หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แอสเพอร์เกอร์ซินโดรม คืออะไร?


เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

เมื่อครู่นี้ ดิฉันอ่านเจอบทความหนึ่งที่น่าสนใจมาก เลยอยากนำมาแบ่งปันเผื่อเป็นความรู้ค่ะ เรื่องเกี่ยวกับ “แอสเพอร์เกอร์ซินโดรม” (Asperger’s Syndrome) ซึ่งอาจไม่ใช่ภาวะที่หลายคนคุ้นหูนัก แต่จริง ๆ แล้วพบเจอได้ไม่น้อยในเด็กและผู้ใหญ่

 

คุณหมอฮานส์ แอสเพอร์เกอร์ เป็นผู้รายงานอาการนี้ตั้งแต่ช่วงปี ค.ศ. 1940 พบว่าเด็กที่มีภาวะนี้ส่วนใหญ่มีสติปัญญาอยู่ในเกณฑ์ปกติ สามารถพูด อ่าน เขียนได้ดี แต่ปัญหาที่พบคือเรื่องการเข้าสังคม การสื่อสารเชิงลึก และมักหมกมุ่นกับสิ่งที่ตนเองสนใจเป็นพิเศษ

 

พอสรุปอาการหลัก ๆ ได้ดังนี้ค่ะ

 

1. ด้านภาษา – พูดเก่ง แต่ไม่เข้าใจคำเปรียบเปรย มุกตลก หรือความหมายแฝง

 

2. ด้านสังคม – ไม่ค่อยสบตาเวลาเจรจา เล่นกับเพื่อนไม่เป็น พูดตรงเกินไป และไม่ค่อยเข้าใจความรู้สึกของคนอื่น

 

3. ด้านพฤติกรรม – หมกมุ่นกับสิ่งที่สนใจมากเป็นพิเศษ เช่น แผนที่ ดาวเคราะห์ ไดโนเสาร์ รถยนต์ ฯลฯ และชอบทำซ้ำ ๆ

 

แม้ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับพันธุกรรมและการทำงานของสมอง ปัจจุบันยังไม่มียาที่รักษาให้หายขาด แต่ถ้าเด็กได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม เข้าใจ และมีการฝึกฝนทักษะจากครอบครัว โรงเรียน และผู้เชี่ยวชาญ ก็สามารถใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างมีความสุขและประสบความสำเร็จได้ค่ะ

 

สิ่งสำคัญคือครอบครัวควรมีบทบาทช่วยเหลือ เช่น

 

พูดกับเด็กด้วยคำง่าย ๆ ชัดเจน

 

ใช้สิ่งของจริงหรือภาพประกอบเพื่อให้เข้าใจได้เร็ว

 

ให้เล่นและทำกิจกรรมเป็นกลุ่มเล็กก่อน เพื่อปรับตัว

 

สร้างบรรยากาศอบอุ่น ไม่กดดัน

 

ส่งเสริมให้มีโอกาสเรียนร่วมและทำกิจกรรมใหม่ ๆ เสมอ

 

ดิฉันอ่านแล้วก็รู้สึกว่า เด็กที่มีภาวะแอสเพอร์เกอร์ไม่ใช่เด็กที่ “ด้อยกว่า” เพียงแต่ต้องการวิธีการดูแลที่เข้าใจและเหมาะสม หากครอบครัวและสังคมช่วยกัน เด็กเหล่านี้ก็สามารถเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพได้ค่ะ

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 213 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: rage555, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับโรงเรียนที่สอบเข้ายากที่สุดในไทย เด็กเก่งเท่านั้นที่รอดสวนสาธารณะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยคลองที่ใช้คนขุดที่ยาวที่สุดในประเทศไทย3จังหวัดที่ยากจนที่สุดในไทย5 จังหวัดที่คนโสดเยอะที่สุดในไทย อยู่แล้วเหงาหรืออยู่แล้วแฮปปี้?5 อันดับสถานที่ท่องเที่ยวสวยที่สุดในไทย ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิตถนนชื่อดังในประเทศฝรั่งเศส ที่ถูกตั้งชื่อถนนให้เป็นภาษาไทยรวม 10 ทำเลที่ดินนอกกรุงเทพฯ ที่แพงที่สุดในไทย ปี 25695 อันดับโรงเรียนรัฐบาลคุณภาพสูง เรียนดีได้ ไม่ต้องจ่ายแพงมะม่วงล้นบ้านทำไงดี? แจก 5 ไอเดีย "แปรรูปมะม่วง" ทำง่าย เก็บไว้กินได้ข้ามปี10 อันดับโรงเรียนอินเตอร์ในไทย หลักสูตรระดับโลก เรียนจบไปไกลระดับสากลผักที่หากินยากที่สุดในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เกิดเหตุปะทะกันรุนแรง ใน“วัดซิกข์ (กูร์ดวารา)” ที่เยอรมนีพบโลมา 2 หัว กลางทะเลเหนือ นักวิทย์เผยเคสหายากระดับโลกวางเครื่องซักผ้าไว้จุดไหน? ระหว่าง "ห้องน้ำ" กับ "ระเบียง" เลือกให้ถูกก่อนเครื่องพังใบย่านาง ถูกบรรจุให้เป็นพืชสมุนไพรในตำรับยาโบราณ และได้รับฉายาว่า “ราชินีแห่งสมุนไพร” เพราะอะไร ?แมรี แอนนิง....นักบรรพชีวินสตรีคนแรก (Paleontology )จังหวัดที่มีชื่อเสียงด้านการ"นวด"อันดับหนึ่งของไทย”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เมื่อถึงเวลา (ต่อ)The Scarecrow (2026) ออนแอร์วันนี้แนะนำตัวละครซีรีส์เรื่อง We Are All Trying Here (모두가 자신의 무가치함과 싸우고 있다 )เมื่อถึงเวลา
ตั้งกระทู้ใหม่