หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วันสารทจีน เดินทางสู่ปราสาทบนเขาคีรีรมย์ เที่ยวรอบนอกเมืองพนมเปญ

เนื้อหาโดย Jamsaengpoo

ออกเดินทางทำบุญในวันสารทจีน ถือว่าเป็นวันเดินทางก่อนวันไหว้ 

ส่วนคนจีนนั้นเดินทางกลับบ้านไวไว แต่เรานั้นไม่ได้ไปไหนอยู่เงียบที่พัก 

เมื่อมีคำชวนพาไปทำบุญ  เรานั้นก็ลุกขึ้นตกลงไป 

การเดินทางนั้นแสนยาวไกล แต่ระหว่างทางนั้นได้แวะไหว้พระบูชาศรัทธากัน

   เชื่อว่าเราคงเคยได้ยินวันสารทจีนกัน  เราเองก็เคยได้ยินเหมือนกัน แต่ว่าไม่เคยได้พบว่าในวันสารทจีนนั้นเขาทำอะไรกัน แน่นอนว่าตอนที่ได้เจอในครั้งแรก เรานั้นไปอาศัยอยู่ในเมืองพนมเปญ  ตอนที่ไปมหาลัยในวันที่คนกัมพูชาเชื้อสายจีนนั้นเดินทางกลับภูมิลำเนา เรานั้นก็ไปสอนตามปกติ  แต่สิ่งที่เรานั้นได้เห็นคือไม่มีใครสักคนเลยในมหาวิทยาลัย 

   ทุกคนไปไหนกันหมด ไม่เพียงแต่ในมหาวิทยาลัย ถนนที่เคยเต็มไปด้วยผู้คนจะเดินข้ามถนนนั้นยังไม่ได้เลย กลับกลายเป็นว่าเรานั้นสามารถที่จะเดินผ่านได้อย่างไม่ต้องคิดอะไรมาก เดินผ่านกันไปเลย สบายมาก จริงๆ แล้วคนในประเทศส่วนมากนั้นไม่ได้หน้าตาคล้ายคนจีนเลยนะ จะว่าไป แต่ว่ามีบ้าง แต่เวลาที่มีการไหว้ในวันสารทจีน นั้นหายไปบ้านเรามีวันสารทไทย แต่ว่าไม่ได้มีวันหยุดสามารถที่จะทำงานไปไหนมาไหนได้อย่างปกติ แต่ที่นี่ไม่ปกติ เงียบมากมืดและไม่มีแม้แต่เสียงของรถ  

   มากกว่านั้นคือเรานั้นเดินทางออกไปหาอะไรกินร้านในทุกร้าน  ตลาดในทุกตลาด หรือแม้กระทั่งร้านค้ากาแฟ หายไปหมดเลย ปิด แต่จะมีบ้างในห้างใหญ่ๆ ที่มีอาหารและสามารถให้เรานั้นไปเดินเพื่อฝากท้องแต่ว่าไกลต้องนั่งรถไป รถเองนั้นก็หายากมาก ในการเดินทางไปคือเงียบจนน่ากลัว เมืองที่มีแต่ผู้คนแต่กลับไม่มีใครเลย บนถนน 

   

     เช้าวันนี้นักศึกษามาโปรด พาเดินทางออกไปนอกเมืองเพื่อที่จะหนีความเงียบ ในระหว่างทางนั้นพาเดินเที่ยวและไหว้พระ สังเกตว่าในทุกวัดนั้นจะไม่มีแม้แต่ที่จะจอดรถ ยิ่งเข้าไปในวัดนั้นไม่มีที่จะนั่งเเลยเพราะว่าคนเยอะมาก เห็นเลยว่าคนที่นี่นั้นชอบทำบุญ เวลาทำบุญคือจะอยู่ที่ในทุกวัดเต็ม อาหารการกินนั้นไม่ต้องกล่าวถึงเต็มไปหมดเพราะว่าเรานั้นเดินร้านรอบนอกวัดมีการขายอาหาร

     เสื้อผ้าในการทำบุญที่นี่นั้นค่อนข้างที่จะไม่ได้กำหนด แต่จะเน้นในเรื่องของชุดที่สุภาพ เอาเป็นว่าชุดไปวัดได้ทั้งหมด แต่หากว่าชาวบ้านนั้นก็จะใส่ชุดประเพณีไปทำบุญสวยงามมาก  ถวายสังฆทานเสร็จก็เดินทางต่อเพื่อที่จะขึ้นไปชมความสวยงามบนยอดเขา เพราะว่ามันคงดีกว่าที่เรานั้นจะนอนอยู่ที่บ้านที่ห้องนอน 

