“กรมการขนส่ง”เตรียมลงดาบ! แอปเรียกรถเถื่อน โดนโทษทั้งทางแพ่งและอาญา เริ่ม 2 ต.ค.
สถาบันวิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (TU-RAC) โดย ผศ. ดร. สุทธิกร กิ่งเเก้ว ผู้บริหารโครงการวิจัย เผยผลสำรวจความคิดเห็นของคนไทย รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่มีต่อประสบการณ์การใช้บริการรถยนต์ส่วนบุคคลเพื่อรับจ้างสาธารณะผ่านแอปพลิเคชัน หรือบริการ “เรียกรถผ่านแอป” ซึ่งเป็นบริการที่ถูกกฎหมายแล้วในประเทศไทย ผ่านการทำแบบสอบถามออนไลน์จากกลุ่มตัวอย่างทั่วประเทศจำนวน 512 คน รวมถึงลงพื้นที่เพื่อสัมภาษณ์นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ พร้อมนำเสนอแนวทางในการพัฒนาปรับปรุงการให้บริการเพื่อยกระดับคุณภาพขนส่งสาธารณะ รวมถึงการกำกับดูแลมาตรฐานของบริการดังกล่าวโดยหน่วยงานภาครัฐ ตลอดจนการกำหนดมาตรการในการจัดการ “แอปเถื่อน” หรือแอปพลิเคชันที่ไม่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบก เพื่อป้องกันความเสี่ยงหรืออันตรายที่อาจเกิดขึ้น และสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้บริการทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยผลการสำรวจพบว่ากว่า 86% ของผู้ตอบแบบสอบถามเคยใช้บริการเรียกรถผ่านแอป โดยส่วนใหญ่หรือ 89.3% ของผู้ที่เคยเรียกรถผ่านเเอปเลือกใช้บริการแอปพลิเคชันที่ถูกกฎหมาย (แอปที่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบก อันได้แก่ AirAsia, Bonku, Cabb, Grab, Hello Phuket, และ Robinhood) เท่านั้น
ถึงแม้ว่าผู้ใช้บริการจะพึงพอใจกับบริการเรียกรถผ่านแอปในปัจจุบัน แต่ก็ยังคงต้องการให้พัฒนาปรับปรุงบริการอย่างต่อเนื่อง ทั้งมาตรฐานการให้บริการโดยรวม (27.7%) มาตรฐานด้านความปลอดภัย (21.4%) รวมถึงมาตรฐานของคนขับ (16.7%) เช่น มารยาทการให้บริการ ขณะที่เกือบหนึ่งในสามของผู้ใช้บริการ (31.5%) ต้องการให้ปรับปรุงด้านราคา โดยมองว่าบริการเรียกรถผ่านแอปมีค่าบริการที่ค่อนข้างสูง
ในขณะที่บางแอปพลิเคชัน โดยเฉพาะ “เเอปเถื่อน” ไม่มีมาตรฐานในด้านราคา เช่น ราคาที่แสดงก่อนใช้บริการและหลังใช้บริการไม่ตรงกัน หรือมีกรณีที่คนขับแอบเปลี่ยนราคาให้ค่าบริการแพงขึ้น นอกจากนี้ ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่ยังมีความกังวลต่อมาตรฐานการให้บริการของแอปเถื่อนเหล่านี้ ซึ่งปัจจุบันมีหลายแอปพลิเคชันที่ให้บริการอยู่ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้รับการรับรองจากกรมการขนส่งทางบก ซึ่งจากผลการวิจัยนี้ส่งผลให้ กรมการขนส่งทางบกได้มีมาตรการเพื่อลงดาบกับแอปเถื่อน
โดยกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ฯ กล่าวว่า เร่งให้ผู้ให้บริการแอพพลิเคชันเรียกรถ ทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์รับจ้าง ต้องดำเนินการตามประกาศของคณะกรรมการธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (ETDA) ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 2 ตุลาคม 2568 โดยกำชับให้ทุกแพลตฟอร์มเร่งให้ผู้ขับขี่ในสังกัดเข้ามาจดทะเบียนรถให้ถูกต้องตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด สำหรับการจดทะเบียนรถยนต์รับจ้างผ่านแอปพลิเคชัน สามารถทำได้ที่กรมการขนส่งทางบกหรือสำนักงานขนส่งจังหวัดที่รถนั้นจดทะเบียน ทางหน่วยงานยืนยันพร้อมอำนวยความสะดวก เพื่อให้ผู้ขับรถทุกคนเข้าสู่ระบบที่ถูกต้อง โดยมีหลักเกณฑ์ดังนี้
1.รถยนต์รับจ้างผ่านแอพพลิเคชัน อายุรถจะต้องไม่เกิน 9 ปี นับจากวันที่จดทะเบียนครั้งแรก และ ต้องทำประกันภัยรถยนต์สาธารณะ รวมถึง ผู้ขับขี่ต้องมีใบอนุญาตขับรถยนต์สาธารณะ
