ชาวสวนชาวไร่ชาวนาทำยังไงถึงจะเหลือใช้
เขียนโดย เดซี่ กลีบสีทอง
การจะทำให้ชาวสวนชาวนาชาวไร่ "เหลือใช้" นั้น ไม่ใช่แค่การขายผลผลิตให้ได้ราคาดี แต่ต้องมีแนวทางการจัดการแบบครบวงจร ตั้งแต่การวางแผน การลดต้นทุน ไปจนถึงการเพิ่มมูลค่าและหารายได้เสริมระหว่างรอผลผลิต
1. การวางแผนและทำบัญชี
ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย การจดบันทึกทุกบาททุกสตางค์ที่เข้าและออกจะทำให้เห็นภาพรวมของต้นทุนและรายได้ที่ชัดเจน ทำให้รู้ว่าส่วนไหนสิ้นเปลืองเกินไปและส่วนไหนที่ควรลงทุนเพิ่ม
วางแผนการผลิต ศึกษาตลาดและสภาพอากาศเพื่อเลือกชนิดพืชหรือสัตว์ที่เหมาะสมกับพื้นที่และมีแนวโน้มราคาดี และอาจพิจารณาการปลูกพืชที่หลากหลายเพื่อลดความเสี่ยงหากพืชชนิดใดชนิดหนึ่งราคาตก
2. ลดต้นทุนการผลิต
การใช้ปุ๋ยและสารเคมีอย่างเหมาะสม ลดการใช้ปุ๋ยเคมีโดยหันมาใช้ปุ๋ยอินทรีย์หรือปุ๋ยพืชสด เช่น การปลูกพืชตระกูลถั่วเพื่อบำรุงดิน นอกจากนี้ การใช้ปุ๋ยและยาฆ่าแมลงเท่าที่จำเป็นจะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้มาก
การใช้เมล็ดพันธุ์ การเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ปลูกเองบ้างหรือเลือกใช้พันธุ์พืชที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่และทนทานต่อโรค จะช่วยลดต้นทุนการซื้อเมล็ดพันธุ์ใหม่
การจัดการน้ำและพลังงาน ใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพื่อสูบน้ำหรือติดตั้งระบบน้ำหยดเพื่อประหยัดน้ำและพลังงาน
3. เพิ่มรายได้และมูลค่า
การแปรรูปผลผลิต นำผลผลิตส่วนเกินมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถเก็บไว้ได้นานขึ้นและขายได้ราคาดีขึ้น เช่น การนำมะม่วงมาทำเป็นมะม่วงกวน การทำน้ำพริกจากพริกที่ปลูกเอง การทำสบู่จากพืชสมุนไพร
การขายตรงถึงผู้บริโภค ใช้ช่องทางออนไลน์หรือเปิดแผงขายที่หน้าสวนเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการผ่านคนกลาง
การทำเกษตรผสมผสาน การเลี้ยงสัตว์ควบคู่กับการปลูกพืชจะช่วยให้มีรายได้จากหลายทาง เช่น มูลสัตว์สามารถนำมาทำปุ๋ยอินทรีย์สำหรับพืชได้ หรือนำมูลสัตว์มาขายได้
การทำเกษตรท่องเที่ยวเชิงเกษตร เปิดสวนให้คนเข้ามาเยี่ยมชมหรือทำกิจกรรม เช่น เก็บผลไม้สด เดินชมสวน ควรจัดให้ดูดีมีระเบียบและ
ตัดหญ้าให้เรียบร้อย จะช่วยสร้างรายได้เสริมจากค่าเข้าชมหรือการขายสินค้าในสวน หรือหาขนมน้ำปั่นมาขายในสวนได้เช่นกัน หรือเก็บค่าเช่าคนที่นำของมาขาย
4. การจัดการหนี้สินและการออม
บริหารจัดการหนี้ วางแผนการชำระหนี้อย่างมีวินัย หากมีปัญหาเรื่องหนี้สิน อย่ากลัวมากเกินไป ควรปรึกษาธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) หรือสถาบันการเงินที่เกี่ยวข้องเพื่อหาแนวทางช่วยเหลือและแก้ปัญหาร่วมกัน
