ตลาดที่อยู่อาศัยใน กทม.ฟื้นอีกแล้ว
ในเดือนกรกฎาคม ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีการเปิดตัวโครงการใหม่จำนวน 25 โครงการ มีจำนวนหน่วยขายเปิดใหม่รวมทั้งหมด 3,745 หน่วย และมีมูลค่าการพัฒนาโครงการรวม 29,004 ล้านบาท
ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวว่าผลการสำรวจโครงการเปิดใหม่ในเดือนกรกฎาคม 2568 พบว่าจำนวนอสังหาริมทรัพย์ที่เกิดขึ้นใหม่ในเดือนนี้มีทั้งหมด 3,745 หน่วย เพิ่มขึ้นจำนวน 1,460 หน่วย (เดือนมิถุนายน 2568 มีจำนวน 2,285 หน่วย) หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 63.9% ในเดือนนี้การเปิดตัวโครงการใหม่พบว่าร้อยละ 66 ยังคงเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่และบริษัทในเครือที่ครองส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุด โดยเน้นการพัฒนาที่อยู่อาศัยแนวราบที่ระดับราคาปานกลางจนถึงระดับราคาแพงเป็นสำคัญ
ประเภทที่มีจำนวนหน่วยเปิดขายใหม่มากที่สุดในเดือนนี้ คือ ทาวน์เฮ้าส์ ซึ่งมีจำนวนหน่วยเปิดขายใหม่ 1,530 หน่วย (40.9%) รองลงมาคือ บ้านเดี่ยว 942 หน่วย (25.2%) ส่วนอันดับ 3 คือ อาคารชุด 746 หน่วย (19.9%) ของจำนวนหน่วยขายที่เปิดขายใหม่ทั้งหมด ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบจำนวนหน่วยขายของที่อยู่อาศัยหลัก ซึ่งได้แก่ บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ และอาคารชุด กับเดือนที่ผ่านมา จะพบว่า ที่อยู่อาศัยแนวราบมีจำนวนหน่วยขายเพิ่มขึ้นทั้งหมด แต่อาคารชุดกลับมีการเปิดตัวใหม่น้อยลง โดยทาวน์เฮ้าส์มีจำนวนหน่วยเปิดใหม่เพิ่มขึ้นมากสุดจำนวน 1,096 หน่วย (252.5%)
มูลค่ารวมของการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่เกิดใหม่ในเดือนกรกฎาคม 2568 นี้มีมูลค่ารวมทั้งสิ้น 29,004 ล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดือนที่ผ่านมาจำนวน 15,181 ล้านบาท (เดือนมิถุนายน 2568 มีมูลค่า 13,823 ล้านบาท) หรือเพิ่มขึ้น ประมาณ 109.8% ซึ่งในเดือนนี้ลักษณะการพัฒนาที่อยู่อาศัยจะใกล้เคียงกับเดือนที่ผ่านมา โดยจะพบว่ามีจำนวนที่อยู่อาศัยแนวราบเข้าสู่ตลาดมากขึ้น ซึ่งในเดือนนี้ส่วนใหญ่จะเป็นระดับราคาปานกลางค่อนข้างสูงถึงระดับราคาสูง เป็นสำคัญ
หน่วยขายที่มีราคา 1-2 ล้านบาท มีจำนวน 773 หน่วย (20.7%) มีมูลค่าโครงการ 1,206 ล้านบาท (4.2%) ที่ราคา 2-3 ล้านบาท มีจำนวน 400 หน่วย (10.7%) มีมูลค่าโครงการ 955 ล้านบาท (3.3%) ที่ราคา 3-5 ล้านบาท มีจำนวน 741 หน่วย (19.8%) มีมูลค่าโครงการ 3,153 ล้านบาท (10.9%) ที่ระดับราคา 5-10 ล้านบาท มีจำนวน 935 หน่วย (24.9%) มีมูลค่าโครงการ 7,093 ล้านบาท (24.4%) ระดับราคา 10-20 ล้านบาท มีจำนวน 730 หน่วย (19.5%) มีมูลค่าโครงการ 10,845 ล้านบาท (37.4%) ส่วนที่มีระดับราคาเกิน 20 ล้านบาทขึ้นไปจำนวน 166 หน่วย (4.4%) และมีมูลค่าโครงการ 5,753 ล้านบาท (19.9%) ของมูลค่าอสังหาริมทรัพย์ที่เปิดขายใหม่ทั้งหมดในเดือนนี้
