ดำน้ำเกือบตาย แต่รอดเพราะวาฬ เรื่องจริงสุดเหลือเชื่อของสาวจีนกับเบลูกาใจพระ
วันนี้ผมมีเรื่องเล่าสุดโคตรจะเหลือเชื่อให้ฟัง เป็นเรื่องที่อ่านทีแรกผมยังคิดว่า “มันจะเป็นไปได้เหรอวะ” แต่พอไปเจอต้นฉบับข่าวกับภาพประกอบแล้วนี่…บอกเลยว่า นี่มันหนังฮอลลีวูดชัด ๆ
เรื่องนี้เกิดขึ้นจริง ปี 2009 ที่เมืองฮาร์บิน ประเทศจีน ในที่ที่เขาเรียกว่า Polar Land เป็นอควาเรียมโคตรใหญ่ ที่เขาอนุญาตให้คนลงไปว่ายน้ำกับสัตว์น้ำยักษ์ได้ รวมถึงพระเอกของเราในวันนี้ “วาฬเบลูกา”
ทีนี้นะครับ มีสาวคนหนึ่งชื่อ หยาง หยุน อายุ 26 ปี ตอนนั้นเธอมีความฝันอยากเป็นนักดำน้ำมืออาชีพ ก็เลยตัดสินใจเข้าร่วมการแข่งขันดำน้ำแบบกลั้นหายใจ (Free Diving) ที่ทางอควาเรียมจัดขึ้น …มันไม่ใช่แค่แข่งใครอึดกว่ากันนะ แต่มันคือการทดสอบร่างกายขั้นสุด เพราะต้องลงไปในน้ำเย็นเจี๊ยบระดับน้ำแข็ง แถมต้องแข่งกันดำน้ำลงไปเก็บของจากก้นสระแล้วว่ายกลับขึ้นมาให้ทัน
ตอนแรกทุกอย่างก็เป็นไปด้วยดี หยางดำลงไปได้ตามแผน เก็บของจากก้นสระเสร็จแล้วกำลังว่ายขึ้นมา แต่พอถึงครึ่งทาง…ดราม่าก็มา
เพราะน้ำในสระเย็นมากแบบสุด ๆ จนกล้ามเนื้อขาของเธอเกิด “ตะคริว” ขึ้นอย่างรุนแรง มันเกร็งจนขยับไม่ได้ แล้วคุณลองคิดภาพนะ ร่างกายเราอยู่ใต้น้ำลึก ออกซิเจนในปอดเหลือน้อย แถมขาใช้ไม่ได้อีก …โอกาสรอดนี่แทบจะศูนย์
หยางเล่าว่า ตอนนั้นเธอรู้สึกว่าร่างกายกำลังจมลงช้า ๆ น้ำเริ่มกดทับทุกส่วน หูอื้อ สายตาพร่า และในหัวก็คิดว่า “นี่มันคงจะเป็นวินาทีสุดท้ายของชีวิตแล้ว”
แต่แล้ว… ฮีโร่ ของเรื่องก็มาถึง
ไม่ใช่มนุษย์ครับ แต่เป็นวาฬเบลูกาตัวใหญ่ใจดีชื่อ “มีลา” (Mila) ที่ว่ายน้ำอยู่ในสระเดียวกัน
ว่ากันว่ามีลารับรู้ได้ถึงความผิดปกติของหยางตั้งแต่ก่อนที่ทีมงานด้านบนจะรู้ตัว มันพุ่งว่ายตรงเข้ามา ใช้ปากคีบที่ขาของหยางอย่างนุ่มนวล แล้วค่อย ๆ พยุงเธอลอยขึ้นสู่ผิวน้ำ
ฟังดูเหมือนฉากในหนังใช่ไหมครับ? แต่หยางเล่าเองว่า เธอรู้สึกได้ถึงแรงบางอย่างจากด้านล่างที่ค่อยดันเธอขึ้นมา และเมื่อเธอถึงผิวน้ำ เธอเห็นว่าคือมีลานั่นเอง
เธอพูดไว้กับสื่อ The Telegraph ว่า
“ถ้าขึ้นอยู่กับฉัน ฉันคงตายไปแล้ว แต่จู่ ๆ ฉันก็รู้สึกถึงแรงบางอย่างที่ดันฉันขึ้นมา มันเหลือเชื่อจริง ๆ”
เบลูกา…ไม่ใช่แค่วาฬธรรมดา
หลายคนอาจไม่รู้ว่า วาฬเบลูกา (Beluga Whale) เป็นสัตว์ที่โคตรฉลาด และขึ้นชื่อเรื่องสัญชาตญาณทางสังคมสูง มันสามารถใช้เสียงหลากหลายเหมือน “นกคานารีแห่งท้องทะเล” แถมยังเป็นวาฬไม่กี่ชนิดที่มีกล้ามเนื้อบนใบหน้า ทำให้มันสามารถยิ้ม ขมวดคิ้ว หรือแสดงสีหน้าได้หลากหลาย
นั่นทำให้มันเป็นสัตว์ที่ดู “เป็นมิตร” และเข้าใจอารมณ์ของสิ่งมีชีวิตอื่นได้อย่างไม่น่าเชื่อ
