ย้อนวันวาน พ.ศ. 2528 : ภาพพระภิกษุข้ามถนนหน้าสถานีหัวลำโพง ข้างรถเมล์สาย 4 พร้อมโฆษณาขนมตรา “โอชิน”
ย้อนวันวาน พ.ศ. 2528 : ภาพพระภิกษุข้ามถนนหน้าสถานีหัวลำโพง ข้างรถเมล์สาย 4 พร้อมโฆษณาขนมตรา “โอชิน”
ในช่วงทศวรรษ 2520–2530 กรุงเทพมหานครยังคงเต็มไปด้วยกลิ่นอายความคลาสสิกของเมืองหลวงเก่า ภาพหนึ่งที่สะท้อนวิถีชีวิตและบรรยากาศของยุคนั้นได้อย่างชัดเจน คือภาพถ่ายเมื่อปี พ.ศ. 2528 ที่บันทึกพระภิกษุรูปหนึ่งกำลังเดินข้ามถนนด้านหน้าสถานีรถไฟหัวลำโพง ท่ามกลางการสัญจรของรถราบนท้องถนน
สิ่งที่โดดเด่นในภาพคือ รถโดยสารประจำทาง ขสมก. สาย 4 ที่แล่นผ่านพร้อมติดป้ายโฆษณาข้างรถเป็นสินค้า “ขนมตราโอชิน” ซึ่งเป็นชื่อที่สะท้อนอิทธิพลวัฒนธรรมญี่ปุ่นในช่วงเวลานั้น เนื่องจากละครญี่ปุ่นเรื่อง โอชิน กำลังได้รับความนิยมอย่างมหาศาลในเมืองไทย จนชื่อถูกนำมาใช้ในการสร้างการตลาดและการจดจำสินค้า
บรรยากาศริมถนนหน้าหัวลำโพงในยุคนั้นยังคงคึกคักไปด้วยรถรานานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นรถเมล์ร้อนสีแดง รถแท็กซี่สีคาดขาว–แดง และผู้คนที่สัญจรไปมา ทั้งนักท่องเที่ยว ชาวต่างชาติ และคนกรุงเทพฯ ที่ใช้หัวลำโพงเป็นศูนย์กลางการเดินทางไปสู่ภาคต่าง ๆ ของประเทศ ภาพพระภิกษุเดินข้ามถนนในวันนั้น จึงเป็นภาพที่เรียบง่ายแต่ทรงคุณค่า เพราะสะท้อนวิถีชีวิตดั้งเดิมที่ผสมผสานกับความเปลี่ยนแปลงของสังคมเมือง
เมื่อย้อนมองกลับไป ภาพนี้ไม่ได้เป็นเพียงภาพพระสงฆ์ที่กำลังข้ามถนน แต่ยังเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่บันทึก “ช่วงเวลาของกรุงเทพฯ ยุคเปลี่ยนผ่าน” ทั้งการขนส่งสาธารณะ โฆษณาสินค้าที่ได้รับอิทธิพลจากต่างประเทศ และชีวิตผู้คนในเมืองใหญ่ที่ยังคงดำเนินไปท่ามกลางวัฒนธรรมเก่าและใหม่ที่ประสานกัน
📸 ภาพเหล่านี้จึงไม่เพียงแต่ทำให้ผู้คนรุ่นใหม่ได้เห็นความงดงามของอดีต หากยังปลุกความทรงจำให้คนรุ่นก่อน ๆ หวนคิดถึงวันวานของกรุงเทพฯ ที่มีทั้งความเรียบง่ายและเสน่ห์เฉพาะตัว ซึ่งหาได้ยากในปัจจุบัน
---
อยากให้ผมขยายบทความนี้เป็นเชิง เล่าเรื่องย้อนยุค ยาวประมาณ 1,000 คำ แบบบรรยากาศเมืองกรุงเทพฯ ปี 2528 ทั้งหัวลำโพง รถเมล์ ผู้คน และโฆษณาไหมครับ?
เขียนโดย แบกเป้
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทย
ทำไมคนเราถึง ‘เมา’? เจาะลึกกลไกสมองโดนสิง เมื่อแอลกอฮอล์เปลี่ยนคนเรียบร้อยให้กลายเป็นสายสุดเหวี่ยง
5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทย
จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลย
Facebook แอบฟังเราจริงไหม
รอยแผลเป็นดำๆ ฝังลึกตั้งแต่เด็ก โตมาแก้ไขยังไงให้ผิวกลับมาเรียบเนียน มั่นใจอีกครั้ง?
3 คณะที่โดนรีไทร์มากที่สุดในประเทศไทย
คุณอยู่ Generation ไหน? เช็กช่วงปีเกิด Baby Boomer, Gen X, Y, Z และ Alpha
10 สมาร์ทวอทช์ที่นิยมที่สุดในปี 2026
ทำไมลูกกอล์ฟต้องมีรอยบุ๋ม? วิวัฒนาการเล็ก ๆ ที่เปลี่ยนเกมกอล์ฟไปตลอดกาล
3 เส้นทางเดินเลียบหน้าผาที่อันตรายและน่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
หลังกำแพงน้ำแข็งขั้วโลกใต้ (แอนตาร์กติกา) มีเมืองลับแลจริงไหม
จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลย
10 คำถามกวนๆ ถ้าผีมีจริง เรื่องที่ยิ่งคิดยิ่งปวดหัวกว่าเรื่องผีเสียอีก
ทำไมคนเราถึง ‘เมา’? เจาะลึกกลไกสมองโดนสิง เมื่อแอลกอฮอล์เปลี่ยนคนเรียบร้อยให้กลายเป็นสายสุดเหวี่ยง
รอยแผลเป็นดำๆ ฝังลึกตั้งแต่เด็ก โตมาแก้ไขยังไงให้ผิวกลับมาเรียบเนียน มั่นใจอีกครั้ง?
3 เส้นทางเดินเลียบหน้าผาที่อันตรายและน่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
ศาลเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก ตำนานรักอันงดงามแห่งวัดพนัญเชิง และเป็นอีกสถานที่หนึ่งในประเทศไทย ที่มีผู้นิยมไปขอพรเรื่องความรักจ้า
Generation ไหนไปเที่ยวบ่อยที่สุด? เปิดพฤติกรรมการท่องเที่ยวของคนแต่ละวัย
หนังสือจากห้องสมุดคณะ The series Ep.01
ภูป่าเปาะ จังหวัดเลย จุดชมวิวฟูจิเมืองไทย สัมผัสทะเลหมอกและธรรมชาติสุดอลังการ