ตำนานของโลกดิจิทัล "Bliss"
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
เมื่อครู่นี้ดิฉันได้อ่านเจอบทความหนึ่งค่ะ เรื่องเกี่ยวกับภาพวอลเปเปอร์ชื่อ Bliss ที่หลายท่านคงคุ้นตา เพราะเป็นภาพทุ่งหญ้าเขียวสดใสใต้ท้องฟ้าสีฟ้า ที่ปรากฏอยู่บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ Windows XP เมื่อราวยี่สิบกว่าปีที่แล้ว ดิฉันเองก็เคยเห็นอยู่ทุกวันสมัยทำงานช่วงนั้น แต่ไม่เคยรู้เลยว่าภาพนี้มีเรื่องราวเบื้องหลังที่น่าสนใจไม่น้อย
ทราบมาว่า ภาพนี้ถ่ายโดยคุณ Charles O’Rear ช่างภาพมืออาชีพ ซึ่งเคยทำงานกับ National Geographic สถานที่ถ่ายก็อยู่ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อปี ค.ศ. 1996 ตอนนั้นพื้นที่ตรงนั้นเคยเป็นไร่องุ่นมาก่อน แต่ถูกถอนออกเพราะโรคพืช เหลือเป็นทุ่งหญ้าสีเขียวสวยงามตามธรรมชาติ
สิ่งที่ทำให้ดิฉันประหลาดใจคือ คุณ Charles ยืนยันว่าภาพนี้ ไม่ได้ผ่านการปรับแต่งใด ๆ เลย สีเขียวสดและฟ้าสดใสที่เราเห็นนั้น เกิดจากคุณสมบัติของฟิล์ม Fujifilm Velvia ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องสีสดจัด รวมถึงจังหวะของแสงที่พอเหมาะพอดี
ไม่นานต่อมา Microsoft ก็นำภาพนี้ไปใช้เป็นวอลเปเปอร์หลักของ Windows XP ซึ่งเปิดตัวในปี 2001 จากนั้นภาพ Bliss ก็ถูกมองโดยผู้คนนับร้อยล้านทั่วโลก กลายเป็นหนึ่งในภาพถ่ายที่มีคนเห็นมากที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคดิจิทัลเลยทีเดียว
เมื่อคิดย้อนกลับไป ดิฉันก็รู้สึกว่า แม้จะเป็นเพียงภาพธรรมดา ๆ แต่เพราะมันถูกใช้ในช่วงเวลาสำคัญของการเปลี่ยนผ่านสู่โลกคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตในบ้านเรา จึงทำให้กลายเป็นความทรงจำร่วมของใครหลายคน รวมทั้งดิฉันด้วยค่ะ
บางครั้งสิ่งที่ดูเรียบง่ายนี่แหละ กลับกลายเป็นสิ่งที่ทรงพลังที่สุด เพราะมันได้อยู่ร่วมกับชีวิตประจำวันของผู้คนอย่างแนบแน่น
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี
ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"
ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด
5 พฤติกรรมที่คนจนทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว (คนรวยไม่ทำ)
5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้าน
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026
5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้
ผักป่าชนิดหนึ่ง มีประโยชน์เทียบเท่า "โสม"
10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด
เจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางคนงบน้อยเน้นรวย
นักวิชาการเฉลยแล้ว! มะละกอไม่ใช่ผักอย่างที่เข้าใจกัน
"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
เพจ "พรรคภูมิใจไทย" ทัวร์ลงยับ! ถึงกับปิดคอมเมนต์หนี..หลังชาวเน็ตโวยน้ำมันแพง
‘อยู่บ้านต้องทาครีมกันแดดไหม’ ครีมกันแดดจำเป็นแค่ไหน แม้ไม่ได้อออกจากบ้าน แสง UV จากเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ส่งผลเสียต่อผิวหนังหรือไม่?
คิดได้ยังไง อยากสร้างภูเขาบนตึก เรื่องเหมือนจะเป็นเรื่องโอเวอร์ แต่ดันมีคนทำจริงๆซะอย่างนั้น
ฟีฟ่าเปิด 5 กฎเหล็ก ฟุตบอลโลก 2026 ยกระดับเกมให้เร็วและสนุกกว่าเดิม
เมกะโปรเจ็กต์ “บางโพ” ปักหมุดทำเลทองใหม่ ยักษ์อสังหาฯ ทุ่มพันล้านสร้างคอนโดริมเจ้าพระยา
ฮาร์วาร์ดชี้! 5 การออกกำลังกาย ผู้หญิงสูงวัยทำแล้วร่างกายฟิต หน้าอก-หน้าท้องแน่นขึ้นทันตา
เปิดค่าเทอม ม.รังสิต 2569! เตรียมตัวให้พร้อม แต่ละคณะต้องจ่ายเท่าไรตลอดหลักสูตร