กรณีของมีลา คือการพิสูจน์ว่า สัญชาตญาณเมตตาและการช่วยเหลือกัน ไม่ได้มีแค่ในมนุษย์ แต่มันเกิดขึ้นได้ข้ามสายพันธุ์แบบไม่ต้องใช้คำพูดด้วยซ้ำ
ถ้าลองคิดดูดี ๆ…
ถ้าวันนั้นมีลาไม่ได้อยู่ตรงนั้น หรือไม่ได้สนใจหยาง เรื่องอาจจบแบบเศร้าสุด ๆ และข่าวคงออกมาในอีกมุมหนึ่ง แต่เพราะการช่วยเหลือที่เกิดขึ้นในไม่กี่วินาที ทำให้วันนี้หยางยังมีชีวิตอยู่ และมีเรื่องราวที่สุดแสนจะเหลือเชื่อให้เราได้เล่ากันต่อ
บางครั้งฮีโร่ก็ไม่ได้ใส่ผ้าคลุม หรือมีโล่ติดมือ บางครั้งเขาอาจเป็นสัตว์ใหญ่ผิวขาวที่ยิ้มอยู่ในน้ำเย็น ๆ นี่แหละครับ
ผมว่าเรื่องนี้แม่งโคตรดี เพราะมันทำให้เรารู้ว่า สัญชาตญาณดี ๆ มันมีอยู่ในทุกชีวิต ไม่ว่ามนุษย์หรือสัตว์ และมันโผล่มาได้โดยไม่ต้องรอให้ใครขอ
และสำหรับผม…มีลานี่แหละ คือ “เพื่อนร่วมโลก” ที่เราควรภาคภูมิใจสุด ๆ
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?
มัดรวมเลขเด่น 3 เจ้าแม่ดัง! เจ๊นุ๊ก-เจ๊ฟองเบียร์-แม่น้ำหนึ่ง ลุ้นโชคงวด 17 ม.ค. 69
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชา
AI พลิกโฉมวงการ "หนังสั้นของจีน"..ไม่รู้งานนี้มีคนตกงานหรือไม่ ?
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
นักสกีอังกฤษวัย 50 ปีถูกหิมะฝังลึก 2.5 เมตร เสียชีวิต ขณะกู้ภัย 50 นายค้นหานานหลายชั่วโมง หลังเกิดเหตุมีผู้เสียชีวิตรวม 6 คนในพื้นที่เสี่ยงสูง.
แรงงานเขมร 30 คน แฉ เขมรประสบกับปัญหาเศรษฐกิจสุดย่ำแย่ประชาชนไม่มีงาน ราคาสินค้าแพง ยอมทิ้งบ้านเกิดเข้ามาหางานในประเทศไทย สุดท้ายเจ้าหน้าที่รวบตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย
นักวิทย์ค้นพบแหล่งน้ำที่เก่าแก่ที่สุดบนโลก อดใจไม่ไหวจึงลองดื่มดู
"กินสี่ถ้วย" มรดกหวานล้ำจากแผ่นดินพระร่วง ธรรมเนียมมงคลที่เชื่อมสองตระกูลเป็นหนึ่งเดียว
เบื้องหลัง "ซูชิแซลมอน" จากเมนูที่คนญี่ปุ่นปฏิเสธ สู่ความสำเร็จระดับโลกด้วยฝีมือชายนอร์เวย์
นักสกีอังกฤษวัย 50 ปีถูกหิมะฝังลึก 2.5 เมตร เสียชีวิต ขณะกู้ภัย 50 นายค้นหานานหลายชั่วโมง หลังเกิดเหตุมีผู้เสียชีวิตรวม 6 คนในพื้นที่เสี่ยงสูง.
สาว "กัมพูชา" พ่นสีทองทั้งตัว..!! นั่งสามล้อปั่นรอบเมือง แล้วจากนั้นก็บอกว่านี่แหละ คือชุด "เขมรโบราณ"
กองทัพไทยเล่นบทพระเอกสั่งทุกหน่วยงานในกองทัพที่ยึดสิ่งของของทหารกัมพูชาในฐาน ส่งคืนเมื่อเหตุการณ์ชายแดนสงบ
เมื่อ "ออเจ้า" กลายเป็น "นายเอก" งานนี้มีคำตอบ!
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
มรณกรรมฐาน-มรณานุสสติ ในโลกยุคดิจิทัล: สูตรโกงชีวิต (Life Hack) ฉบับคนยังไม่ตาย! 💀✨(สร้างกับ เอไอ)
หยิน-หยาง การวิเคราะห์จักรวาล ธรรมชาติ กลไกทางร่างกาย
อำเภอในประเทศไทย ที่มีประชากรมากกว่าอำเภอเมืองของจังหวัดตัวเอง
ภูมิภาคเดียวของประเทศไทย ที่ยังไม่มีสถานที่ที่เป็นแหล่งมรดกโลก