หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ระวังนะคะ เทน้ำเดือดลงในแก้วบางประเภท เหมือนผสม “ยาพิษ” ให้ตัวเอง

เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

ดิฉันได้อ่านบทความหนึ่งโดยบังเอิญ เห็นว่ามีประโยชน์ เลยอยากนำมาแบ่งปันค่ะ เรื่องนี้เกี่ยวกับ “แก้วน้ำ” ที่เราหยิบใช้กันทุกวัน บางครั้งเราอาจไม่ได้ใส่ใจว่าทำจากวัสดุอะไร แต่จริง ๆ แล้ว หากเลือกใช้ผิดประเภท โดยเฉพาะเวลารินน้ำร้อนหรือน้ำเดือดลงไป ก็อาจทำให้มีสารปนเปื้อนออกมา ซึ่งสะสมไปนาน ๆ อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ค่ะ

 

บทความได้บอกไว้ว่า มีแก้วอยู่ 5 ประเภทที่ไม่ควรใช้กับน้ำร้อน ได้แก่

 

1. แก้วโลหะที่เคลือบผิว – สารเคมีที่เคลือบอาจละลายออกมา โดยเฉพาะโลหะหนักอย่างตะกั่วหรือแคดเมียม ซึ่งเป็นพิษต่อร่างกาย

 

2. แก้วสังกะสีหรือถ้วยอีนาเมล – หากมีรอยบิ่นหรือเคลือบหลุด โลหะจะสัมผัสน้ำร้อนโดยตรง เสี่ยงสารพิษปนเปื้อน

 

3. แก้วสแตนเลสคุณภาพต่ำ – ถ้าไม่ใช่เกรดที่เหมาะสำหรับอาหาร (เช่น 304 หรือ 316) อาจเกิดสนิมและมีสารละลายออกมา

 

4. แก้วพลาสติกทั่วไป – โดยเฉพาะที่ทำจากโพลีคาร์บอเนต เสี่ยงปล่อยสาร BPA ที่มีผลต่อฮอร์โมน

 

5. แก้วเซรามิกเคลือบสีสด ๆ – สีเคลือบอาจมีโลหะหนัก เมื่อโดนความร้อนสูงก็ละลายออกมาได้

 

คำแนะนำง่าย ๆ หากจะเลือกแก้วน้ำสำหรับใช้กับน้ำร้อน ควรเลือกแก้วเซรามิกแท้ที่ไม่เคลือบสีฉูดฉาด หรือแก้วโบรอนซิลิเกต (Borosilicate) ที่ทนความร้อนได้ดี และควรหลีกเลี่ยงแก้วที่มีรอยบิ่นหรือสีสันจัดจ้านนะคะ

 

ดิฉันเห็นว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวมาก ๆ เพราะหลายบ้านรวมถึงบ้านดิฉันเอง ก็ยังมีถ้วยอีนาเมลหรือแก้วเซรามิกที่เคลือบสีวางใช้อยู่ พอได้อ่านก็ทำให้ระมัดระวังมากขึ้นค่ะ เลยอยากนำมาเล่า เผื่อเป็นประโยชน์ต่อท่านผู้อ่านด้วย😊

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 100 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมพังพอนถึงกล้าสู้กับงูเห่า ทั้งที่ไม่ได้กันพิษได้ทุกอย่างจังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณโรงแรมหรูในประเทศไทย ที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนจากต่างชาติทำไมพังพอนได้เปรียบงูพิษ? เจาะลึกชุดเกราะชีวภาพที่ธรรมชาติประทานมาให้ช้างแอฟริกาเพียงตัวเดียวในไทยเปิดประตูดวงรับทรัพย์ วิเคราะห์เลขฉบับสายมู งวดวันที่ 1 กรกฎาคม 2569วัดป่าภูหายหลง ดินแดนแห่งความหลุดพ้นท่ามกลางขุนเขาและสายหมอกความหมายของเลข 269 ในมุมมองของนักเสี่ยงโชคงวดวันที่ 1 กรกฎาคม 2569รถจักรยานสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบันเหรียญ 10 บาทไทย รุ่นที่หายากที่สุดของประเทศ4 โบสถ์ที่ลึกลับที่สุดในโลก4 ภาษาในประเทศไทยที่มีผู้ใช้งานมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ช้างแอฟริกาเพียงตัวเดียวในไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ตำนานกล่องข้าวน้อยฆ่าแม่หงส์คืนรัง พยัคฆ์ซ่อนเล็บ ตอนที่ 19ทำไมบางคนเลือกที่จะเป็นเมียน้อยแม้ว่าโปรไฟล์ดีเรื่อง เล่าสะพานห้วยตอง
ตั้งกระทู้ใหม่