หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นอนมากเกินไป อาจเสี่ยงเสียชีวิตก่อนวัยอันควร


เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

ดิฉันอ่านเจอบทความหนึ่งที่น่าสนใจ เลยนำมาแบ่งปันให้กับคุณผู้อ่าน เผื่อจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ

 

เมื่อพูดถึง “การนอนหลับ” หลายท่านอาจคิดว่าการนอนเยอะ ๆ เป็นสิ่งดี เพราะร่างกายจะได้พักผ่อนเต็มที่ แต่จากงานวิจัยล่าสุดของมหาวิทยาลัย Semmelweis ประเทศฮังการี พบข้อมูลที่น่าคิดค่ะว่า การนอนมากเกินไป อาจอันตรายกว่านอนน้อย

 

โดยผู้ที่นอนเฉลี่ย 9 ชั่วโมงต่อคืน มีความเสี่ยงเสียชีวิตก่อนวัยอันควรเพิ่มขึ้นถึง 34% เมื่อเทียบกับคนที่นอน 7–8 ชั่วโมง ซึ่งถือเป็นช่วงเวลานอนที่เหมาะสมที่สุด ในขณะที่คนที่นอนน้อยกว่า 7 ชั่วโมง ความเสี่ยงจะเพิ่มเพียง 14% เท่านั้น

 

ผู้เชี่ยวชาญอธิบายว่า การนอนนานเกินไปมักเป็น “สัญญาณเตือน” ว่าเราอาจมีปัญหาสุขภาพแฝง เช่น โรคเรื้อรัง ภาวะอ้วน หรือใช้ชีวิตไม่ค่อยเคลื่อนไหว รวมถึงคุณภาพการนอนที่ไม่ดี จนทำให้ต้องนอนนานเพื่อชดเชย ซึ่งหมายความว่า การนอนมาก อาจไม่ใช่สาเหตุของโรค แต่เป็นผลลัพธ์จากสุขภาพที่ไม่แข็งแรง

 

นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลน่าสนใจว่ามีบางคนซึ่งมียีนพิเศษชื่อ SIK3-N783Y ทำให้สามารถนอนเพียง 4–6 ชั่วโมงต่อคืน แต่ร่างกายฟื้นฟูได้เท่ากับคนทั่วไปที่นอน 8 ชั่วโมง คนกลุ่มนี้เรียกว่า “ผู้ที่นอนน้อยโดยธรรมชาติ” (Natural Short Sleepers) แต่พบได้น้อยมาก และไม่ควรเอามาเป็นข้ออ้างให้นอนน้อย เพราะคนส่วนใหญ่หากนอนน้อยกว่า 7 ชั่วโมงต่อวัน อาจเสี่ยงโรคหัวใจ เบาหวาน ความจำเสื่อม หรือภูมิคุ้มกันต่ำ

  

ถ้าอยากมีสุขภาพดี ควรนอนให้พอดีอยู่ระหว่าง 7–8 ชั่วโมงต่อคืน หากพบว่าตนเองนอนเกิน 9 ชั่วโมงเป็นประจำ และยังรู้สึกเพลีย ควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

 

สุขภาพดี เริ่มต้นได้จาก “การนอน” ที่มีคุณภาพนะคะ😊

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 152 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่งคณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?โรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้วใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?มหาวิทยาลัยรัฐที่คนสมัครเยอะ ทำไมเด็กไทยยังเลือกกลุ่มนี้ก่อนจังหวัดไหนมีเส้นทางธรรมชาติขับรถสวยที่สุดใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองอำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการวิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/5/695 มหาลัยเอกชนที่เด็กไทยนิยมเรียนที่สุดมหาลัยที่มีเด็กเรียนจบมากที่สุดในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดประวัติเครื่องหมาย # จากปุ่มโทรศัพท์ สู่สัญลักษณ์เปลี่ยนโลก!รีวิวหนัง HONEST THIEF ทรชนปล้นชั่วกล้องชัด!หนุ่มใหญ่ซิ่งเก๋ง บุกขโมยดาบสมเด็จพระเจ้าตาก - ลูกแก้วองค์จตุคามรามเทพเงินเดือน สารวัตรทหาร (ส.ห.)รู้หรือไม่!ประเทศไทยก็ปลูกแอปเปิ้ล ได้นะจังหวัดที่มี"วัดเยอะ"ที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ไปต่อหรือพอแค่นี้คืนหลอนที่หมู่บ้าน "ดงโชนด"พัดลมทำไมต้องมี 3 ใบพัด? ไขความจริงที่หลายบ้านไม่เคยรู้ท่อนล่างแน่นมาก! ลุงเจ้าของบ้านเกินต้าน | นิยายเสียงวายสุดแซ่บ จบในตอน | BL Stories Station
ตั้งกระทู้ใหม่