“ภูเขาไฟปินาตูโบ” มหาภูเขาไฟบนเกาะลูซอน – จากมหาภัยธรรมชาติสู่ทะเลสาบปากปล่องสุดงดงาม
ภูเขาไฟปินาตูโบ (Mount Pinatubo) 🌋 ตั้งอยู่ในเทือกเขาซัมบาเลส บนเกาะลูซอน ทางตอนเหนือของกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ 🇵🇭 เป็นภูเขาไฟชนิดกรวยสลับชั้น (Stratovolcano) ที่เคยสงบนิ่งมานานกว่า 600 ปี ก่อนจะกลับมาปะทุอย่างรุนแรงในปี พ.ศ. 2534 (ค.ศ. 1991) และกลายเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ภูเขาไฟปะทุครั้งใหญ่ที่สุดของศตวรรษที่ 20
การปะทุครั้งประวัติศาสตร์เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2534 ส่งเถ้าถ่านและแก๊สซัลเฟอร์ไดออกไซด์จำนวนมหาศาลขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศสูงถึง 35 กิโลเมตร 🌋 ควันหนาและเถ้าถ่านจากการปะทุครั้งนั้นไม่เพียงทำให้ภูมิทัศน์รอบ ๆ เปลี่ยนไป แต่ยังส่งผลกระทบต่อสภาพภูมิอากาศโลกในช่วงเวลาหนึ่ง การปะทุครั้งนี้สร้างความเสียหายใหญ่หลวงให้กับพื้นที่โดยรอบ บ้านเรือนพังทลาย และชุมชนต้องอพยพออกจากพื้นที่
อย่างไรก็ตาม หลังเหตุการณ์อันรุนแรงผ่านไป ธรรมชาติได้สร้างสิ่งงดงามขึ้นมาแทนที่ ปัจจุบันปล่องภูเขาไฟปินาตูโบได้กลายเป็นทะเลสาบปากปล่องภูเขาไฟสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ขนาดใหญ่ เกิดจากน้ำฝนที่สะสมอยู่ในปล่องภูเขาไฟ ทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของฟิลิปปินส์ นักท่องเที่ยวจำนวนมากนิยมเดินป่าขึ้นไปยังปากปล่องเพื่อชมทัศนียภาพอันน่าทึ่ง และสัมผัสบรรยากาศอันเงียบสงบที่แตกต่างจากภาพความรุนแรงในอดีตอย่างสิ้นเชิง
วันนี้ “ภูเขาไฟปินาตูโบ” จึงไม่ได้เป็นเพียงสัญลักษณ์ของพลังธรรมชาติที่น่าเกรงขาม แต่ยังเป็นตัวอย่างของการฟื้นคืนของสิ่งแวดล้อมและการเปลี่ยนแปลงจากมหาภัยธรรมชาติสู่ความงดงามที่มนุษย์และธรรมชาติอยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัว 🌋✨
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด
5 ยี่ห้อน้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุด
แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
จังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)
เปิดแนวทางตัวเลข "อาจารย์เบียร์ คนตื่นธรรม" งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
ฮือฮา!ฮุน มาเนต ประดับยศ พลตำรวจตรี ให้ตำรวจวัยแค่ 27 ปี
อำเภอพิเศษของประเทศไทย ที่ถูกประกาศจัดตั้งขึ้นพร้อมกัน
เลขเด็ด "ทักษามหารานี" งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 69..ส่องเลย เลขไหนมาแรง!
5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุด
"งูจงอาง" โผล่หน้ารถใช้เวลา 4 ชั่วโมง กว่าจะจับได้ คอหวยแห่ส่องเลขทะเบียนรถ
เปิดวาร์ป 3 จุดที่ "แคบที่สุด" ในแผนที่ประเทศไทย! อยู่ตรงไหน มาดูกัน
เปิด 3 กลุ่มทุนจีนยักษ์ใหญ่บุกไทยอย่างหนักในช่วง 5 ปี
ฮือฮา!ฮุน มาเนต ประดับยศ พลตำรวจตรี ให้ตำรวจวัยแค่ 27 ปี
ในอวกาศไม่มี "ออกซิเจน" แล้ว "ดวงอาทิตย์" เผาไหม้ได้อย่างไร ?
เมื่อน้องเพนกวินกระโดดขึ้นเรือคายัค เพื่อขอความช่วยเหลือ เรื่องนี้น่ารักละมุนใจมากเลยเน่อ
จากโรงหนังดัง ทางเข้า “วิลล่า สุขุมวิท” ปี 2525 กับป้ายบิลบอร์ดหนังฮอลลีวู้ด ก่อนกลายเป็น Villa Market วันนี้
การระบาดของไข้หวัดใหญ่ในญี่ปุ่นกำลังทวีความรุนแรงขึ้นอีกครั้ง!
ชายหาดของบาหลีดูเหมือนกองขยะ ประธานาธิบดีอินโดนีเซียเองยังวิจารณ์ว่าชายหาดสกปรกมาก
เตือนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปญี่ปุ่น! หิมะตกหนัก ยกเลิกเที่ยวบินกว่า 200 เที่ยว และรถไฟชินคันเซ็นบางเส้นทางงดให้บริการ
