“หนูผีช้าง” สัตว์โลกน่ารักสุดแปลก
วันนี้จะพามารู้จักสัตว์ฟันแทะน่ารักที่มีลักษณะพิเศษที่มีงวง เหมือนช้างเลย จึงเป็นที่มาของชื่อว่า “หนูผีช้าง”
หนูผีช้าง (Elephant Shrews) หรือที่รู้จักกันในชื่อ เซงกิส (Sengis) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม พบในทวีปแอฟริกา มีรูปร่างคล้ายหนูซึ่งเป็นสัตว์ในอันดับสัตว์ฟันแทะ (Rodentia) แต่กลับมีจมูกยื่นยาวเหมือนงวงช้าง ซึ่งในความจริงแล้ว หนูผีช้างเดิมเคยถูกจัดเป็นสัตว์ในจำพวกเดียวกับตุ่น (Soricomorpha) และสัตว์กินแมลง (Insectivora)ขนาดเล็กที่มีความน่าสนใจและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว จมูกยาวคล้ายงวงช้าง (Proboscis) เป็นที่มาของชื่อ “หนูผีช้าง” จมูกที่ยื่นยาวและยืดหยุ่นได้นี้ไวต่อความรู้สึกมาก ใช้ในการค้นหาอาหารและสำรวจสภาพแวดล้อม แม้ชื่อจะพ้องกับหนูผี (Shrews) แต่พวกมันไม่ได้จัดอยู่ในอันดับสัตว์กินแมลง (Insectivora) หรืออันดับสัตว์ฟันแทะ (Rodentia)
ปัจจุบันหนูผีช้างถูกจัดอยู่ในอันดับ Macroscelidea ซึ่งเป็นอันดับแยกต่างหาก และจากการศึกษาทางอณูชีววิทยา พบว่าพวกมันมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับสัตว์ในกลุ่ม แอโฟรธีเรีย (Afrotheria) ที่มีวิวัฒนาการอยู่ในแอฟริกามากว่า 100 ล้านปีแล้ว ซึ่งรวมถึงช้าง พะยูน และตัวกินมด มีขาที่ค่อนข้างยาวเมื่อเทียบกับขนาดตัว ทำให้สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็วด้วยการกระโดดหรือวิ่งหนีอย่างว่องไวคล้ายกระต่าย จัดเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กที่วิ่งเร็วที่สุดชนิดหนึ่ง เป็นสัตว์ที่หากินในเวลากลางวัน (Diurnal) มีความว่องไวและระมัดระวังตัวสูง หลายชนิดสร้างทางเดินที่สะอาดในพุ่มไม้เพื่อใช้ในการหลบหนี
ส่วนใหญ่เป็นสัตว์กินแมลง (Insectivorous) โดยกินแมลงต่างๆ เช่น มด ปลวก ด้วง แมงมุม ตะขาบ กิ้งกือ และไส้เดือน ใช้จมูกยาวในการค้นหาเหยื่อ และใช้ลิ้นตวัดอาหารเข้าปาก พบได้เฉพาะใน ทวีปแอฟริกา เท่านั้น อาศัยอยู่ในหลากหลายถิ่นที่อยู่ ตั้งแต่ป่าดิบชื้น ป่าโปร่ง ทุ่งหญ้าสะวันนา ไปจนถึงทะเลทรายกึ่งแห้งแล้งและพื้นที่หิน หลายชนิดมีการสร้างคู่ครองแบบคู่เดียวตลอดชีวิต (Monogamous) โดยอาศัยอยู่ในอาณาเขตร่วมกัน แต่จะไม่ค่อยอยู่ใกล้ชิดกันมากนัก และจะใช้การทำเครื่องหมายกลิ่นเพื่อติดตามตำแหน่งของคู่ของตนเอง
********
เขียนโดย ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์
เพื่อให้ผู้อ่านได้รับทั้งความรู้ แรงบันดาลใจ และแนวทางการใช้ชีวิตที่เท่าทันโลก
5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซน
ประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลก
4 จุดบนโลกที่แทบไร้สิ่งมีชีวิต จาก Dallol ถึงทะเลสาบ Don Juan
😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉
"ปลาแสงอาทิตย์" : ปลาที่ฉีกกฏทุกข้อของความเป็นปลา
อีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขน
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน
7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร
ประเทศที่นอนน้อยที่สุด
5 เส้นทางรายได้ต่อเนื่องที่คนวัยทำงานเริ่มคู่กับงานประจำ
ราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขาย
ทะเลสาบสีเลือดที่เปลี่ยนสัตว์ให้เป็นหิน
ประเทศที่มีโรงแรมสัญชาติไทย ตั้งอยู่เป็นจำนวนมากที่สุดในโลก





