หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นักวิจัยเผยเคล็ดลับวิธีทำให้แมวสนิทด้วย

โพสท์โดย Kidmaiook

แมวเป็นสัตว์ประเภทที่เดาใจด้วยยากมาก วันไหนที่มันอยากจะอ้อนก็อ้อนจนไม่ยอมไปไหน แต่วันไหนที่อยากจะเมิน เรียกเท่าไหร่ก็ไม่ยอมหันมาเล่นด้วย แต่คุณรู้ไหว่าเพียงแค่คุณ ยิ้ม ให้แมวบ่อยๆ มันก็สามารถทำให้คุณสนิทกับแมวได้

 

เคยมีการทดลองเกี่ยวกับพฤติกรรมของแมวที่มีต่อมนุษย์ โดยจะมีการทดลองทั้งหมดสองครั้ง ในครั้งแรกนักวิทยาศาสตร์จะจับแมวมา 21 ตัว จาก 14 บ้าน โดยให้แมวนั่งอยู่ในที่ที่มันสบายใจ และให้เจ้าของแมวนั่งอยู่ไปจากตรงที่มันนั่งอยู่ประมาณ 1 เมตร จากนั้นก็ให้กระพริบตาช้าๆ หากแมวมองมาที่เขา กล้องจะจับภาพทั้งแมวและเจ้าของแมวเพื่อจะนำผลลัพธ์มาเปรียบเทียบกันระหว่างการที่เจ้าของกระพริบตาให้แมวช้าๆ กับการที่เจ้าของอยู่เฉยๆ ไม่ทำอะไรเลย ผลการทดลองปรากฏว่าแมวมีแนวโน้มจะกระพริบตาช้าๆ ให้กับมนุษย์หลังจากที่มนุษย์กระพริบตาช้าๆ ให้กับมัน 

 

 

ในการทดลองครั้งที่สองนักวิทยาศาสตร์จะนำแมวมา 28 ตัวจาก 8 บ้าน และครั้งนี้คนที่จะกระพริบตาให้แมวไม่ใช่เจ้าของแต่เป็นนักวิจัยที่ไม่เคยสัมผัสแมวมาก่อน โดยกล้องจะจับภาพทั้งแมวและนักวิจัยเพื่อดูพฤติกรรมของแมว จากที่นักวิจัยกระพริบตา และยืนมืออกมาหาแมว ผลปรากฏว่า ไม่เพียงแต่แมวจะกระพริบตาตอบ พวกมันยังมีแนวโน้มที่จะเข้าใกล้กับมนุษย์(นักวิจัย)อีกด้วย 

 

หลายคนตีความว่าการกระพริบตาช้าๆ ของแมวอาจจะหมายถึงสัญญาณของเจตนาที่ดี เพราะแมวมักจะตีความว่าการจ้องมันโดยไม่ขยับเขยือนอาจจะหมายถึงการคุกคาม และก็อาจจะเป็นไปได้ว่าเพราะมนุษย์มีพฤติกรรมที่เป็นมิตรกับมัน แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่อาจสรุปได้ว่าเหตุใดการที่เรากระพริบตาช้าๆ ให้กับแมว แมวจะมีแนวโน้มสนิทและเชื่อใจเรามากขึ้น 

 

เพื่อพิสูจนืว่าการทดลองนี้มีแนวโน้มที่จะเป็นจริงมากน้อยแค่ไหน คุณอาจจะลองทอดลองวิธีนี้กับแมวที่บ้าน หรือแมวจรก็ได้ ซึ่งวิธีนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้ความสัมพันธ์ของคุณกับเจ้าเหมียวสนิทสนมกันยิ่งขึ้น  

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.sciencealert.com/scientists-reveal-a-simple-technique-to-communicate-with-your-cat
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Kidmaiook's profile


โพสท์โดย: Kidmaiook
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พบ'ฝาแฝดโลก'! ดาวเคราะห์ดวงใหม่ สภาพเอื้อต่อการดำรงชีวิต"10ประเทศที่ตุนทองคำมากที่สุดในโลกมหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่ดีที่สุดและติดอันดับระดับโลกย่านที่ราคาที่ดินแพงที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทยไทยกระหึ่มโลก! คว้ามงกุฎ Mrs. World 2025 เป็นมงที่ 3 ให้ไทยกุ้งเต้น:อาหารพื้นบ้านไทยที่ทั้งโลกต้องอึ้ง!ชายชรากับน้ำ 12 ขวด: ภารกิจยื้อชีวิตสัตว์ป่ากลางทะเลทรายอิรักที่ร้อนระอุเป้ของนักสกีไปติดกับอุปกรณ์ของกระเช้า ทำให้ลอยค้างอยู่กลางอากาศและเสียชีวิตเปิดประตูเศรษฐี รับมนตรามหาเสน่ห์: เคล็ดลับขอเงินพระจันทร์ 2 กุมภาพันธ์ 2569....สายมูต้องห้ามพลาดสาวเขมรท้าชน "ลิซ่า" อยากรู้ว่าใครสวยกว่ากัน..บอกเลยมั่นใจซ่ะไม่มี"ส่องเลขเด็ด 1/2/69: คัดมาให้แล้ว! เลขดังจากเหตุการณ์เด่น และวันรำลึกคนดังในอดีต"จ่าบิล: แพะผู้พิทักษ์ในสนามเพลาะ และตำนานสัตว์สงครามแห่งกองพันที่ 5 แคนาเดียน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แนะนำ! เว็บไซต์ ai สามารถวาดรูป [l8+](สร้างฟรี) ผู้ใหญ่เท่านั้นค่ายผู้ลี้ภัยในประเทศไทย ที่มีขนาดใหญ่และมีคนอยู่มากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จังหวัดที่มีเกาะในทะเลไทย จำนวนมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งค่าเงินที่มีราคาแพงที่สุด เมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ10 จังหวัดที่มีสถานีชาร์จรถไฟฟ้ามากที่สุด (2025 - 2026)ปัจจัยหลักที่ทำให้ราคาทองคำร่วงลง
ตั้งกระทู้ใหม่