หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ศูนย์พักพิงหนองจาน : ค่ายผู้อพยพยุคสงครามเขมรแดง ที่กลายเป็นฐานโจรกรรมและการลักลอบ

เนื้อหาโดย แบกเป้

ศูนย์พักพิงหนองจาน (Camp 511) ตั้งอยู่ที่บ้านหนองจาน อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว เป็นหนึ่งในค่ายผู้อพยพที่สำคัญและมีชื่อเสียงในช่วงสงครามเขมรแดง หลังปี พ.ศ. 2520 เมื่อชาวกัมพูชาหลายหมื่นชีวิตต้องอพยพหนีภัยการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และสงครามกลางเมืองที่โหดร้ายเข้ามายังชายแดนไทย

ในระยะแรก ค่ายหนองจานถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นที่พักพิงและศูนย์บรรเทาทุกข์ โดยมีองค์การสหประชาชาติและองค์กรการกุศลนานาชาติให้การช่วยเหลือ ทั้งเรื่องอาหาร ยารักษาโรค และการดำรงชีพ แต่เมื่อเวลาผ่านไป ภายในค่ายเริ่มเกิดปัญหาซ่อนเร้น ผู้ลี้ภัยบางส่วนหันเหพฤติกรรมไปในทางที่ไม่ถูกต้อง ใช้พื้นที่เป็นฐานการก่ออาชญากรรม ทั้งการปล้นชิงทรัพย์ การค้าของเถื่อน และการลักลอบขนของผิดกฎหมายข้ามแดน

จากค่ายที่มีจุดประสงค์เพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม จึงกลายเป็นพื้นที่เสี่ยงและเป็นปัญหาด้านความมั่นคง จนรัฐบาลไทยจำเป็นต้องเข้ามาจัดระเบียบใหม่ มีการโยกย้ายผู้ลี้ภัยจำนวนมากไปยังศูนย์พักพิงแห่งอื่น โดยเฉพาะ “ค่ายเขาอีด่าง” ซึ่งถูกกำหนดให้เป็นศูนย์ควบคุมที่เข้มงวดมากกว่า

 

เรื่องราวของศูนย์พักพิงหนองจานจึงเป็นบทเรียนสำคัญในประวัติศาสตร์ชายแดนไทย-กัมพูชา ที่สะท้อนถึงความท้าทายในการจัดการผู้ลี้ภัยท่ามกลางสถานการณ์สงคราม ไม่เพียงแต่ในมิติของมนุษยธรรม แต่ยังรวมถึงมิติด้านความมั่นคงและสังคมที่ซับซ้อนควบคู่กันไป

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile


โพสท์โดย: แบกเป้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินสภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนายแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีนี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoia
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”ทัพฟ้าไทย พร้อมรบ 24 ชั่วโมง โชว์ยุทโธปกรณ์สุดล้ำ โจมตีแม่นยำ "ไม่ให้ใครย่ำยี" น่านฟ้าไทยทำไมต้องหย่ากัน หลังถูกคดีความ? เหตุผลที่ฟังดูดราม่า…แต่จริงกว่าที่คิดน้องแร็คคูนบุกร้านค้า ดื่มจัดหนัก จนเมาค้าง เห็นแล้วนึกถึงคนเหมือนกันนะเนี่ย (ฮา)นี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoiaเฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับของจีน ทดสอบบินและยิงกระสุนจริงครั้งแรกแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”ทำไมต้องหย่ากัน หลังถูกคดีความ? เหตุผลที่ฟังดูดราม่า…แต่จริงกว่าที่คิดนี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ SequoiaUnseen ไทยแลนด์ เกาะรูปหัวใจ "ทุ่งทะเลหลวง" สุโขทัย
ตั้งกระทู้ใหม่