ผู้ประกอบการที่เปิดตัวโครงการใหม่ในเดือนนี้ จะพบว่าเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ (มหาชน) มีจำนวน 6 บริษัท คือ บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) บริษัท ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) และบริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ตามลำดับนอกจากนี้ก็ยังมีบริษัททั่วไปและบริษัทในเครืออีกจำนวนหนึ่ง หากเปรียบเทียบการพัฒนาระหว่างบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ บริษัทในเครือ และบริษัททั่วไป
ในด้านทำเลที่ตั้ง ในเดือนนี้ มีการเปิดตัวใหม่และตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพชั้นในจำนวน 5 โครงการ ตั้งอยู่ในส่วนต่อขยายเมือง (Intermediate area) จำนวน 17 โครงการ เช่น ย่านแจ้งวัฒนะ ดอนเมือง วัชรพล เกษตร-นวมินทร์ ศรีนครินทร์ กาญจนาภิเษก กัลปพฤกษ์ เลียบคลองทวีวัฒนา และสุขสวัสดิ์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีอีก 3 โครงการที่อยู่ในพื้นที่รอบนอกเมือง ซึ่งเป็นย่านชุมชนที่อยู่อาศัยที่เดินทางเข้าเมืองได้สะดวก และใกล้แหล่งงาน เช่น ลาดหลุมแก้ว ตลาดไท และลำลูกกา เป็นต้น
โดยรวมแล้วโครงการในเดือนกรกฎาคม 2568 กระเตื้องขึ้นอย่างชัดเจน หากใน 5 เดือนหลังของปี 2568 สถานการณ์ยังกระเตื้องขึ้น ก็อาจทำให้จำนวนหน่วยขายและมูลค่าโครงการใหม่ในปี 2568 ไม่ต่ำกว่าปี 2567 นัก
จำนวนโครงการอสังหาริมทรัพย์เปิดใหม่ในเดือนกรกฎาคม 2568 ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
ที่มา: ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th)
อาชีพสำคัญในประเทศไทย ที่กำลังขาดแคลนและเป็นที่ต้องการมากที่สุด
90% คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่า สามารถทำความสะอาดไมโครเวฟ ได้ด้วยมะนาวเพียงลูกเดียว
ห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่สวยงามและหรูหรามากที่สุด
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 17/1/69
ลือหึงฝรั่งเศสเจอเอกสารลับ ช่วยไทยทวงคืนเขาพระวิหาร
เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชา
ทายนิสัยจากการนอน ท่านอนบอกนิสัย
กรีนแลนด์ประกาศว่า "เราเลือกเดนมาร์ก ไม่ได้เลือกอเมริกา"
อำเภอในประเทศไทย ที่มีประชากรมากกว่าอำเภอเมืองของจังหวัดตัวเอง
เบื้องหลัง "ซูชิแซลมอน" จากเมนูที่คนญี่ปุ่นปฏิเสธ สู่ความสำเร็จระดับโลกด้วยฝีมือชายนอร์เวย์
แรงงานเขมร 30 คน แฉ เขมรประสบกับปัญหาเศรษฐกิจสุดย่ำแย่ประชาชนไม่มีงาน ราคาสินค้าแพง ยอมทิ้งบ้านเกิดเข้ามาหางานในประเทศไทย สุดท้ายเจ้าหน้าที่รวบตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย
อื้อหือ ต้นแบบรถไฟที่ดูอย่างล้ำสมัย....นึกว่าหลุดออกมาจากหนังไซไฟเลยนะเนี่ย
เอาตลกหรือเอาฮา เต้ มงคลกิตติ์ เตรียมทาบทาม อีลอน มัสก์ เป็น ประธานที่ปรึกษา นายกฯด้านเทคโนโลยีอวกาศไทย หากได้รับเลือกเป็นนายก
แขกตี้ของแทร่! ร้านขายยาไม่มีผ้าอนามัยขาย..แขกเลยตดใส่ ฝากเอาไว้ให้จำ
ปิดฉาก..ยุติออกอากาศ ช่อง JKN18 ของ แอน จักรพงษ์



