ทึ่งทั่วไทย : "สันหลังมังกรเผือก" เกาะลิบง จ.ตรัง
ท่ามกลางทะเลอันดามันอันกว้างใหญ่ จังหวัดตรังได้เผยโฉมแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าตื่นตาตื่นใจและชวนให้จินตนาการโลดแล่น นั่นคือ “สันหลังมังกร” แนวสันทรายและเปลือกหอยที่โผล่ขึ้นจากกลางทะเลราวกับเป็นลำตัวของมังกรยักษ์กำลังนอนทอดกายอยู่ในน้ำใส โดยความงดงามนี้เกิดจากการทำงานของกระแสน้ำและธรรมชาติที่หล่อหลอมจนกลายเป็นปรากฏการณ์อันน่ามหัศจรรย์ ปัจจุบันมีการค้นพบ “สันหลังมังกร” ทั้งหมด 6 สายกระจายอยู่ตามพื้นที่ต่าง ๆ ของตรัง แต่ละแห่งก็มีเสน่ห์และเอกลักษณ์เฉพาะที่ได้รับการขนานนามอย่างไพเราะเสมือนเกล็ดมังกรในตำนาน
สันหลังมังกรแต่ละตัวถูกตั้งชื่อไว้อย่างมีเรื่องราว เช่น “สันหลังมังกรเหลือง” ที่ทอดยาวอยู่บริเวณบ้านหยงสตาร์, “สันหลังมังกรเกล็ดทองคำ” ที่แวววาวดังทองในยามแสงอาทิตย์สาดส่อง, หรือ “สันหลังมังกรนิล” ที่สะท้อนเงาดำขลับตัดกับผืนน้ำทะเล นอกจากนี้ยังมี “สันหลังมังกรหยก” และ “สันหลังมังกรทับทิมสยาม” ซึ่งเปรียบเสมือนอัญมณีแห่งท้องทะเลตรังที่ยิ่งมองก็ยิ่งน่าหลงใหล
และที่โดดเด่นที่สุดคงหนีไม่พ้น “สันหลังมังกรเผือก” ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 3 บ้านมดตะนอย ตำบลเกาะลิบง อำเภอกันตัง สันหลังมังกรแห่งนี้มีลักษณะพิเศษไม่เหมือนใคร เพราะเป็นแนวสันทรายที่ทอดยาวกว่า 3 กิโลเมตร โผล่ขึ้นมาให้เห็นชัดเจนยามน้ำลด ลำตัวสันทรายประกอบด้วยสีขาว ชมพู และเทา แทรกสลับกันราวกับผิวของช้างเผือก เมื่อสะท้อนกับแสงแดดยามเช้าและยามเย็น ยิ่งทำให้ดูคล้ายมังกรเผือกกำลังเคลื่อนไหวอยู่กลางทะเล ขาทั้งสองข้างกางออกดุจปีกหรือแขนขาของมังกรจีน สร้างภาพที่งดงามเกินบรรยาย
ความพิเศษอีกอย่างคือ เมื่อได้เดินเท้าเปล่าบนสันทรายแห่งนี้ นักท่องเที่ยวจะสัมผัสได้ถึงความนุ่มลึกของผืนทราย คล้ายเหยียบไปบนหิมะเย็น ๆ ซึ่งถือเป็นประสบการณ์ที่หาได้ยากในพื้นที่ชายฝั่งทั่วไป เสน่ห์เหล่านี้เองที่ทำให้ “สันหลังมังกรเผือก” ไม่เพียงแต่เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ แต่ยังกลายเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมและจินตนาการที่สืบโยงกับความเชื่อเรื่องมังกรในตำนาน
ด้วยความงามอันแปลกตาและความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติมอบให้ “สันหลังมังกร” ทั้ง 6 ตัวของจังหวัดตรังจึงไม่ใช่เพียงแค่สถานที่ท่องเที่ยว แต่ยังเป็นประตูสู่การเรียนรู้เรื่องราวของทะเล การเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติ และความผูกพันของผู้คนกับสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบตัว ใครที่มีโอกาสมาเยือนจังหวัดตรัง การได้ไปสัมผัสเส้นทางแห่งมังกรเหล่านี้ย่อมเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำตราตรึงใจไปอีกแสนนาน
ชาวบ้านเพื่อนบ้านเหวอ! กลับมาดูพื้นที่หนองจาน เจอรั้วลวดหนาม–บ้านรุกล้ำถูกรื้อ ทหารไทยขีดเส้นชัด
รู้จักคิดเองและลงมือทำ..ให้เป็นทักษะด้วย
มะเขือตอแหล : ชื่อเจ็บจี้ด แต่คุณค่าประโยชน์ล้ำเลิศ
ดราม่ารับปีใหม่! เที่ยวชะอำเจอ "ค่าเก้าอี้ 600"
เวลาเราเห็นของเปรี้ยว ทำไมต้องน้ำลายสอ ?
ผีเสื้อนกฮูกแห่งบราซิล ผู้มี “ดวงตานกฮูก” บนปีก กลยุทธ์เอาตัวรอดสุดอัศจรรย์ของป่าฝน
สู้ชีวิตฉบับพุทธ – จะพ้นทุกข์ได้ ใจมันต้องสู้ (สร้างกับ เอไอ)
ทำไมเก้าอี้ในโรงหนังต้องเป็นสีแดง..ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่หลักวิทย์ล้วนๆ
กระดูกครีบวาฬ เหมือนแขนมนุษย์มาก หลักฐานวิวัฒนาการที่เห็นได้ชัดๆ
