หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นักเรียนมัธยมควรมีแบบแผนชีวิตได้แล้ว


เขียนโดย jupiter7492

                      สวัสดีค่ะ    

วันนี้...จะมาพูดถึงเรื่อง การวางแผนชีวิตของเด็กมัธยม ถึงมันอาจจะฟังดูน่าเบื่อ แต่ก็อยากให้ทุกคนลองคิดถึงอนาคตตัวเองกันสักครั้ง

 

ทุกคนรู้มั้ยว่า เมื่อเข้าสู่วัยมัธยม นั่นคือก้าวสำคัญ เพราะมันคือจุดเริ่มต้นของการกำหนดอนาคต 

ถ้าถามว่าสำคัญยังไง "เมื่อเราเข้าสู่ม.ต้น นั่นคือการเริ่มต้นของการเป็นวัยรุ่น 

ขึ้นม.3 สำคัญที่สุด เป็นจุดที่เราต้องตัดสินใจให้ดีว่าอยากเรียนสายอะไร หรืออยากทำอาชีพอะไร เพราะหากเลือกสายเรียนเเล้วก็ไม่อาจกลับมาเรียนได้แล้ว เช่น ตอนม.3ชิลๆ เรียนสายเกษตรละกัน เมื่อเรียนจบดันอยากเป็นหมอ คุณก็ไม่สามารถเป็นได้ เพราะไม่รู้อะไรเกี่ยวกับด้านวิทย์คณิตเลย  เพราะฉะนั้นมันจึงสำคัญ 

หรือสำหรับบางคน ไม่อยากเรียนสายสามัญ ก็เลือกเรียน อาชีวะ เทคนิค หรืออะไรต่างๆแนวนี้ บางคนก็เลือกไปสายนี้  สายนี้หางานไวและค่อนข้างมีเวลามากทั้งยังเหมาะกับเด็กที่ชอบการเป็นช่างและอยากทำงานเร็วๆ

หรือบางคนอยากเรียนจบปริญญาเร็วๆก็เลือกเรียนพรีดีกรี พร้อมกับ มัธยมไปด้วย แอดมองว่าพรีดีกรีน่าสนใจนะ ทำให้เราจบมหาลัยเร็วแล้วก็ยังมีเวลาเหลือไว้คิดว่าจะทำอะไรอีกด้วย 

ม.3นี้จึงสำคัญ ดูสิมันแทบจะเป็นตัวกำหนดอาชีพเลยก็ว่าได้ 

เมื่อขึ้นม.6 ในเมื่อเราเลือกสายการเรียนตั้งแต่ม.3แล้ว ถ้าหากยังคงความเดิมว่าเราอยากเป็นอาชีพนั้นอาชีพนี้ เราก็เลือกเรียนมหาวิทยาลัยที่เราอยากเรียน และเลือกคณะที่ตรงตามสายการเรียน อาจจะมีงานเยอะหน่อย เมื่อจบม.6ก็เป็นจุดที่เราต้องอยู่ด้วยตัวเอง ต้องห่างจากพ่อแม่เพื่อไปเรียนมหาลัย

                    มาเข้าเรื่องกัน

มัธยมควรมีแบบแผนชีวิตยังไง ก็อย่างที่บอกไปว่า ควรเลือกเรียนให้ดี เพราะฉะนั้นอย่างแรกเราควรคิดให้ดีถามใจตัวเองอย่างจริงจัง ว่า 

"เราอยากเป็นอะไร"  "เราอยากเรียนอะไร" "เราถนัดอะไร" "เราอยากทำสิ่งนี้จริงเหรอ" "เราไม่ได้อยากทำอย่างนี้เพียงเพราะซีรีย์ใช่มั้ย"

...อยากให้เด็กมัธยมทุกคนคิดอย่างจริงจังว่า อยากทำอะไร อยากทำอาชีพอะไร บางคนก็คิดว่าช่างมันก่อนใช้ชีวิตมัธยมให้สุด แต่ชีวิตวัยมัธยมก็ส่วนชีวิตวัยมัธยม อาชีพในอนาคตก็ส่วนอาชีพในอนาคต เราควรจะคิดเผื่อไว้บ้าง

แอดเห็นเด็กมัธยมบางคน มีธุรกิจเป็นของตัวเองแล้ว ทำให้แอดนึกถึงประโยคนึงว่า "เริ่มต้นไวสำเร็จไว" แอดอ่านแล้วรู้สึก เออ จริงว่ะ 

ทั้งหมดนี้ แอดอยากบอกว่า

ชีวิตวัยรุ่นอย่างเราๆ ควรจะมีความสุขให้สุดแล้วก็ควรคิดถึงอนาคตตัวเองด้วย ไม่ว่าจะทำอะไร อยากเป็นอะไร ให้ตัดสินใจด้วยตัวเอง และคิดให้ดี เลือกในสิ่งที่เป็นเราไม่ต้องตามใคร ครองตัวให้อยู่รอดปลอดภัย ทั้งเพื่อตัวเองและพ่อแม่

#นี่คือจุดสำคัญของอนาคตควรคิดให้ดีคิดแต่เนิ่

นๆ วางแผนไว้ก็ไม่เสียหาย

เนื้อหาโดย: jupiter7492
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
jupiter7492's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 35 ครั้ง
เขียนโดย jupiter7492
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พื้นที่จังหวัดที่มาแรงที่สุดในฐานะเมืองหลวงแห่งที่2ของไทย3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปีวิเคราะห์เลขตารางทักษาอาจาร์ออร่า งวดวันที่ 16 เมษายน 2569สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/4/69เปิดวาร์ป 5 จังหวัด ค่าครองชีพถูกม๊าก แต่คุณภาพชีวิตดีเว่อร์สถานศึกษาที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยสะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทยเปิดเลขเด่นตำราท้าวเวสสุวรรณ...16 เมษายน 2569"เมือง"ที่อากาศเย็นกำลังดีตลอดทั้งปี5 เมืองสงบ ใช้ชีวิตสบาย ห่างไกลความวุ่นวายเลขอาจารย์ต้น สาริกางิ้วดำ...วันที่ 16 เมษายน 2569ประเทศในอาเซียนที่ถือครองทองคำเยอะที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หนังสือพาสปอร์ตของไทย ได้คะแนนมากแค่ไหนเมื่อเทียบกันในระดับโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
ความสุขจากความเป็นเลิศปักหมุด 10 ร้านไอติม “สุดฮิป” ทั่วกรุงจังหวัดในประเทศไทยที่มีความเชื่อเกี่ยวกับ "พญานาค" มากที่สุดสาวเขมรเดือด! แป้งเด็กขายไม่ออกช่วงสงกรานต์ โวยคนในชาติ “ไม่รักชาติ” เทใจซื้อของไทยหมด
ตั้งกระทู้ใหม่