หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Latte Factor Theor เปลี่ยนรายจ่ายเล็ก ๆ หยุมหยิมจากความเคยชิน ให้กลายเป็นเงินเก็บก้อนโต

เขียนโดย sompeansomped

 

Latte หรือ ลาเต้ ชื่อของกาแฟชนิดหนึ่ง เป็นแนวคิดของ เดวิด บาค David Bach เกิดขึ้นจากหญิงสาวคนหนึ่งสอบถามเขาเรื่อง เงินเดือนน้อย เงินเก็บก็แทบจะไม่มี แล้วจะเอาเงินลงทุนมาจากไหน? 

 

 

ทฤษฎีนี้จึงเกิดขึ้นมาจากการใช้ชีวิตของคนทั่วไปที่มักจะซื้อกาแฟในทุก ๆ วัน โดยการใช้เงินทีละเล็กละน้อยอย่างไม่รู้ตัว แต่เมื่อลองคิดคำนวณเงินทั้งหมดที่ใช้ไปกับค่ากาแฟต่อปี จะพบว่าเงินเล็กน้อยที่ใช้ในทุกวัน กลายเป็นเงินก้อนได้อย่างคิดไม่ถึง

 

 

ทฤษฎีนี้แม้จะขึ้นชื่อว่า Latte แต่ว่าความจริงแล้วไม่ได้มีแค่กาแฟอย่างเดียวอย่างที่หลาย ๆ คนเข้าใจ เพียงแต่เป็นการเปรียบเทียบเปรียบเปรย ทฤษฎีนี้ยังนับรวมไปถึง การเที่ยว การซื้อของ การกิน การดื่ม การใช้จ่ายสิ่งต่าง ๆ ที่ไม่จำเป็น เช่น การซื้อของฟุ่มเฟือย การกินร้านอาหารที่แพงเกินตัว

 

 

วิธีการเปลี่ยน Latte Factor Theor ให้เป็นเงินก้อนโต 

1.ไม่หักดิบ ถ้าการดื่มกาแฟจำเป็นต่อชีวิต ก็ไม่จำเป็นต้องกำจัดค่าใช้จ่ายด้วยการเลิกดื่มทันที เพียงเลี่ยงมาเป็นการเปลี่ยนลดจำนวนที่ต้องดื่มลง เช่น จากการดื่มวันละหลายแก้วเปลี่ยนมาเป็นวันละแก้ว การที่ต้องดื่มทุกวัน อาจจะงดเว้นไปสักวันหนึ่งในหนึ่งสัปดาห์ หรือ การเลือกยี่ห้อกาแฟที่ดื่มให้มีราคาย่อมเยาลง เช่น เปลี่ยนจากการร้านดัง มาเป็นร้านกาแฟเล็กๆ ที่ใช้กาแฟคุณภาพดีไม่แพ้กัน แต่ราคาถูกกว่าหลายเท่า อย่างน้อยก็มีเงินเหลือหลายสิบบาทต่อวัน

 

 

2.ลองใช้ทฤษฎี 21 วัน สำหรับใครที่มีจิตใจแน่วแน่สามารถหักดิบได้ ด้วยการเลิกซื้อกาแฟ เลิกซื้อขนม หรือ เลิกบุหรี่ ให้ได้เด็ดขาดนานต่อเนื่อง 21 วัน ตามทฤษฎี 21 วัน 21-Day Habit Theory ของ ดร. แมคเวล มอลท์ Dr.Maxwell Maltz ที่ยืนยันว่า การเปลี่ยนนิสัยในการทำพฤติกรรมซ้ำ ๆ ให้ได้ต่อเนื่องนาน 21 วัน สามารถสร้างนิสัยใหม่ขึ้นแทนนิสัยเดิมได้อย่างเห็นผล

 

3.คุยกับตัวเองทุกครั้งก่อนใช้จ่าย ก่อนเสียเงินไปกับของเล็กๆ น้อยๆ ให้ถามตัวเองย้ำซ้ำๆ ว่า สิ่งเหล่านี้จำเป็นต่อชีวิตหรือไม่ ถ้าลดค่าใช้จ่ายเล็กๆ เหล่านี้ได้ ทำไมถึงจะไม่ทำ? เพราะหัวใจของทฤษฎีลาเต้คือ การเอาชนะใจตัวเองให้ได้

 

 

4.จดบันทึกรายรับรายจ่าย การจดบันทึกและหมั่นทบทวนรายรับรายจ่าย เป็นวิธีพื้นฐานที่ทำให้ความจริงปรากฏชัดว่า แต่ละสัปดาห์ แต่ละเดือนเสียค่าใช้จ่ายไปกับอะไรมากที่สุด เพื่อจะได้เห็นว่าค่าใช้จ่ายส่วนไหนจัดเป็น ค่าลาเต้ ที่ต้องตัดทิ้งให้เด็ดขาด

 

5.นำเงินไปลงทุน หลังจากควาพยายามในการออมเงินมาตลอด อย่าให้เงินเก็บที่งอกเงยสูญเปล่า ควรนำไปลงทุนเพื่อเพิ่มมูลค่า เช่น ซื้อกองทุนระยะยาวเป็นประจำทุกปี สลากออมเงิน การฝายเงินแบบประจำ

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 5,801 ครั้ง
เขียนโดย sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขาย7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุดประเทศที่นอนน้อยที่สุดเรื่องที่หลายคนไม่เคยรู้เกี่ยวกับเทศกาลบุฟเฟต์ลิง กินเหมือนราชาแต่ฮากระจายรถคอกหมูรถที่กำลังสูญหายจากประเทศไทย😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุดประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลกประเทศยอดฮิตอันดับ 1 ที่คนไทยนิยมไปมากที่สุดในโลกชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน"คิลิมันจาโร"...ภูเขาที่สูงที่สุดในแอฟริกา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศยอดฮิตอันดับ 1 ที่คนไทยนิยมไปมากที่สุดในโลกชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
ยิ่งค้นหา ยิ่งหงุดหงิด เพราะอะไรกันนะ?11 แหล่งรายได้หลังเกษียณ ลดเสี่ยงพึ่งเงินทางเดียวนาย หวังอี้(Wang Yi)เป็นใครชงเก็บภาษีออกนอกประเทศ 1,000 บาท
ตั้งกระทู้ใหม่