หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

น่ารักตะมุตะมิกับหมึกสตับบี้ “Stubby squid”

เนื้อหาโดย kyogisa

  จากภาพที่เห็นคือความน่ารักตะมุตะมิของเจ้าหมึกสตับบี้ “Stubby squid”ที่ตาโตๆ แหวกว่ายน้ำเรียบพื้นทรายของท้องทะเลมหาสุมทรแปซิฟิก เราทำความรู้จักหมึก Stubby Squid (Rossia pacifica) กัน

             หมึกสตับบี้ “Stubby Squid” (Rossia ) เป็นหมึกชนิดหนึ่งในวงศ์ Bobtail Squid (Sepiolidae) มีรูปร่าง หมึกชอล์บเป็นสัตว์จำพวกเซฟาโลพอดขนาดเล็ก (วงศ์สัตว์ทะเลที่ประกอบด้วยหมึกยักษ์ หมึกหลอด และหอยงวงช้าง) ที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับปลาหมึกกระดอง โดยมีความยาวเฉลี่ย 6 เซนติเมตรเมื่อโตเต็มวัย มีหนวดหรือแขน 8 หนวดพร้อมส่วนดูด และหนวดที่หดได้ 2 หนวดเหมือนหมึก ส่วนหัวหรือแมนเทิลเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าและกลม สีของพวกมันมีตั้งแต่สีน้ำตาลแดงไปจนถึงสีเทาอมเขียว และสามารถเปลี่ยนสีให้เข้ากับสภาพแวดล้อมหรือระบบนิเวศได้ 

            โดยมีถิ่นอาศัยของหมึกสตับบี้ จะอาศัยอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนเหนือ และพบได้ในน่านน้ำระหว่างญี่ปุ่นและแคลิฟอร์เนียตอนใต้ พวกมันอาศัยอยู่ในน้ำที่เย็นกว่าและชอบอาศัยอยู่ใกล้พื้นทะเล อาศัยอยู่ในแหล่งที่อยู่อาศัยที่เป็นทรายหรือโคลนในระดับความลึกตั้งแต่ 60 ถึง 4,260 ฟุต แต่ส่วนใหญ่มักพบที่ความลึกประมาณ 3,000 ฟุต  และสามารถพบเห็นหมึกสตับบี้ ได้ในเขตรักษาพันธุ์ส่วนใหญ่ทางชายฝั่งตะวันตกของอเมริกา หรือเกือบทั้งหมด รวมถึงชายฝั่งโอลิมปิก เกรทเตอร์ฟารัลโลเนส มอนเทอเรย์เบย์ คอร์เดลล์แบงก์ และหมู่เกาะแชนเนล 

            หมึกสตับบี้ ใช้เวลาทั้งวันฝังตัวอยู่ในทราย เผยให้เห็นเพียงดวงตาเท่านั้น และเป็นนักล่าที่หากินในเวลากลางคืน พวกมันกินอาหารโดยใช้จะงอยปากที่แข็งบริเวณกลางลำตัว อาหารส่วนใหญ่ประกอบด้วยกุ้ง แต่ก็กินปู หอย ปลาขนาดเล็ก และเซฟาโลพอดชนิดอื่นๆ ด้วยเช่นกัน 

            พวกมันขยับครีบหรือดันน้ำออกจากโพรงร่างกายเพื่อเคลื่อนที่ไปมา และเมื่อถูกรบกวนก็จะทิ้งคราบหมึกสีดำไว้เป็นหย่อมๆ แม้ว่าหมึกตัวสั้นจะเปลี่ยนสีได้ แต่มันสามารถกระตุ้นเยื่อเมือกบนร่างกายที่เกาะติดกับทราย หิน และตะกอนอื่นๆ ทำให้เกิดเป็นเสื้อคลุมพรางตัวได้

            ตัวเมียจะวางไข่ครั้งละ 25 ถึง 50 ฟอง โดยยึดติดกับโครงสร้างที่ไม่เคลื่อนไหว เช่น เปลือกหอย ฟองน้ำ และก้อนหิน ทั้งตัวผู้และตัวเมียจะตายหลังจากสืบพันธุ์ ไข่จะฟักเป็นตัวหลังจากสี่ถึงเก้าเดือน และมีชีวิตอยู่ได้เพียงประมาณสองปี 

