หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ญาณทิพย์วิเศษ ที่ต้องจับตาเป็นพิเศษ

เขียนโดย poomkum

ปรากฏการณ์ “คนมีญาณ” หรือ “ผู้วิเศษ” ไม่ใช่เรื่องใหม่ในสังคมไทยและโลก มนุษย์แทบทุกยุคสมัยล้วนเคยมีใครสักคนที่อ้างตนว่ามีความสามารถเหนือธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อวิญญาณ ทำนายอนาคต หรือชี้ทางบุญทางบาป เรื่องเหล่านี้ไม่ใช่เพียงความเชื่อส่วนบุคคล แต่เชื่อมโยงเข้ากับระบบเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรมอย่างแนบแน่น

เชื่อว่าหลายปีมานี้ เราคนไทยเห็นว่าความเชื่อกลายเป็น “อุตสาหกรรม” ได้จริง และคนที่ประกาศว่ามีความสามารถพิเศษก็ทำหน้าที่เสมือน

“ผู้ประกอบการทางจิตวิญญาณ” ที่แปลงศรัทธาให้กลายเป็นสินค้าและบริการ เพื่อตอบสนองความต้องการที่พึ่งทางใจของผู้คนจำนวนมากและพร้อมจะจ่ายเพื่อแลกกับความสบายใจ ไม่ว่าจะเป็นค่าครูดูดวง ค่าร่วมพิธีบุญ หรือการซื้อวัตถุมงคล การใช้เงินเช่นนี้ไม่ถูกมองว่าเป็นการเสียเปล่า แต่กลับกลายเป็นการลงทุนใน “บุญ” และ “ความหวัง”

เพื่อให้ธุรกิจนี้ยั่งยืน ผู้มีญาณจำเป็นต้องสร้างความน่าเชื่อถืออย่างต่อเนื่อง การปรากฏในสื่อทีวี การมีเพจหรือช่องทางโซเชียลที่สื่อสารกับผู้ติดตามได้ตลอดเวลา ล้วนกลายเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่ช่วยให้ฐานศรัทธาเติบโตขึ้นได้ไม่ต่างจากแบรนด์สินค้าใหญ่

เมื่อศรัทธากลายเป็นธุรกิจ การเงินก็ไหลเข้ามาเป็นส่วนสำคัญ และนั่นเองที่ทำให้เกิดความเสี่ยงสูง

คำตอบไม่ได้อยู่ที่ “ญาณ” เท่านั้น แต่ยังมีปัจจัยทางสังคมที่หนุนอยู่

ในอีกด้าน หลายคนที่ประกาศว่ามีความสามารถพิเศษก็อาจตั้งใจช่วยเหลือจริง แต่ความเสี่ยงที่แฝงอยู่คือการขาดระบบตรวจสอบโปร่งใส เมื่อไม่มีใครตรวจสอบได้ชัดเจน ธุรกิจศรัทธาจึงกลายเป็นพื้นที่ที่เปิดช่องให้การทุจริตและการหาประโยชน์เกิดขึ้นได้ง่าย

นี่ไม่ใช่แค่เรื่องของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง แต่เป็นภาพใหญ่ที่สะท้อนว่าศรัทธาได้แปรเปลี่ยนจากเรื่องส่วนตัว ไปสู่การเป็นอุตสาหกรรมเต็มรูปแบบ และทุกครั้งที่มันขยายตัวออกไป สังคมย่อมต้องถามกลับว่า เรากำลัง “เชื่อ” อย่างแท้จริง หรือเรากำลัง “ซื้อ” ความหวังที่ถูกออกแบบมาเพื่อขายกันแน่

ความสามารถพิเศษนี้ จึงไม่ใช่เพียงของขวัญจากฟ้า แต่ยังกลายเป็นอาชีพพิเศษที่ต้องจับตาเป็นพิเศษ เพราะมันตั้งอยู่บนเส้นบางๆ ระหว่างการช่วยเหลือ กับการหาประโยชน์จากความศรัทธาของผู้คน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
poomkum's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 280 ครั้ง
เขียนโดย poomkum
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลิลลี่ ไมโครนอส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคนอีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขนชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควรประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลกจอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์: บุรุษเหล็กผู้ให้กำเนิดอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของไทยทะเลสาบสีเลือดที่เปลี่ยนสัตว์ให้เป็นหิน😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคนชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุดหอยทากกินได้จริงเหรอ!? เมนูหรูจากฝรั่งเศสที่ไม่ได้ใช้หอยอะไรก็ได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ปลาไหลเผือกแท่งเทียนกลับตัว การวิเคราะห์และเทคนิคการเทรดที่ควรรู้สอนเทรดทองอย่างมีประสิทธิภาพสำหรับมือใหม่เจ้าต่างประเทศ ตอน "ว่าด้วยมูลเหตุแห่งพระปรมาภิไธยของสมเด็จพระเจ้ากรุงสวีเดน อันมีลักษณะเป็นสองพระนาม"
ตั้งกระทู้ใหม่