รัชกาลที่ 4 ทรงเคยมีพระเชษฐาร่วมพระราชมารดาจริงหรือ?
วันนี้ดิฉันไปเจอบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับพระราชประวัติของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ซึ่งหลาย ๆ ท่านอาจยังไม่ทราบมาก่อน เลยอยากหยิบยกมาเล่าสู่กันฟังค่ะ
โดยทั่วไป เราจะคุ้นกันดีว่า รัชกาลที่ 4 ทรงมีพระราชอนุชาร่วมพระราชมารดา คือ “พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว” ผู้ที่ได้รับการสถาปนาให้เป็น The Second King หรือที่เราเรียกกันว่า “กษัตริย์อีกพระองค์หนึ่ง” ในสมัยต้นรัตนโกสินทร์ ทั้งสองพระองค์ทรงเป็นพระราชโอรสในรัชกาลที่ 2 ประสูติแต่สมเด็จพระศรีสุริเยนทราบรมราชินี
แต่เมื่อค้นข้อมูลให้ลึกลงไป กลับพบว่าก่อนที่รัชกาลที่ 4 จะประสูติ สมเด็จพระศรีสุริเยนทราบรมราชินี เคยมีพระราชโอรสเจ้าฟ้าชายองค์หนึ่งมาก่อน ซึ่งเรื่องนี้ปรากฏอยู่ใน พระราชพงษาวดารกรุงรัตนโกสินทร รัชกาลที่ 2 ที่สมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพทรงบันทึกไว้
ตามบันทึกกล่าวว่า ในวันอาทิตย์ เดือนยี่ ปีระกา จ.ศ. 1163 (ตรงกับ พ.ศ. 2344) สมเด็จพระศรีสุริเยนทราบรมราชินีได้มีพระสูติการเจ้าฟ้าชาย ถือเป็นเจ้าฟ้าองค์แรกที่ประสูติแต่พระนาง แต่โชคร้าย เจ้าฟ้าชายพระองค์นั้นสิ้นพระชนม์ในวันเดียวกัน
ดังนั้น หากนับตามพระประวัติจริง ๆ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 จึงมิได้เป็นพระราชโอรสพระองค์แรกของสมเด็จพระศรีสุริเยนทราบรมราชินี แต่เนื่องจากเจ้าฟ้าชายพระองค์พี่สิ้นพระชนม์ตั้งแต่วันประสูติ ทำให้ที่เรารับรู้และบันทึกกันโดยทั่วไป มีเพียงพระโอรสสองพระองค์ คือ รัชกาลที่ 4 และพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัวนั่นเองค่ะ
อ่านแล้วก็เป็นอีกเกร็ดประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ ทำให้เราเห็นว่า แม้แต่เรื่องราวที่เราคิดว่ารู้จักดีอยู่แล้ว บางครั้งก็ยังมีรายละเอียดที่ไม่ค่อยถูกพูดถึงอยู่เหมือนกันค่ะ
อ้างอิง :
พระราชประวัติพระราชวงศ์และ 130 เจ้าฟ้าไทย. [ม.ป.ท.]: พิทยาคาร, 2514.
เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก 2 กันยายน 2568 โดยคุณ ปดิวลดา บวรศักดิ์
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/5/69
6 ประเทศที่ไม่มีกลางวัน
วิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69
มหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทย
จังหวัดที่คนอยากย้ายออกมากที่สุด” คือจังหวัดไหน?
คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?
คณะที่เรียนจบยากที่สุดในประเทศไทย
แนวทางเลข เเม่น้ำหนึ่ง 16/5/69
ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เอง
เลขเด็ดเจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวด 16 พฤษภาคม 2569 รวมเลขเด่น 2 ตัว 3 ตัว
อำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการ
น้ำตกเอนเจลสูงเกือบ 1 กิโลเมตร ทำไมถึงถูกยกเป็นน้ำตกสูงที่สุดในโลก
3 จังหวัดปลาร้าขึ้นชื่อในอีสาน รสนัวต่างกันอย่างไร
จันทบุรีกับรากเร่วหอม ทำไมถึงกลายเป็นเสน่ห์ในเมนูพื้นถิ่น
ตำรวจจับแล้ว!หนุ่มใหญ่ขโมยอาวุธดาบพระเจ้าตากสิน ที่แท้เป็นอาจารย์ผู้ช่วยศาสตร์จารย์ มหาวิทยาลัยชื่อดังเมืองคอน อ้างป่วยจิตเวช
น้ำตกเอนเจลสูงเกือบ 1 กิโลเมตร ทำไมถึงถูกยกเป็นน้ำตกสูงที่สุดในโลก
ตายแล้วเงินไปไหน? เปิดข้อกฎหมายที่คนมี 'เงินฝาก' ต้องรู้ ก่อนกลายเป็นเงินแผ่นดิน!
9 เมนูอาหารเก่าแก่ที่สุดในโลก บางอย่างยังกินกันอยู่ทุกวันนี้