 

     ตรงนี้สวย ฟองน้ำที่เกิดจากการตกลงมาจากที่สูง ฟองนั้นเยอะมาก หากว่าเรานั้นมองจากที่ไกลนั้นเหมือนกันกับว่า ธานน้ำแข็งหนาสวย และมากมายเหมือนหิมะสวย สองข้างทางนั้นเต็มไปด้วยน้ำที่หลากหลายเกินกว่าที่เรานั้นจะไม่หยุดเพื่อมอง สายน้ำที่เกิดจากธรรมชาติแต่ว่าคนนั้นสร้างให้เป็นน้ำที่ไม่ค่อยสะอาดด้วยการใช้สารบางอย่างลงไปในน้ำ โดยที่ไม่รู้ตัวหรือเรียกว่าการปล่อยสารพิษลงในน้ำ น้ำก็ยังให้ความสวยงามแต่ว่าไม่สามารถที่จะใช้ประโยชน์ได้ 

     ระหว่างทางในการเดินเที่ยวนั้นเราได้เห็นอะไรหลายอย่างรอบเมืองพนมเปญ ในเมืองนั้นเราไม่ค่อยได้เห็นธรรมชาติเพราะว่าในเมืองนั้นคือเมืองคอนกรีตจริงๆ   แทบจะมองหาดินไม่ค่อยเจอ ราดปูนไปหมด  

 

     ในส่วนของที่นี่นั้นสวยงามมาก เมืองทั้งเมืองของพนมเปญนั้นเราสามารถที่จะมองที่นี่นั้นได้เลย สิ่งที่เรานั้นชอบคืออากาศเย็นสบาย ต้นไม้สูง หนทางที่ขึ้นมานั้นสูงและชันแต่ว่าความเหนื่อยนั้นหายไปหมดเลย เมื่อได้มาเห็นในสถานที่แห่งนี้  ใช้เวลายืนชมนาน จนแดดส่องมา สถานที่เหมือนไม่มีอะไรแต่ว่าสวยได้ใจไปทั้งหมดเลย 

เนื้อหาโดย: Jamsaengpoo
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Jamsaengpoo's profile


โพสท์โดย: Jamsaengpoo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 ประเทศที่มี กองทัพอ่อนแอที่สุดในโลกส่องข้อกฎหมายปม "ปู - เด๋อ" เมื่อรัก 29 ปีต้องพ่ายให้กับทะเบียนสมรสการใส่ยาสีฟันลงในเครื่องซักผ้ามีประโยชน์อย่างไร?ปิดตำนานโรงแรมนารายณ์ ความทรงจำย่านสีลม แล้วพบกันใหม่ในปี2571 นะปลาทะเลที่คนไทยชอบที่สุด ถูกจับเพื่อการบริโภคมากที่สุดประเทศที่นิยมปลาร้าไทย นำเข้าปลาร้าจากไทยมากเป็นอันดับหนึ่งน้องเพชรกล้า เด็กชายนำโชค มาเเล้วจ้ากับงวดที่ 16/2/69เครื่องบินรบที่แพงที่สุด มีต้นทุนการผลิตสูงเป็นอันดับหนึ่งของโลกจังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ขึ้นต้นด้วย ภ.กกต. สั่งสอบด่วนปมเลือกตั้งชลบุรี เตรียมเอาผิด "สาวเสื้อแดง" บุกเปิดหีบขัดกฎหมายมหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่มีจำนวนนักศึกษามากที่สุดจังหวัดที่มีการเปลี่ยนชื่อของไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่มีแรงงานชาวไทย ย้ายไปทำงานอยู่จำนวนมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
การแอบรักในเฉดสีน้ำเงินช็อกวงการบันเทิงเกาหลี! “จอง อึนอู” วัย 40 ปี จากไปกะทันหัน 1 วันหลังโพสต์ข้อความสะเทือนใจความรักในเฉดสีน้ำเงินสะเทือนโลก! ข้อกล่าวหาใช้อาวุธความร้อน 3,500°C ถล่มกาซา – ปมร้อนอาวุธสหรัฐฯ กับคำถามด้านมนุษยธรรมระหว่างประเทศ
ตั้งกระทู้ใหม่