หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“สารส้ม” คืออะไร? ธรรมชาติหรือมนุษย์ทำขึ้น พร้อมประโยชน์และวิธีใช้ที่ปลอดภัย

เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

ดิฉันอยากมาแบ่งปันข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับ สารส้ม ที่หลาย ๆ ท่านคงเคยได้ยินชื่อกันมานานแล้ว

 

สารส้ม คืออะไร?

 

สารส้ม หรือ Alum เป็นสารประกอบประเภทเกลือซัลเฟตของอะลูมิเนียม มักพบในรูปผลึกใสหรือขาวขุ่น รสฝาด สามารถละลายน้ำได้ ใช้กันมาตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน

 

มีที่มาอย่างไร?

 

สารส้มมีทั้งที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ (เป็นผลึกแร่ในบางพื้นที่) และที่มนุษย์ผลิตขึ้นในโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อให้ได้ผลึกที่บริสุทธิ์และควบคุมคุณภาพได้สม่ำเสมอ ซึ่งปัจจุบันส่วนใหญ่ที่เราใช้กันก็มักเป็นแบบผลิตขึ้นค่ะ

 

ประโยชน์หลัก ๆ ของสารส้ม

 

ใช้ทำให้น้ำขุ่นใส โดยช่วยจับตะกอนให้ตกลงก้นภาชนะ

 

ใช้เป็นผลึกระงับกลิ่นกายตามธรรมชาติ

 

ใช้แตะสมานแผลเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่นเวลามีเลือดซึมจากการโกนหนวด

 

ใช้ในงานย้อมผ้า ฟอกหนัง ให้สีติดทน

 

ใช้ในการแปรรูปอาหารบางชนิด เช่น การดองผักหรือผลไม้เพื่อช่วยให้คงความกรอบ (ต้องใช้ในปริมาณน้อยและตามสูตรที่เชื่อถือได้)

 

ข้อควรระวัง

 

ใช้ภายนอกเป็นหลัก ไม่ควรรับประทานโดยตรง

 

ถ้าใช้ทาผิว ควรทดสอบกับผิวเล็กน้อยก่อน เผื่อแพ้หรือระคายเคือง

 

การทำน้ำดื่มด้วยสารส้ม ต้องกรองและต้มให้เดือดก่อนเสมอ ไม่ควรดื่มทันที

 

เก็บให้พ้นมือเด็กและความชื้น

 

ดิฉันเห็นว่า สารส้ม เป็นภูมิปัญญาที่อยู่กับบ้านเรามานาน และยังคงมีประโยชน์อยู่มาก หากใช้ให้ถูกวิธีและระมัดระวังค่ะ

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 384 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
19 VOTES (4.8/5 จาก 4 คน)
VOTED: Rohm the Teacher, BKK MrGuy, paktronghie, Jamsaengpoo
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดประตูดวงรับทรัพย์ วิเคราะห์เลขฉบับสายมู งวดวันที่ 1 กรกฎาคม 2569ทำไมพังพอนถึงกล้าสู้กับงูเห่า ทั้งที่ไม่ได้กันพิษได้ทุกอย่างความหมายของเลข 269 ในมุมมองของนักเสี่ยงโชคงวดวันที่ 1 กรกฎาคม 2569จังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณวัดป่าภูหายหลง ดินแดนแห่งความหลุดพ้นท่ามกลางขุนเขาและสายหมอกโรงแรมหรูในประเทศไทย ที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนจากต่างชาติ4 ภาษาในประเทศไทยที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดทำไมพังพอนได้เปรียบงูพิษ? เจาะลึกชุดเกราะชีวภาพที่ธรรมชาติประทานมาให้เหรียญ 10 บาทไทย รุ่นที่หายากที่สุดของประเทศช้างแอฟริกาเพียงตัวเดียวในไทยรถจักรยานสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบัน4 โบสถ์ที่ลึกลับที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ช้างแอฟริกาเพียงตัวเดียวในไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ตำนานกล่องข้าวน้อยฆ่าแม่หงส์คืนรัง พยัคฆ์ซ่อนเล็บ ตอนที่ 19ทำไมบางคนเลือกที่จะเป็นเมียน้อยแม้ว่าโปรไฟล์ดีเรื่อง เล่าสะพานห้วยตอง
ตั้งกระทู้ใหม่