หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"แฮยอน"นางเงือกเเห่งเกาะเชจู


เขียนโดย ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์

จากที่ผู้เขียนได้เขียนเรื่อง อามะซัง เงือกสาวเเห่งท้องทะเลญี่ปุ่น เเล้ว จำได้ว่าเคยดู ภาพยนต์เกาหลีที่พูดถึงกลุ่มนักดำน้ำของเกาหลีเช่นกัน เรื่อง Smugglers หรือ ชื่อไทยว่า "อหังการ์ทีมปล้นประดาน้ำ" ซึ่งเล่าเรื่องของกลุ่มนักดำน้ำหญิงที่รวมตัวกันเพื่อปฏิบัติภารกิจลับ เลยทำให้สืบค้นข้อมูลเพิ่มเติมต่อไปว่า เเล้วที่ญี่ปุ่นมี อามะซังเเล้ว เกาหลีเขาเรียกอะไร จึงสืบค้นข้อมูลพบว่า แฮนยอ (Haenyeo) หรือ "นางเงือกแห่งเชจู" ซึ่งเป็นนักดำน้ำหาของทะเลบนเกาะเชจู 

กลางผืนน้ำสีครามของเกาะเชจู มีเหล่านักดำน้ำหญิงที่ได้รับการขนานนามว่า "แฮนยอ" หรือ "นางเงือกแห่งเชจู" พวกเธอเป็นหญิงแกร่งที่ดำดิ่งลงสู่ก้นทะเลโดยไม่ใช้อุปกรณ์ช่วยหายใจมีอาวุธคู่กายเพียงหน้ากากดำน้ำ, ตะขอโลหะ และตาข่ายเก็บของทะเล เพื่อเก็บหอย, สาหร่ายและสัตว์ทะเลมาขาย วิถีชีวิตนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่อาชีพ แต่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมอันเก่าแก่ที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น

บนเกาะเชจูมีภูมิประเทศที่เต็มไปด้วยหินภูเขาไฟ ทำให้การเพาะปลูกยากลำบาก การประมงจึงกลายเป็นแหล่งรายได้หลักของชาวบ้าน เดิมทีผู้ชายเป็นคนออกเรือจับปลา ส่วนผู้หญิงอยู่บนฝั่ง แต่หลังจากที่จักรวรรดิญี่ปุ่นยึดครองเกาหลีในต้นศตวรรษที่ 20 การเกณฑ์แรงงาน และการทหาร ทำให้ผู้ชายจำนวนมากต้องออกจากบ้าน ผู้หญิงจึงต้องออกไปทำงานแทนแฮนยอ จึงถือกำเนิดขึ้นจากจุดนั้น

ความสามารถของ แฮนยอ นั้นสะท้อนถึงความแข็งแกร่ง และอดทน ไม่ว่าจะเป็นการกลั้นหายใจได้นาน 1-2 นาที ใต้น้ำ หรือการดำน้ำได้ลึกถึง 10-20 เมตร แบบไม่ใช้ถังออกซิเจน จนเกาหลีได้ขึ้นทะเบียน Haenyeo Culture เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติ และ UNESCO ก็ยกย่องให้เป็น มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของโลก อีกด้วย ปัจจุบันผู้คนประกอบอาชีพ แฮนยอ น้อยลง เพราะคนรุ่นใหม่ไม่นิยมทำงานที่เสี่ยงอันตรายนี้แล้ว แต่กลุ่ม แฮนยอ ที่เหลืออยู่ยังคงเป็น "สัญลักษณ์ของความกล้าหาญ" ในประวัติศาสตร์ของผู้หญิงเกาหลีเสมอ

ซึ่งหากเราเชื่อมโยงความเป็นอามะซัง และแฮยอนเข้าด้วยกันแล้ว ทำให้เห็นว่า อาชีพนักดำน้ำเพื่องมหาของใต้ทะเล จะเป็นอาชีพที่ทำกันเฉพาะผู้หญิง เเละเป็นอาชีพที่เก่าเเก่อาชีพหนึ่งของภูมิภาคนี้

************ 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 139 ครั้ง
เขียนโดย ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์
นักเขียนและนักวิเคราะห์คอนเทนต์เชิงโหราศาสตร์จิตวิทยา มานุษยวิทยา สังคมศาสตร์ นิเทศศาสตร์ เศรษฐศาสตร์การเมือง และวัฒนธรรมร่วมสมัย รวมถึงความเชื่อทางจิตวิญญาณ
เพื่อให้ผู้อ่านได้รับทั้งความรู้ แรงบันดาลใจ และแนวทางการใช้ชีวิตที่เท่าทันโลก
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (5/5 จาก 8 คน)
VOTED: kyogisa, projor007, แด๊ดดี้จอเเดน, famai, davin, Freya Rune, goldfish13, ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ปลาแสงอาทิตย์" : ปลาที่ฉีกกฏทุกข้อของความเป็นปลา5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซนชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคนประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลก7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควรอีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขน4 จุดบนโลกที่แทบไร้สิ่งมีชีวิต จาก Dallol ถึงทะเลสาบ Don Juanชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุดราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขายทะเลสาบสีเลือดที่เปลี่ยนสัตว์ให้เป็นหิน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อำเภอที่คนจีนนิยมที่สุด มีคนจีนมาเที่ยวมากที่สุดในประเทศไทย
"จิ้งจก" เมนูยาโด๊ปและสรรพคุณทางยาในมุมมองภูมิปัญญาชาวบ้านความเชื่อ "ขนยิ่งโกน ยิ่งดก" เรื่องจริงหรือแค่ภาพลวงตาค่าห้องโรงพยาบาลเอกชน 2569 แพงสุด 150,000 บาท คนมีประกันต้องเช็กอะไรมาทำความรู้จักหน่วยวัดที่ดินที่เรียกว่า..."เอเคอร์"
ตั้งกระทู้ใหม่