การออมเงิน แบ่งรายได้ส่วนหนึ่งไว้เป็นเงินออมสำหรับใช้ในยามฉุกเฉิน หรือเพื่อลงทุนในฤดูกาลถัดไป ขอเน้นย้ำว่าควรมีเงินเก็บเพื่อลงทุนบ้าง ใม่ใช่แค่นำเงินหนี้มาลงทุนเพียงอย่างเดียว หนี้สินจะได้ไม่เยอะเกินไป
ข้อสำคัญที่สุด คือการนำแนวคิดเหล่านี้มาปรับใช้ให้เข้ากับสภาพความเป็นจริงของตนเอง ปรับใช้ในสิ่งที่คิดว่าทำได้ เริ่มจากสิ่งเล็กๆ ที่ทำได้ก่อนค่อยเก็บเงินทีล่ะน้อยก็ได้เพื่อเก็บไว้ลงทุน และค่อยๆ พัฒนาไปเรื่อยๆ และควรหาอะไรทำเสริมหารายได้อีกทางหนึ่ง เช่นการขายของในช่วงระหว่างรอผลผลิต หรือการเลื้องไก่ใข่ไว้ขายใข่ หรือเลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่บ้านไว้ขาย หรือขายมูลสัตว์ จะช่วยผ่อนคลายความตึงๆได้บ้าง สามารถมีรายได้อีกทางจะช่วยให้ชาวสวนชาวนาชาวไร่ มีความมั่นคงทางการเงินและสามารถ "เหลือใช้" ได้ในที่สุด สู้สู้นะค่ะ
เขียนโดย เดซี่ กลีบสีทอง
นักเขียนที่เขียนเรื่องทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการให้กำลังใจ ตลกเรื่องสั้น ดอกไม้ ท่องเที่ยว นิยายสั้น เรื่องที่ทำให้ผ่อนคลาย
"เมือง"ที่อากาศเย็นกำลังดีตลอดทั้งปี
พื้นที่จังหวัดที่มาแรงที่สุดในฐานะเมืองหลวงแห่งที่2ของไทย
ผลหวยงวด 16 เมษายน 2569 ออกแล้ว ตรวจครบทุกเลขที่นี่
บริษัทผลิตรถไถสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่รู้จักมากที่สุด
จังหวัดไหนของไทย กำลังถูกมองว่าเป็นอนาคตความเจริญรุ่งเรืองของไทย
3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปี
5 จังหวัด เมืองเกษียณ ที่คนวัย 30+ แห่ไปจองที่ดิน ค่าครองชีพถูก
กินแล้วอย่าทิ้งเมล็ด! 5 ผลไม้ "ปลูกต่อได้" ในกระถาง เปลี่ยนระเบียงบ้านให้เป็นสวนผลไม้จิ๋ว 🌳🍋
จังหวัดจับปลาหมึกได้มากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทย
ธงชาติที่ไม่ใช่ทรงสี่เหลี่ยม เพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นที่มีในโลก
สภาพ “เอริญ” วง ENO เขมร เงียบเหงาช่วงสงกรานต์ หลังไร้งาน ไม่มีคอนเสิร์ต
สถานศึกษาที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย
สภาพ “เอริญ” วง ENO เขมร เงียบเหงาช่วงสงกรานต์ หลังไร้งาน ไม่มีคอนเสิร์ต
คน 8 คนทำลายสถิติโลกกินเนสส์ด้วยการวิ่ง 80 กิโลเมตรใน 24 ชั่วโมงพร้อมกับกินอาหารไปด้วย
ยอดพุ่งเฉียด 6,200 คดี! ปิดจ็อบสงกรานต์ 69 "เชียงใหม่" ยืนหนึ่งแชมป์เมาขับสะสม กรมคุมประพฤติเข้มดัดนิสัย
เครื่องบินรบรุ่นสุดทันสมัย ที่กองทัพของไทยต้องการซื้อมากที่สุด
ไขความลับมะม่วง 5 สายพันธุ์ยอดฮิต คนไทยกินมากที่สุด







