หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ดราม่าแม่ค้าข้าวต้มไก่บนรถไฟสายใต้


เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

เมื่อสักครู่นี้ ดิฉันได้อ่านข่าวและโพสต์ที่เป็นประเด็นเกี่ยวกับแม่ค้าข้าวต้มไก่บนขบวนรถไฟสายใต้ ที่มีหนังสือจากการรถไฟกำชับให้พนักงานกวดขันเรื่องการขายของบนขบวนรถ ดิฉันเองก็รู้สึกสะเทือนใจอยู่เหมือนกัน เลยอยากมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับทุกท่านค่ะ

 

ในมุมของการรถไฟ ดิฉันเข้าใจนะคะว่า กฎก็คือกฎ การขายของเร่บนขบวนรถอาจทำให้เกิดความไม่เรียบร้อย และในบางกรณีอาจมีปัญหาเรื่องความสะอาด ความปลอดภัย รวมไปถึงความรับผิดชอบถ้ามีเหตุไม่คาดคิดเกิดขึ้น การที่มีหนังสือออกมากำชับก็ถือว่าเป็นการทำตามหน้าที่ของเขา

 

แต่ในอีกมุมหนึ่ง ดิฉันก็อดเห็นใจแม่ค้าไม่ได้เหมือนกัน เพราะชีวิตความเป็นอยู่ของเขาอาจพึ่งพาการขายบนรถไฟจริง ๆ และจากข้อความที่แม่ค้าโพสต์ ก็เห็นได้ว่าตั้งใจอยากบริการผู้โดยสาร โดยเฉพาะขบวนที่ไม่มีตู้เสบียง อีกทั้งยังคิดเผื่อผู้โดยสารที่เป็นมุสลิมให้มีอาหารฮาลาลรับประทานด้วย ตรงนี้ดิฉันถือว่าเป็นความตั้งใจที่ดีค่ะ

 

อย่างไรก็ตาม กฎระเบียบกับความเป็นจริงในสังคม บางครั้งมันก็สวนทางกัน ดิฉันคิดว่าถ้าการรถไฟสามารถหาทางออกกลาง ๆ ได้ เช่น อนุญาตให้มีการขายในบางขบวน โดยจัดระเบียบให้ชัดเจน หรือเปิดโอกาสให้แม่ค้าลงทะเบียนขายอย่างถูกต้อง อาจจะเป็นทางออกที่ดีกว่าการห้ามเด็ดขาด เพราะสุดท้ายแล้ว ผู้โดยสารหลายท่านก็คงคุ้นชินและได้รับประโยชน์จากแม่ค้าเหล่านี้จริง ๆ

 

ดิฉันไม่ได้เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งค่ะ เพียงแต่อยากสะท้อนให้เห็นว่า เรื่องนี้มีทั้งสองด้าน การรถไฟก็มีเหตุผล แม่ค้าก็มีความจำเป็น ส่วนตัวดิฉันอยากเห็นการพูดคุยหาทางออกร่วมกัน มากกว่าการกวดขันแบบเข้มงวดอย่างเดียวค่ะ

 

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 105 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3จังหวัดที่ยากจนที่สุดในไทย10 อันดับโรงเรียนที่สอบเข้ายากที่สุดในไทย เด็กเก่งเท่านั้นที่รอด5 อันดับโรงเรียนรัฐบาลคุณภาพสูง เรียนดีได้ ไม่ต้องจ่ายแพงสวนสาธารณะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยถนนชื่อดังในประเทศฝรั่งเศส ที่ถูกตั้งชื่อถนนให้เป็นภาษาไทยผักที่หากินยากที่สุดในไทย5 อันดับสถานที่ท่องเที่ยวสวยที่สุดในไทย ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต5 จังหวัดที่คนโสดเยอะที่สุดในไทย อยู่แล้วเหงาหรืออยู่แล้วแฮปปี้?“6 อาชีพเงินดีในไทย ไม่ต้องจบสูงก็มีรายได้หลักหมื่น–แสน”รวม 10 ทำเลที่ดินนอกกรุงเทพฯ ที่แพงที่สุดในไทย ปี 2569จังหวัดที่มีชื่อเสียงด้านการ"นวด"อันดับหนึ่งของไทย”คลองที่ใช้คนขุดที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เกิดเหตุปะทะกันรุนแรง ใน“วัดซิกข์ (กูร์ดวารา)” ที่เยอรมนีพบโลมา 2 หัว กลางทะเลเหนือ นักวิทย์เผยเคสหายากระดับโลกวางเครื่องซักผ้าไว้จุดไหน? ระหว่าง "ห้องน้ำ" กับ "ระเบียง" เลือกให้ถูกก่อนเครื่องพังใบย่านาง ถูกบรรจุให้เป็นพืชสมุนไพรในตำรับยาโบราณ และได้รับฉายาว่า “ราชินีแห่งสมุนไพร” เพราะอะไร ?แมรี แอนนิง....นักบรรพชีวินสตรีคนแรก (Paleontology )จังหวัดที่มีชื่อเสียงด้านการ"นวด"อันดับหนึ่งของไทย”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เมื่อถึงเวลา (ต่อ)The Scarecrow (2026) ออนแอร์วันนี้แนะนำตัวละครซีรีส์เรื่อง We Are All Trying Here (모두가 자신의 무가치함과 싸우고 있다 )เมื่อถึงเวลา
ตั้งกระทู้ใหม่