หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไมโครเวฟทำให้อาหารเสียคุณค่าจริงหรือ? 🍲⚡

เนื้อหาโดย sansanti

ไมโครเวฟทำให้อาหารเสียคุณค่าจริงหรือ? 🍲⚡

หลายคนคงเคยได้ยินกันมาตลอดว่า “อย่าใช้ไมโครเวฟบ่อย อาหารจะเสียคุณค่าทางโภชนาการ” หรือบางคนก็เชื่อว่ามันอันตรายต่อสุขภาพ แต่บางฝั่งก็บอกว่าไมโครเวฟไม่ได้ทำให้อาหารเสียคุณค่าไปมากกว่าการปรุงอาหารด้วยวิธีอื่นๆ เลย แล้วตกลงเรื่องนี้จริงๆ แล้วเป็นยังไงกันแน่?

จากข้อมูลที่เคยอ่านมา เขาบอกว่าการอุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟ จริงๆ แล้วใช้เวลาไม่นาน ความร้อนเกิดขึ้นเร็ว ทำให้สารอาหารบางชนิดเสียหายน้อยกว่าการต้มและทอดด้วยซ้ำ เช่น วิตามินซี ที่ไวต่อความร้อน อาจจะสูญเสียไปมากถ้าเราต้มผักนานๆ แต่ถ้าอุ่นด้วยไมโครเวฟกลับเสียหายน้อยกว่า แต่ก็มีอีกความเห็นที่บอกว่า ถ้าใช้ภาชนะไม่เหมาะสม อาจมีสารเคมีปนเปื้อนออกมาได้เหมือนกัน

เลยอยากมาถามเพื่อนๆ ชาวโพสต์จังครับว่า...
👉 สรุปแล้วไมโครเวฟทำให้อาหารเสียคุณค่าจริงไหม?
👉 หรือสุดท้ายมันก็ขึ้นอยู่กับ “วิธีใช้” และ “ภาชนะ” ที่เราเลือกมากกว่ากันแน่?

ใครมีข้อมูลจริง หรือประสบการณ์ตรง มาแชร์กันได้เลยครับ เผื่อจะช่วยเคลียร์ความเชื่อที่หลายๆ คนยังสับสนอยู่ 😊


---

แท็ก: #ไมโครเวฟ #อาหาร #สุขภาพ #ความรู้รอบตัว #โพสต์จัง
ที่มา: กรมอนามัย, Harvard Health Publishing, livescience.com

เนื้อหาโดย: sansanti
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sansanti's profile


โพสท์โดย: sansanti
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทยรู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาดหัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่าสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชียจังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยเลขเด็ดแม่หมู: ชุดปราบเจ้ามือ งวด 1 มีนาคม 2569เกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทยAI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 256910 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีภาษีรถยนต์สูงที่สุดในเอเชียจังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทย"หนุ่ม กะลา" เคลื่อนไหวเบาๆ ติดตามสถานการณ์ทองคำ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อาชีพที่อันตรายที่สุด แต่มีรายได้หรือค่าตอบแทนสูงที่สุดในโลกอิหร่านเปิดฉากยิงถล่มฐานทัพอังกฤษ!!
อากาศร้อนทะลุปรอท! เตือนภัย “ฮีทสโตรก” ภัยเงียบที่อันตรายกว่าที่คิดพนมเปญระส่ำ! ค่าครองชีพพุ่ง 30% แรงงานเขมรทะลักกลับบ้านเฉียดล้าน เศรษฐกิจพังยับจนต้องวิ่งไปง้อทรัมป์!วันวาเลนไทน์ มากกว่าความรักแบบคู่รัก คือเรื่องราว ประวัติศาสตร์ และความหมายที่เปลี่ยนไปตามกาลเวลา🍵 น้ำขิงมะนาว เครื่องดื่มสมุนไพรธรรมดา ๆ ที่ดีต่อใจและร่างกาย
ตั้งกระทู้ใหม่