สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา 5 จังหวัดอีสาน ตรวจพบโดรนล้ำแดนและความเคลื่อนไหวของทหารกัมพูชา
เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2568 กองทัพภาคที่ 2 ได้แถลงสถานการณ์ตามแนวชายแดนไทย–กัมพูชา โดยพบว่ามีอากาศยานไร้คนขับ (โดรน) จากฝั่งกัมพูชา บินเข้ามาในพื้นที่ตอนในของจังหวัดสุรินทร์ บุรีรัมย์ อุบลราชธานี นครราชสีมา และร้อยเอ็ด รวมกว่า 90 ลำ และในพื้นที่ตามแนวชายแดนอีกประมาณ 25–30 ลำ ซึ่งถือเป็นการล้ำเข้ามาในเขตอธิปไตยของไทย
นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่าพบความเคลื่อนไหวของทหารกัมพูชาที่พยายามเข้ามาใกล้แนวลวดหนามกั้นเขต และมีความพยายามจะข้ามเข้ามา แต่ฝ่ายไทยได้ปฏิบัติตามกฎการปะทะ ทำให้ทหารกัมพูชาถอยกลับไป โดยขณะนี้สถานการณ์ไม่มีการปะทะ และกองกำลังไทยยังคงตรึงกำลังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด
ในส่วนของการสร้างความปลอดภัย กองทัพได้ส่งชุดทำลายล้างวัตถุระเบิด (EOD) เข้าตรวจสอบและเก็บกู้ในพื้นที่เสี่ยง โดยได้ดำเนินการแล้ว 269 พื้นที่ และอยู่ระหว่างดำเนินการอีกหลายจุด พร้อมกันนี้ยังได้มีการลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์แก่ประชาชน เพื่อป้องกันการตื่นตระหนกจากข่าวลือ และย้ำให้ติดตามข้อมูลจากหน่วยงานราชการโดยตรง
สำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้นใน 4 จังหวัด มีบ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบรวม 256 หลังคาเรือน แบ่งเป็นเสียหายเล็กน้อย 185 หลัง เสียหายมาก 29 หลัง และเสียหายทั้งหลัง 42 หลัง ทางจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันซ่อมแซมและให้ความช่วยเหลือแล้ว ทั้งจากงบประมาณกลาง งบ อปท. กองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัย รวมถึงกำลังพลทหารในพื้นที่
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ยังได้พระราชทานแจกันดอกไม้และสิ่งของแก่กำลังพลที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์จำนวน 4 นาย เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ พร้อมติดตามการสร้างบ้านให้แก่ทหารพรานที่ได้รับผลกระทบ โดยมีกำลังพลและจิตอาสาร่วมแรงช่วยกันอย่างเต็มที่
กองทัพภาคที่ 2 ขอความร่วมมือประชาชนติดตามข่าวสารจากช่องทางทางการ เช่น เพจ “กองทัพบก” “กองทัพภาคที่ 2” หรือเพจประชาสัมพันธ์ของจังหวัด เพื่อรับข้อมูลที่ถูกต้องและทันเวลา
อาวุธที่มีระยะยิงไกลที่สุดซึ่งกองทัพไทยมีใช้งานจริงในปัจจุบัน
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ขึ้นต้นด้วย ภ.
จังหวัดที่มีการเปลี่ยนชื่อของไทย
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่มีจำนวนนักศึกษามากที่สุด
กระทรวงที่ร่ำรวยที่สุด ได้รับงบประมาณมากที่สุดในประเทศไทย
เครื่องบินรบที่แพงที่สุด มีต้นทุนการผลิตสูงเป็นอันดับหนึ่งของโลก
ส่องข้อกฎหมายปม "ปู - เด๋อ" เมื่อรัก 29 ปีต้องพ่ายให้กับทะเบียนสมรส
สายพันธุ์ข้าวที่คนนิยมที่สุด มีการบริโภคมากเป็นอันดับหนึ่งของโลก
ประเทศที่นิยมปลาร้าไทย นำเข้าปลาร้าจากไทยมากเป็นอันดับหนึ่ง
รวม เลขปฏิทินจีน งวด 16/2/69
การใส่ยาสีฟันลงในเครื่องซักผ้ามีประโยชน์อย่างไร?
5 ประเทศที่มี กองทัพอ่อนแอที่สุดในโลก
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่มีชาวต่างชาติมาเรียนมากที่สุด
"อึบนเครื่องบิน" หายไปไหน? เจาะระบบส้วมสูญญากาศระดับโลก
เปิดรหัสลับ “ใต้รูปบัตรประชาชน” 14 หลัก ที่หลายคนมองข้าม ซ่อนประวัติการทำบัตรทั้งชีวิต รู้แล้วถึงกับอึ้ง!
สะเทือนจักรวาล 4,500 ล้านปี! “ธีอา” ดาวเคราะห์ผู้สละชีพ ก่อกำเนิดเป็นดวงจันทร์
เนื้อคู่
"ถ้วยอนามัย" สิ่งที่ใช้แทนผ้าอนามัยได้ ลองเปิดใจแล้วจะติดใจไม่อับชื้นสบายใช้ไม่ยาก