            จากงานวิจัยและบันทึกการวิถีชีวิตหมึกสตั๊บบี้ ชี้ให้เห็นว่า หมึกชนิดนี้สามารถเจริญเติบโตได้แม้ในพื้นที่ที่มีมลพิษสูง เนื่องจากมีอายุขัยสั้นอยู่แล้วและมีชั้นเมือกที่ปกป้อง อย่างไรก็ตาม ภาวะเป็นกรดในมหาสมุทร การทำลายถิ่นที่อยู่อาศัย และการทำประมงมากเกินไป อาจเป็นภัยคุกคามต่อแหล่งอาหารของพวกมัน ทำให้พวกมันเสี่ยงต่อการเปลี่ยนแปลงในมหาสมุทรที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตชนิดอื่น 

            เป็นอย่างไรบ้างกับเจ้าปลาหมึกสตั๊บบี้ที่มีสีม่วงน่ารักสดใส แต่ช่วงชีวิตค่อนข้างสั้นมาก แต่ด้วยความน่ารักตาโต จนบางครั้งก็ทำให้นึกถึงอิโมจิที่เป็นรูปเกี่ยวกับปลาหมึกเหมือนกันนะ....

****************

เนื้อหาโดย: kyogisa
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
kyogisa's profile


โพสท์โดย: kyogisa
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
55 VOTES (5/5 จาก 11 คน)
VOTED: rage555, Thorsten, แสร์, famai, แด๊ดดี้จอเเดน, Freya Rune, projor007, goldfish13, ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์, davin, kyogisa
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"หมึกกรุบ" ไม่ได้ทำจากปลาหมึก เปิดความลับพืชในป่าสู่ขนมยอดฮิตติดกระแสบริษัทยักษ์ใหญ่สัญชาติไทย ที่มีกำไรมากที่สุดในปีที่ผ่านมาจังหวัดที่ปลูกทุเรียนมากที่สุด อันดับที่หนึ่งของประเทศไทยจังหวัดไหนในไทยที่มี ตลาดสดมากที่สุด? (ทายก่อนคลิกดู คุณตอบถูกไหม?)AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปีส่องเลขเด็ดงวด 1 ก.พ. 69: มัดรวมแนวทางจากสำนักดัง "ปานจันทร์-เพชรบูรพา""ฮุนเซน" สั่งตามล่า "อริสมันต์" และคนเสื้อแดง..หลัง "กัมพูชา" มีปัญหากับ "ไทย"😃 ชวนลองเข้ามาดูภาพถ่ายที่แสดงให้เห็นความบังเอิญที่ทำให้เราต้องร้อง “ว้าว !” ออกมา 😯ระทึก! พ่อ "จ๊ะ นงผณี" ถูกรถชนเจ็บสาหัสหน้าหมู่บ้าน เจ้าตัวรุดดูที่เกิดเหตุด้วยความช็อกไขปริศนา "つづく" ตัวอักษรปิดท้ายการ์ตูนวัยเด็ก ที่เด็กยุค 90 คุ้นเคยรถยนต์รุ่นที่คนนิยมมากที่สุด มียอดขายมากที่สุดในโลกตลอดกาลสับสนไหม? คาปูชิโน่ กับ ลาเต้ ต่างกันยังไง?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สกุลเงินจากประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและมีความน่าเชื่อถือมากที่สุด
ไขปริศนา "つづく" ตัวอักษรปิดท้ายการ์ตูนวัยเด็ก ที่เด็กยุค 90 คุ้นเคยจี๊ดขึ้นสมอง! ทำความรู้จักฮอร์สแรดิช สมุนไพรยุโรปในคราบวาซาบิมิติใหม่ของชีวิตหอพัก: เมื่อ "เพื่อนบ้าน" เป็นยีราฟตัวสูงใหญ่ใจดี"สกายแล็บ" (Skylab) : จรวดทางเรียบแห่งที่ราบสูง ภูมิปัญญาซิ่งสะท้านอีสาน
ตั้งกระทู้ใหม่