- ในส่วนอัตราค่าโดยสาร ต้องไม่เกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด สามารถจดทะเบียนได้ 1 คนต่อ 1 คัน และเมื่อได้รับเครื่องหมาย (สติกเกอร์) การเป็นรถยนต์รับจ้างผ่านแอพพลิเคชันแล้ว ต้องติดให้เห็นชัดเจนที่กระจกหน้าและหลังรถ
3.รถจักรยานยนต์รับจ้างผ่านแอพพลิเคชัน ต้องเป็นรถจักรยานยนต์สาธารณะที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นแบบมีจุดจอด (วิน) หรือแบบที่ให้บริการผ่านแอพพลิเคชัน และ ผู้ขับขี่ต้องมีใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์สาธารณะ อัตราค่าโดยสาร ต้องไม่เกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนดและสามารถจดทะเบียนได้ 1 คนต่อ 1 คัน
กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ย้ำว่า ผลกระทบหากไม่ปฏิบัติตาม ตั้งแต่วันที่ 2 ตุลาคม 2568 เป็นต้นไป ผู้ขับขี่ที่ไม่ดำเนินการจดทะเบียนให้ถูกต้องจะไม่สามารถขับรถให้กับแอพพลิเคชันนั้นได้ ซึ่งเป็นการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง เพื่อสร้างมาตรฐานและเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้บริการรถสาธารณะที่เรียกใช้ผ่านแอพพลิเคชัน
หากผู้ขับรถไม่ดำเนินการตามประกาศฯ จะมีความผิดตามกฎหมายและไม่สามารถขับรถให้แอปพลิเคชันนั้นได้ สามารถจดทะเบียนได้ที่ กรมการขนส่งทางบกหรือสำนักงานขนส่งจังหวัดที่รถนั้นจดทะเบียน โดยรถที่นำมาต้องมีอายุการใช้งานรถไม่เกิน 9 ปี นับแต่วันที่จดทะเบียนครั้งแรกและต้องทำประกันภัยรถยนต์สาธารณะ ผู้ขับรถต้องมีใบอนุญาตขับรถยนต์สาธารณะ สามารถจดทะเบียนได้ 1 คน 1 คัน และเพื่อกำกับดูแลการให้บริการของแอพพลิเคชันเรียกรถให้มีความเป็นระเบียบและถูกกฎหมายมากขึ้น โดยกำหนดให้ผู้ประกอบการแอพพลิเคชันต้องมีมาตรการกำกับดูแลผู้ขับขี่ให้ปฏิบัติตามกฎระเบียบการใช้รถสาธารณะอย่างเคร่งครัด รวมถึงต้องจัดเก็บค่าโดยสารตามอัตราที่กฎหมายกำหนด และมีมาตรการป้องกันไม่ให้ผู้ขับขี่กระทำความผิดซ้ำ หากผู้ประกอบการไม่ปฏิบัติตาม อาจถูกสั่งห้ามประกอบธุรกิจได้ และหากยังฝ่าฝืนต่อไป อาจมีโทษทางอาญาหรือโทษทางปกครอง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมการขนส่งทางบก 1584 ตลอด 24 ชม.
**************
รายได้ช่างไฟฟ้าแรงสูง เงินเดือนจริงสูงแค่ไหน
ส่องเลขปฏิทินจีน แม่น้ำหนึ่ง เดือนเมษายน 2569
"ปลัดอำเภอ" กับ "นายอำเภอ" ต่างกันอย่างไร? ใครตำแหน่งสูงกว่า?
การลักลอบนำเข้ามะม่วงแก้วขมิ้น จำนวนมหาศาลจากประเทศกัมพูชาเข้าไทย
แค่ 3 พยัญชนะ! จังหวัดไทยที่สั้นที่สุดในประเทศไทย
อาม่าให้ลาภ ....เลขเด่นงวด 1/4/69
อาจารย์น็อตตี้ เปิดเลขเด็ดงวด 1 เม.ย. 2569
สินค้า 5 อันดับแรกที่กัมพูชานำเข้าจากไทยมากที่สุด
ธุรกิจ "ไก่ย่างห้าดาว"เป็นของใคร? แบรนด์แฟรนไชส์อาหารเก่าแก่ ที่แข็งแกร่งที่สุดในไทย
จีนเปิดละคร AI ใช้ทีม 3 คน สร้างเสร็จ 48 ชม. แต่ดังไปทั่วโลก
เลขคำชะโนดเมษายน 2569 โผล่ปฏิทินดัง คนแห่ตาม
"ทรัมป์" ด่าเละ! NATO ขี้ขลาด ไม่ช่วยเปิดช่องแคบ "ฮอร์มุช" เอาแต่บ่นน้ำมันแพง
กระแสโซเชียลปะทุ! สื่อกัมพูชาอ้างโรงพยาบาลไทยซบเซา หลังถูกคว่ำบาตร
กัมพูชาทวงทุนช่วยเหลือจากประเทศไทยจำนวนเงิน 800 ล้านบาท
รูปวาดโดยฝีมือศิลปินชาวไทย ที่มีราคาขายแพงที่สุดตลอดกาล
อันดับประเทศที่มีความเร็วอินเทอร์เน็ตสูงที่สุดในโลกประจำปี 2026
"ทรัมป์" ด่าเละ! NATO ขี้ขลาด ไม่ช่วยเปิดช่องแคบ "ฮอร์มุช" เอาแต่บ่นน้ำมันแพง
มรดกสยามในรั้วสถานทูต เปิดบันทึก "บ้านเก่าร้อยปี" และเรื่องราวเจ้าของเดิมที่โลกไม่เคยรู้
ปิดตำนานบ้านขุนนางเก่า สถานทูตเนเธอร์แลนด์ย้ายทำเลใหม่
‘เพิร์ลฮาร์เบอร์’ มุกตลกบนบาดแผล: เมื่อโศกนาฏกรรมประวัติศาสตร์ถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง
ตำนานกระป๋องนมตราหมี จากบรรจุภัณฑ์สุดคลาสสิก สู่ "บรรพบุรุษแก้วเยติ" ของคนไทย

