ไทลีนอลเจ้าปัญหา.
ทรัมป์ประกาศว่าตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2568 เป็นต้นไป จะมีการเรียกเก็บภาษี 100% สำหรับยาที่มีตราสินค้าหรือสิทธิบัตรทั้งหมดที่ผลิตนอกสหรัฐอเมริกา
เว้นแต่บริษัทกำลังสร้างหรือได้เริ่มสร้างโรงงานผลิตในสหรัฐอเมริกาแล้ว หากบริษัทได้เริ่มสร้างโรงงานในสหรัฐอเมริกาแล้ว ภาษีจะได้รับการยกเว้น นี่เป็นส่วนหนึ่งของภาษีรอบล่าสุดของทรัมป์ รถบรรทุกหนักนำเข้าจะถูกเรียกเก็บภาษี 25% ,ตู้ครัวและห้องน้ำจะถูกเรียกเก็บภาษี 50% และเฟอร์นิเจอร์หุ้มเบาะจะถูกเรียกเก็บภาษี 30%
ทรัมป์อ้างถึงมาตรา 232 ของกฏหมายการขยายการค้า ซึ่งอนุญาตให้ประธานาธิบดีเรียกเก็บภาษีโดยตรงโดยอ้างเหตุผลด้าน "ความมั่นคงแห่งชาติ" โดยไม่ต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐสภา
ซึ่งงานนี้ บริษัทยารายใหญ่ส่วนใหญ่ ได้ประกาศการลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์ในสหรัฐอเมริกา เช่น Merck, AstraZeneca และ Johnson & Johnson ซึ่งคาดว่าพวกเขาจะสามารถหลีกเลี่ยงภาษีเหล่านี้ได้บางส่วน
อย่างไรก็ตาม ยาขายดีหลายชนิดยังคงพึ่งพาโรงงานในต่างประเทศเป็นอย่างมาก เช่น ยาเบาหวานและยาลดน้ำหนักของ Novo Nordisk
อย่าง Ozempic และ Wegovy มีส่วนผสมหลักผลิตในเดนมาร์ก Mounjaro,ของ Eli Lilly ใช้กระบวนการผลิตบางส่วนในไอร์แลนด์ Stelara
และ Darzalex ของ Johnson & Johnson,Opdivo ของ Bristol-Myers Squibb และ Cosentyx และ Entresto ของ Novartis ส่วนใหญ่ผลิตในสวิตเซอร์แลนด์หรือเดนมาร์ก 
รวมถึง ยารักษาโรคหายากและยารักษามะเร็งบางชนิดจากบริษัทยาญี่ปุ่น (เช่น Chugai และ Otsuka Pharmaceutical) อาจได้รับผลกระทบเช่นกัน นอกจากยาแล้ว สหรัฐฯ ยังมีแผนที่จะตรวจสอบการนำเข้าเซมิคอนดักเตอร์ แร่ธาตุสำคัญ หุ่นยนต์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์
โดยมีศักยภาพที่จะขยายไปยังภาคส่วนอื่นๆ ต่อไปในอนาคต
เขมรเตรียมเฮ!!..ต่างด้าวเรียนฟรี ภาษีคนไทย
ชายชรากับน้ำ 12 ขวด: ภารกิจยื้อชีวิตสัตว์ป่ากลางทะเลทรายอิรักที่ร้อนระอุ
ย่านที่ราคาที่ดินแพงที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทย
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่ดีที่สุดและติดอันดับระดับโลก
มอเตอร์ไซค์รุ่นยอดนิยม ที่มียอดขายมากที่สุดตลอดกาล
บ้านตลาดควาย ราชบุรี เป็นตลาดที่สร้างให้นึกถึงวันวาน บรรยากาศท่องถิ่น
10ประเทศที่ตุนทองคำมากที่สุดในโลก
พบ'ฝาแฝดโลก'! ดาวเคราะห์ดวงใหม่ สภาพเอื้อต่อการดำรงชีวิต"
จังหวัดที่มีเกาะในทะเลไทย จำนวนมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
"งูหายากโผล่ห้องน้ำรถไฟใต้ดิน! ช็อกเป็นพันธุ์ใกล้สูญพันธุ์"
นายกเขมรพร้อมถอนกำลังทหารอาวุธยุทโธปกรณ์ออกจากชายแดนทันทีหากไทยบริจาคเงิน 1,500 ล้านบาทให้กับกัมพูชา
ค่าเงินที่มีราคาแพงที่สุด เมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ
รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้
พิมพ์ "ขอบคุณ" AI สร้างผลเสียมากกว่าที่คุณรู้
นักมวยที่ร่ำรวยที่สุด มีทรัพย์สินมากที่สุดในโลก





