หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิดความหวาน “น้ำตาลพื้นบ้าน” ของไทยเมื่อ 150 กว่าปีก่อน

เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

เมื่อครู่นี้  ดิฉันได้อ่านบทความของคุณสุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์ (เผยแพร่เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2568) เห็นว่าน่าสนใจดี เลยอยากนำมาแบ่งปันให้ทุกท่านได้อ่านกันค่ะ เรื่องราวเกี่ยวกับ “น้ำตาลพื้นบ้าน” ของไทยเมื่อราว 150 ปีก่อน ว่ามีการจำแนกประเภทไว้อย่างไรบ้าง

 

ข้อมูลนี้อ้างอิงจากหนังสือเก่าแก่ อักขราภิธานศรับท์ ของหมอบรัดเลย์ (แดน บีช แบรดลีย์) ตีพิมพ์เมื่อ พ.ศ. 2416 ในสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งได้บันทึกชื่อและลักษณะของน้ำตาลชนิดต่าง ๆ เอาไว้ เช่น

 

น้ำตาลกรวด – แข็งเป็นก้อนเหมือนกรวด

 

น้ำตาลงบ – ทำเป็นก้อนหรืองบ ๆ

 

น้ำตาลจาก – มาจากงวงต้นจาก หรือมะพร้าว

 

น้ำตาลทราย – เป็นเม็ดเล็ก ๆ คล้ายทราย

 

น้ำตาลตงุ่น – เคี่ยวจนข้นเหนียว

 

น้ำตาลโตนด – มาจากต้นโตนด โดยเฉพาะที่เพชรบุรี

 

น้ำตาลปี่ – หยอดใส่ใบตาลเป็นรูปปี่

 

น้ำตาลปึก – หลอมเป็นก้อนปึก

 

น้ำตาลเตา / น้ำตาลหม้อ – เคี่ยวด้วยเตาหรือหยอดใส่หม้อ

 

น้ำตาลสด – ที่รองมาใหม่ ๆ ในกระบอก ยังไม่ผ่านการเคี่ยว

 

น้ำตาลส้ม – หมักดองให้มีรสเปรี้ยว

 

จะเห็นว่ามีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไปตามลักษณะการทำ และหลายอย่างยังคงพบเห็นได้ในปัจจุบัน โดยเฉพาะ “น้ำตาลเมืองเพชร” ที่ยังมีชื่อเสียงมาจนถึงทุกวันนี้

 

นอกจากนี้ ยังมีหลักฐานในตำราอาหารเก่าแก่ แม่ครัวหัวป่าก์ ของท่านผู้หญิงเปลี่ยน ภาสกรวงศ์ ที่กล่าวถึงการเลือกใช้น้ำตาลแต่ละชนิดให้เหมาะกับขนม เช่น ถ้าขนมที่ทำด้วยน้ำตาลหม้อ จะเปลี่ยนมาใช้น้ำตาลทรายแทนก็จะเสียรสชาติและถูกติเตียนว่า “ไม่อร่อย”

 

เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่าง “น้ำตาล” นี้ จึงไม่เพียงแต่ให้รสหวาน แต่ยังสะท้อนถึงภูมิปัญญา ความละเอียดอ่อน และความพิถีพิถันของคนไทยในสมัยก่อนด้วยค่ะ

 

ดิฉันอ่านแล้วเพลินดี เลยอยากนำมาเล่าสู่กันฟัง เผื่อท่านใดสนใจเรื่องราวอาหารเก่าแก่และวัฒนธรรมไทย จะได้เห็นอีกมุมหนึ่งของ “ความหวาน” ที่อยู่คู่ครัวไทยมาตั้งแต่โบราณค่ะ 🍯

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 168 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: rage555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
“WC” ย่อมาจากอะไร? ที่มาของคำบนป้ายห้องน้ำที่เห็นกันบ่อยเลขนำโชค "อาม่า ให้ลาภ" 1 กันยายน 2569งูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำเปิดเเนวทางเลข เเต๋วจ๋า พารวย 1 กันยายน 2569ประวัติศาสตร์รางวัลที่1สลากใบมีคนเคยถูกสูงสุด180ล้านเปิด 5 ประเทศที่มีคนไทยอยู่มากที่สุด ประเทศไหนมีชุมชนไทยใหญ่ที่สุด?เช็กดวงโชคลาภ 1 กันยายน 2569 ราศีไหนการเงินหมุนเวียนดี มีเกณฑ์รับข่าวดีส่องเเนวทาง ม้าวิ่ง 1 กันยายน 2569Honda Forza 350 มีอะไรดี ทำไมสมัยนี้ถึงนิยมกันมาก?เหรียญบาทไทยที่ถูกผลิตน้อยที่สุด และหาได้ยากมากที่สุดในปัจจุบันเปิด 10 อันดับ เงินเดือนอาจารย์มหาวิทยาลัย วุฒิ ป.เอก ใครให้สูงสุด?ชาไทยสีส้มสดใส แท้จริงมาจากไหน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิด 5 ประเทศที่มีคนไทยอยู่มากที่สุด ประเทศไหนมีชุมชนไทยใหญ่ที่สุด?ชาไทยสีส้มสดใส แท้จริงมาจากไหนดอกหญ้า ร้านหนังสือในตำนาน จากร้านเล็กท่าพระจันทร์ สู่วันที่หายไปรั้วล้ำเขตเกิน 10 ปีอาจเกิดครอบครองปรปักษ์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ความสุขเล็กๆของครอบครัวไร่ยางอย่าหลงเชื่อ! ไทยไม่ได้ขึ้นทะเบียน “ยาบ้า” เป็นมรดกโลกสหรัฐฯ ทุ่ม 4 แสนล้าน? เปิดเกมแร่สแกนเดียมออสเตรเลีย จับตาไทยจะได้อะไรจากศึกแร่สำคัญชาวต่างชาติเลือกที่ไหน? เปิด 24 ประเทศน่าเกษียณปี 2026
ตั้งกระทู้ใหม่