะเกิดความเครียด และ ความวิตกกังวลขึ้นได้ Skinship จึงช่วยลดความดันโลหิต ลดความตึงเครียด และ ลดระดับการปล่อยฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) หรือ Stress Hormone ฮอร์โมรเพิ่มความเครียดหลักของร่างกาย ทั้งยังช่วยเพิ่มฮอร์โมนออกซิโตซิน ที่ส่งเสริมความผูกพันทางอารมณ์กับผู้อื่น ทำให้สนิทสนมกับคนรอบข้างได้ง่ายขึ้น ในบางวัฒนธรรม การจับมือ หรือ การกอดเพื่อทักทายคนที่เพิ่งเจอกันครั้งแรก สามารถช่วยให้เกิดความไว้วางใจ รู้สึกผ่อนคลาย สามารถเปิดใจคุย สร้างความสนิทสนมได้ง่ายขึ้น

 

5.ทำให้รู้สึกสงบและปลอดภัย การสัมผัสช่วยให้สมองหลั่งสารโดปามีน (Dopamine) ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย และ สงบ เนื่องจากหัวใจจะเต้นช้าลง จากผลการศึกษาคลื่นสมองโดยใช้เครื่อง PET Scan พบว่า ตอนที่มีความเครียด การสัมผัสโดยการจับมือ จะทำให้คลื่นสมองสงบลง ผลทดลองนี้ยิ่งดีขึ้นถ้าเป็นการสัมผัสจากคนที่เรารู้สึกรัก แม้แต่กับคนแปลกหน้าก็ยังตอบสนองในแง่บวกเช่นกัน เช่น แพทย์กับคนไข้ พยาบาลกับผู้ป่วยที่แอดมิทอยู่ในโรงพยาบาล

 

6.สามารถลดความเจ็บปวดได้ เช่น การนวดให้คนรักเมื่อเขารู้สึกปวดศีรษะ หรือ ร่างกาย เพราะจะทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย รู้สึกสงบ แม้แต่การทำเล็บ หรือ ทำสปา ก็เป็นการ Skinship ที่ทำให้ร่างกายรู้สึกสงบ ปลอดภัยได้เช่นเดียวกัน

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile


โพสท์โดย: sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสานสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69รู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาด10 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีภาษีรถยนต์สูงที่สุดในเอเชียประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชียเมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทยสิ้นสุดความอดทน? จับตา "อิหร่าน" งัดไพ่ตายสุดล้ำ พุ่งเป้าแดนพญาอินทรี!ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดินเกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทยเลขเด็ด "ปฏิทินรวย รวย" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..ส่องเลย รวยก่อนใคร!!หัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โอ๊ยยย เอาอีกแล้ว! จุดปราบเซียน รถตู้ติดแหง็กใต้สะพานกลับรถบางใหญ่ ทำจราจรอัมพาตยาว!แบรนด์สินค้าชื่อดัง ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าเป็นสินค้าสัญชาติไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
🛑 นึกว่าแค่ลม...ที่ไหนได้มาเป็นชุด! โชเฟอร์น้ำตาซึม เจอผู้โดยสารทิ้ง "แจ็กพอต" ไว้เต็มเบาะ ก่อนชิ่งหนีเข้าห้องหน้าตาเฉยสิ้นสุดความอดทน? จับตา "อิหร่าน" งัดไพ่ตายสุดล้ำ พุ่งเป้าแดนพญาอินทรี!Money Dysmorphia มีเงินไม่ยอมใช้ เก็บเงินจนเครียดบ้านเพื่อสุขภาพ คือ บ้านที่เงียบสงบ วิธีทำให้บ้านเงียบสงบ ไม่มีเสียงรบกวน
ตั้งกระทู้ใหม่