รู้จัก ช้างทอง เฮอริเทจ ปาร์ค พิพิธภัณฑ์ต้นไม้โบราณแห่งแรกของไทย เชียงใหม่
"ช้างทอง เฮอริเทจ ปาร์ค" เปิดเป็นสถานที่ต้องเที่ยวที่เชียงใหม่มาตั้งแต่ปลายปี 2567 ตั้งใจว่าจะไปอยู่หลายครั้ง แต่เพิ่งมีโอกาสซึ่งทำให้นึกเสียดายว่าน่าจะมาตั้งนานแล้ว แต่เอาเถอะเพราะในที่สุดก็ได้มาครั้งแรก และเราก็จะมีครั้งต่อไปอย่างแน่นอน ดังนั้นจึงขอมาเชิญชวนเพื่อน ๆ ทำความรู้จักสถานที่แห่งนี้ และถ้ามีโอกาสมาเที่ยวเชียงใหม่เมื่อไหร่อย่าลืมแวะมา
“ช้างทอง เฮอริเทจ ปาร์ค” จังหวัด เชียงใหม่ เป็นพิพิธภัณฑ์ต้นไม้โบราณแห่งแรกของไทย เป็นสถานที่ซึ่งรวบรวมพรรณไม้ดึกดำบรรพ์มารวมไว้อย่างมากมาย บนพื้นที่กว่า 30 ไร่ การเดินทางก็ไม่ยากเลย สถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่บนถนนวงแหวนรอบสาม ตำบลสันผีเสื้อ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
ทันทีที่ผ่านประดู "ช้างทอง เฮอริเทจ ปาร์ค" เข้าไป ก็คือความตื่นตาตื่นใจ กับต้นไม้ใหญ่ยักษ์มากมายที่อยู่ตรงหน้า เป็นจุดเริ่มต้นของการเดินเข้าไปภายในชมบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความสดชื่นของต้นไม้ใหญ่หลากหลายสายพันธุ์ ที่มารวมตัวกันอยู่ในสถานที่เห่งเดียวกันนี้ น่าทึ่งมาก ๆ กับการได้เห็นต้นไม้โบราณที่มีชีวิต และสถานที่แห่งนี้ก็เรียกได่ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ต้นไม้โบราณแห่งแรกของไทย ที่ไม่เพียงแต่รุ่นเราได้เห็น แต่ยังหมายถึงรุ่นลูก รุ่นหลาน ประชากรโลกในรุ่นต่อ ๆ ไปอีกด้วย
ความเป็นมาคร่าว ๆ ของ "ช้างทอง เฮอริเทจ ปาร์ค" ก็คือเป็นสถานที่ซึ่ง "คุณช้าง บุญรักษ์ ธนเจริญโรจน์" นักออกแบบและจัดสวน ที่มีความเชี่ยวชาญด้านพรรณไม้ใหญ่ ขุดล้อมสำหรับงานภูมิทัศน์ของเมืองไทย ได้สร้างสถานที่แห่งนี้ขึ้นมาเพื่อรวบรวมและอนุรักษ์ต้นไม้โบราณไว้เป็นมรดกของคนรุ่นต่อไป
“ช้างทอง เฮอริเทจ ปาร์ค” เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้ามาเยี่ยมชม ศึกษาพรรณไม่ต่าง ๆ หรือเพียงแค่ตั้งใจมาเดินเล่นเพื่อพักผ่อนหย่อนใจก็เหมาะเช่นกัน ภายในมีต้นไม้ดึกดำบรรพ์ ต้นไม้โบราณ ต้นไม้หายาก รวม ๆ กันหลายพันต้น อาทิ ตะเคียน, มะแพร้ว, มะพลับ, กระบก (พูนทรัพย์), ตีนเป็ดพรุ, นางกวัก, พะยอม, ตะแบก, ไคร้ย้อย ฯลฯ มีทั้งต้นไม้อายุหลัก 100 ปี ไปจนถึงหลัก 1,000 ปี ที่ว้าวมากสำหรับเราก็คือ “มะแพร้ว” ที่มีรูปร่างแปลก ๆ บางต้นเป็นเกลียว บางต้นมีหลายยอด ธรรมชาติจัดสรรได้อย่างนาทึ่ง ที่ชอบมาก ๆ ก็คือบางจุดมีการปล่อยไอน้ำเพื่อความชุ่มชิ้น ให้ความรู้สึกเหมือนเราเดินอยู่ในป่าดึกดำบรรพ์ บางส่วนก็เป็นน้ำตกเล็ก ๆ เพลินตาเพลินใจมาก ๆ
ถ้ารู้สึกกระหายน้ำ หรืออยากรับประทานอาหารก็แวะเข้าไปที่ "Spiral Coco" คาเฟ่ ที่ตั้งอยู่ด้านหน้าได้เลย เราสามารถใช้หางบัตรเข้าชมที่เราซื้อตอนเข้าในราคา 150 บาท ไปเป็นส่วนลดค่าเครื่องดื่มได้ 20 บาท/ใบ
"ช้างทอง เฮอริเทจ ปาร์ค" เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของเชียงใหม่ ที่แนะนำเลยว่าต้องมา เราสามารถเดินเล่น นั่งเล่น ชมต้นไม้เพลิน ๆ หิวก็เข้าคาเฟ่ กินอาหารอร่อย ๆ ได้ในราคาที่ไม่แพง เป็นบรรยากาศที่เหมาะกับการมาเที่ยวเป็นครอบครัวมาก ๆ
"ช้างทอง เฮอริเทจ ปาร์ค"
ตั้งอยู่บนถนนวงแหวนรอบสาม ต.สันผีเสื้อ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 09.30-16.30 น.
ค่าเข้าชม คนไทย 150 บาท ต่างชาติ 250 บาท
(สามารถนำหางบัตรไปเป็นส่วนลดในคาเฟ่ได้ 20 บาท/ใบ)
สอบถามเพิ่มเติม โทร. 08-6613-7924
Facebook : Changthong Heritage Park ช้างทอง เฮอริเทจ ปาร์ค
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/3/69
จังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทย
หัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่า
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย
ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย
AI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569
ชีวิตในห้องหมายเลข 1: เมื่อคู่รักวัยเกษียณเลือก "เช็กอิน" โรงแรมเป็นบ้านถาวรนานกว่า 22 ปี
รวม เลขปฏิทินจีน งวด 1/3/69
"เลขเด็ดเลขดังวันสำคัญ" งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..วันนี้รวย รีบส่องด่วน!
ส่องเลขเด็ด "เทพทันใจ" งวด 1 มีนาคม 2569
AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปี
คุณมีอาการแบบนี้ไหม? 5 ลางสังหรณ์ที่คนถูกรางวัลที่ 1 มักเจอเหมือนกัน!"
ไก่ตอน คือ ไก่อะไร? เคล็ดลับความอร่อยที่คุณอาจไม่เคยรู้
เลขเด็ด TikTok วันนี้รวย! หวยงวด 1 มีนาคม 69..ส่องด่วนเลย!!!
🌲 อุโมงค์กลางต้นไม้ในตำนาน! จาก Wawona Tree สู่ Fallen Tunnel Tree แห่งโยเซมิตี
ฮือฮา!อดีตนักร้องสาวบุรีรัมย์ แต่งงงานแบบ"ผัว 2 เมีย 1"


















