หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

⁉️เมนไทโกะ (Mentaiko) คืออะไร? ไข่ปลาญี่ปุ่นรสเผ็ดที่ครองใจคนทั่วโลก 🍣

เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว



เมนไทโกะ (明太子 / Mentaiko) คือไข่ของปลาคอด หรือที่ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “ทาระ” (Tara) ซึ่งถูกนำมาทำให้สุกผ่านกระบวนการหมัก จนกลายเป็นวัตถุดิบยอดนิยมในอาหารญี่ปุ่น มีลักษณะเป็นเม็ดเล็ก ๆ สีส้มอมแดง อัดแน่นรวมกันเป็นก้อนขนาดพอดีคำ รสชาติเค็มมัน และหอมเฉพาะตัว

จุดเด่นของเมนไทโกะคือ “ความเผ็ดเล็กน้อย” เพราะมักนำไข่ปลาคอดไปหมักกับพริก จนได้รสเผ็ดอ่อน ๆ ที่เรียกว่า คาราชิเมนไทโกะ (Karashi Mentaiko) ซึ่งให้ความกลมกล่อมและมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวมากขึ้น



เมนไทโกะมีทั้งแบบ “ก้อนเต็ม” และแบบ “แกะเป็นเม็ด”

แบบก้อนเต็ม นิยมรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ในมื้อเช้าแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม

แบบแกะเป็นเม็ด มักถูกนำไปใช้ในซูชิ แคลิฟอร์เนียโรล หรือคลุกกับเส้นสปาเกตตี้ในเมนูยอดนิยมอย่าง Mentaiko Pasta ซึ่งให้รสชาติเข้มข้นและกลิ่นหอมทะเล


นอกจากนี้ คำว่า “ทาราโกะ” (Tarako) ก็ใช้เรียกไข่ปลาคอดได้เช่นกัน แต่ต่างจากเมนไทโกะตรงที่

ทาราโกะ คือไข่ปลาคอดที่หมักเกลือ รสเค็มอ่อน ไม่เผ็ด

เมนไทโกะ คือไข่ปลาคอดที่หมักกับเครื่องปรุงรสและพริก รสเผ็ดนิด ๆ


💡 รู้หรือไม่?
เมนไทโกะจริง ๆ แล้วมีต้นกำเนิดจากประเทศเกาหลี ก่อนจะถูกนำเข้ามายังเมืองฟุกุโอกะของญี่ปุ่นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และปรับสูตรจนกลายเป็นอาหารขึ้นชื่อของภูมิภาคคิวชู

ปัจจุบัน เมนไทโกะไม่เพียงแต่เป็นเครื่องเคียงยอดนิยมของคนญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ยังกลายเป็นวัตถุดิบสำคัญที่เชฟทั่วโลกนำไปประยุกต์ในอาหารสมัยใหม่ ทั้งในข้าวปั้น ซอสพาสต้า และขนมอบต่าง ๆ

✨ใครที่หลงใหลในรสชาติญี่ปุ่นแท้ ๆ ต้องลองเมนไทโกะสักครั้ง แล้วจะเข้าใจว่าทำไม “ไข่ปลารสเผ็ดก้อนเล็ก ๆ” นี้ ถึงสามารถครองใจคนทั่วโลกได้ไม่ยากเลย!

#เมนไทโกะ #Mentaiko #อาหารญี่ปุ่น #ไข่ปลาคอด #KarashiMentaiko

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่ง ร้อยเรื่องราว's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 259 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวสังคม
สรุปข่าวเร็ว คม ตรงประเด็น
เน้นประเด็นร้อนที่กระทบชีวิตคนจริง พร้อมข้อมูลตรวจสอบได้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏมากที่สุด7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควรทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุดจังหวัดที่ชื่อเหมือนผลไม้เลขบัตรประชาชนแม่นกว่าชื่อ เหตุผลที่ชื่อไทยยังซ้ำกันได้ราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขาย10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉เกาะที่แออัดที่สุดในโลกประเทศที่นอนน้อยที่สุด"เดอะ ไอซ์คิง" ชายผู้ขนน้ำแข็งข้ามโลก เขาทำได้อย่างไร?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดในไทย ที่ยังไม่มี "มหาวิทยาลัยราชภัฏ" ตั้งในพื้นที่เกาะที่แออัดที่สุดในโลก"เดอะ ไอซ์คิง" ชายผู้ขนน้ำแข็งข้ามโลก เขาทำได้อย่างไร?ทำไม "แมลงเม่า" บินเข้ากองไฟผู้หญิง 90% ทิ้ง “บราเก่า” ผิดวิธี! รู้แบบนี้ก่อน เสียดายทีหลังนะรอยเกวียนผู้พลัดถิ่น ประวัติศาสตร์ชาว "ม้ง"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
6 ของในตู้เย็นเลยวันยังพอกินได้ กับ 4 อย่างต้องทิ้งทันที“ชมพู่เพชรคลองหาด” หวานกรอบหอมละมุน ของดีเมืองสระแก้วที่ต้องลองสักครั้ง4 เมนูอาหารที่หายไปจากไทยแพทย์ไต้หวันเตือน 3 พฤติกรรมประหยัดในครัว เสี่ยงสะสมสารก่อมะเร็ง
ตั้งกระทู้ใหม่