ทึ่งทั่วไทย : เพื่อนๆเคยเห็นกันบ่...ถังน้ำโบราณสมัยอยุธยา ที่ "วัดมงคลบพิตร" พระนครศรีอยุธยา
ที่เพื่อนๆได้เห็นกันอยู่นี่คือถังน้ำโบราณที่ถูกค้นพบภายในวัดมงคลบพิตร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ไม่ได้เป็นเพียงสิ่งก่อสร้างเก่าแก่ที่ถูกทิ้งร้างไว้ให้กาลเวลาผุกร่อน แต่กลับกลายเป็นหลักฐานอันทรงคุณค่าที่สะท้อนให้เห็นถึงความเจริญก้าวหน้าทางวิศวกรรมและภูมิปัญญาการจัดการน้ำในสมัยอยุธยา
อาคารก่ออิฐขนาดใหญ่รูปทรงสี่เหลี่ยมที่เห็นนั้น แท้จริงคือถังน้ำที่ถูกออกแบบอย่างซับซ้อน ไม่ได้ทำหน้าที่เพียงเก็บกักน้ำอย่างเดียว หากแต่ยังมีระบบดักตะกอนที่ช่วยให้น้ำสะอาดและใสพอจะนำมาใช้ได้ ทั้งนี้ยังมีความคล้ายคลึงกับ “อ่างแก้ว” ในพระราชวังหลวง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการประยุกต์ใช้ความรู้ทางช่างในยุคนั้นได้อย่างแยบยล
ในอดีต น้ำสะอาดถือเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่ายิ่ง ถังน้ำภายในวัดมงคลบพิตรจึงเปรียบเสมือนหัวใจของชุมชน เป็นแหล่งน้ำที่พระสงฆ์และผู้คนในละแวกนั้นใช้เพื่ออุปโภคบริโภค ความสามารถในการสร้างถังน้ำให้มีระบบกรองและเก็บรักษาได้ยาวนาน ย่อมบ่งบอกถึงความเข้าใจในหลักวิศวกรรมที่ล้ำสมัยของช่างอยุธยา
หากมองให้กว้างออกไป ระบบจัดการน้ำของกรุงศรีอยุธยาในยุคทองนั้นถือว่าน่าทึ่งไม่น้อย โดยเฉพาะในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ที่มีการพัฒนาระบบส่งน้ำอันซับซ้อนเพื่อหล่อเลี้ยงพระราชวังและพื้นที่สำคัญภายในเมือง ถังน้ำที่วัดมงคลบพิตรจึงเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายระบบน้ำที่ก่อให้เกิดความรุ่งเรืองและความมั่นคงในชีวิตประจำวันของผู้คน
ถังน้ำโบราณนี้จึงไม่ได้เป็นเพียงสิ่งปลูกสร้างที่เหลือร่องรอยให้คนรุ่นหลังได้มอง หากแต่เป็นหน้าต่างบานหนึ่งที่พาเราไปเห็นวิถีชีวิตและความก้าวหน้าของสังคมอยุธยา ยิ่งพิจารณาก็ยิ่งตระหนักได้ว่า อาณาจักรแห่งนี้มิได้ยิ่งใหญ่เพียงแค่การสงครามหรือศิลปกรรมอันวิจิตรเท่านั้น แต่ยังยืนหยัดอยู่ได้เพราะภูมิปัญญาในการจัดการทรัพยากรพื้นฐานอย่าง “น้ำ” ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของความเจริญทั้งปวง
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
เกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทย
5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสาน
ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
จังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทย
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย
หัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่า
รู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาด
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด
AI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569
เลขเด็ด "ปฏิทินรวย รวย" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..ส่องเลย รวยก่อนใคร!!
โอ๊ยยย เอาอีกแล้ว! จุดปราบเซียน รถตู้ติดแหง็กใต้สะพานกลับรถบางใหญ่ ทำจราจรอัมพาตยาว!
แบรนด์สินค้าชื่อดัง ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าเป็นสินค้าสัญชาติไทย



