หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิธีสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเอง [อ่านจบ มีไฟทันที!!]

เนื้อหาโดย sitahome

 

บางครั้งแรงบันดาลใจไม่ได้โผล่มาหาเราง่ายๆ เหมือนแสงแดดยามเช้า บางวันอาจตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกว่างเปล่า ไม่อยากทำอะไรเลย แต่จริงๆ แล้วแรงบันดาลใจเป็นสิ่งที่เราสามารถ “สร้างขึ้น” ได้ ไม่จำเป็นต้องรอให้มันมาเอง การสร้างแรงบันดาลใจจึงเหมือนการปลูกต้นไม้ ต้องค่อยๆ รดน้ำ ใส่ปุ๋ย และดูแลสภาพแวดล้อมให้เหมาะสม

เริ่มจากการรู้จักตัวเองก่อน ลองถามคำถามง่ายๆ ว่า “เราทำสิ่งนี้ไปเพื่ออะไร” และ “ผลลัพธ์ที่เราอยากได้คืออะไร” เมื่อคำตอบชัดขึ้น ภาพปลายทางจะเหมือนเข็มทิศที่พาเราไปในวันที่เราหลงทาง จากนั้นลองแตกเป้าหมายใหญ่ให้เป็นขั้นตอนเล็กๆ เพื่อให้เราเห็นความสำเร็จระหว่างทาง การได้ขีดเครื่องหมายถูกในสิ่งที่ทำสำเร็จจะช่วยเพิ่มพลังใจอย่างไม่น่าเชื่อ

อีกสิ่งที่สำคัญคือสภาพแวดล้อม คนรอบตัวและสถานที่ที่เราอยู่มีผลต่อพลังของเรามาก ถ้าได้อยู่ใกล้คนที่คิดบวกหรือมีกำลังใจสูง เรามักจะซึมซับพลังเหล่านั้นโดยไม่รู้ตัว ในทางกลับกัน ถ้าสภาพแวดล้อมเต็มไปด้วยความลบหรือสิ่งรบกวน ก็ควรหาทางลดหรือเลี่ยงเพื่อรักษาพลังงานดีๆ ของตัวเอง

บางวันเราอาจไม่รู้สึกอยากเริ่มต้นอะไรเลย ให้ใช้วิธี “เริ่มเพียง 5 นาที” บอกตัวเองว่าแค่ลงมือทำเล็กน้อยพอ ผ่านไปไม่นานสมองจะค่อยๆ สร้างจังหวะและอยากทำต่อไปเอง การเปิดเพลงที่ชอบระหว่างทำงาน หรือให้รางวัลตัวเองเมื่อทำสำเร็จ ก็ช่วยกระตุ้นใจได้ดี

ที่สำคัญอย่าลืมดูแลร่างกาย เพราะร่างกายที่แข็งแรงจะพาใจให้เดินต่อได้ง่ายขึ้น การนอนให้พอ ออกกำลังกายแม้เพียงวันละไม่กี่นาที และการกินอาหารที่ดี จะทำให้สมองปลอดโปร่ง พร้อมรับแรงบันดาลใจใหม่ๆ อยู่เสมอ

สุดท้าย ต้องยอมรับว่าแรงบันดาลใจไม่ได้อยู่กับเราตลอดเวลา แต่สิ่งที่อยู่กับเราได้คือ “วินัย” แม้วันที่เราไม่รู้สึกอยากทำอะไรเลย วินัยจะเป็นเส้นทางที่พาเราข้ามช่วงเวลานั้นไปได้ และเมื่อถึงวันหนึ่งที่แรงบันดาลใจกลับมา เราจะยิ้มได้ว่าที่ผ่านมา เราไม่เคยหยุดก้าวเดินเลย

เนื้อหาโดย: sitahome
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sitahome's profile


โพสท์โดย: sitahome
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: sitahome
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหมเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินบุกจับเซียนพระลูกผู้ใหญ่บ้าน ยิงกลางร้านอาหารนครปฐม เสียชีวิต 2 เจ็บ 3แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
“วันนี้ AQI 127 — หมอเตือน: อยู่แบบนี้ 30 วัน ‘มะเร็งปอด’ เพิ่ม 40%… แต่ ‘พ่อผม’ ไม่รู้ จนวันที่ X-ray ปอดเต็มไปด้วยจุดขาว”จริงหรือไม่ ที่คนจีนไม่นิยมหาคู่เป็นคนที่เกิดในราศีพิจิก คุณคิดว่าเพราะอะไรไม่ว่ายังไงคนใต้ก็ยึดติดกับพรรคประชาธิปัตย์ใช่ไหมวงการนายหน้าอสังหาริมทรัพย์โลกเป็นอย่างไร
ตั้งกระทู้ใหม่