หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“เดินทางทีไร ชิงหลับก่อนทุกที” นั่งรถนาน ๆ แล้วชอบหลับ ไม่เคยได้ซึมซับบรรยากาศระหว่างการเดินทาง ต้องทำยังไง เมื่อความง่วงจู่โจมให้คอพับโดยไม่รู้ตัว

โพสท์โดย sompeansomped

 

ในฐานะผู้โดยสาร  มักไม่มีสิ่งกระตุ้น ไม่มีภารกิจหรือหน้าที่ต้องทำ จึงทำให้สมองเข้าสู่สภาวะ “พักผ่อน” โดยอัตโนมัติ ขณะที่ “แรงสั่นสะเทือน” แบบซ้ำ ๆ บนพาหนะแต่ละชนิด อย่างเช่น การสั่นของรถ ความราบเรียบของรถไฟ หรือการลอยตัวเบา ๆ ของเครื่องบิน ส่งผลต่อระบบสมดุลในหู (Vestibular System) ทำให้ร่างกายเกิดความรู้สึกผ่อนคลายเหมือนกำลังถูกกล่อมให้หลับ  การที่สมองไม่ต้องตื่นตัวนัก จึงลดระดับความระแวดระวังลง จนทำให้สมองถือโอกาสชาร์จแบต ไปจนถึงสภาพแวดล้อมที่อาจชวนให้หลับ และวงจรชีวภาพจากการพักผ่อนไม่เพียงพอก่อนเดินทาง

 

 

ทำยังไงให้ไม่ต้องเผลอหลับ จะได้ไม่พลาด เรื่องราวดีดี “ระหว่างทาง”

1.กระตุกสมองให้ต้องมีเรื่องคิด  อย่างเช่น ฟังพอดแคสต์ที่มีเนื้อหาน่าสนใจ อย่างเรื่องสืบสวน หรือประวัติศาสตร์ บางคนเป็นสายหนัง สามารถดูหนังหรือซีรีส์ที่มีเนื้อหาตื่นเต้นไม่ชวนหลับได้ และหากเดินทางกับคนรู้จัก ให้คุยเล่นบ่อย ๆ ก่อนที่ความง่วงจะโจมตี หรือจะแชตกับเพื่อนผ่านโซเชียลก็ช่วยได้เช่นกัน

 

 

2.สะบัดอวัยวะ  ให้ขยับสะบัดร่างกายบ่อย ๆ ยืดเส้นยืดสาย เพราะการเคลื่อนไหวช่วยให้เลือดไหลเวียนดีและลดอาการง่วงได้ หรือเคี้ยวหมากฝรั่ง อมลูกอมรสเปรี้ยว ก็เป็นเทคนิคการกระตุ้นประสาทสัมผัสให้ตื่นตัวมากขึ้น เพื่อรักษาน้ำหนักของเปลือกตาไม่ให้ปิดลงมาง่ายเกินไป

 

 

3.เติมร่างกายให้พร้อมอย่างมีแบบแผน การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน อย่างเช่น กาแฟ หรือชาเขียว เติมความสดชื่นสักหน่อย แต่ต้องใช้อย่าง “คนมีแผน” คือ ดื่มในปริมาณพอเหมาะ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง เพราะจะทำให้พลังงานตกภายหลัง หลีกเลี่ยงอาหารมื้อหนัก เพราะ “หนังท้องตึง หนังตาหย่อน” การย่อยอาหารมาก ๆ จะทำให้รู้สึกง่วง ให้เลี่ยงอาหารจำพวกแป้งหนัก เลือกของว่างที่เบาและมีโปรตีนจะดีกว่า  ดื่มน้ำเป็นระยะให้เพียงพอ เพื่อเลี่ยงภาวะขาดน้ำที่ทำให้ร่างอ่อนล้า

 

 

4.ลองควบคุมสภาพแวดล้อมรอบตัว  “แสง” มีผลต่อนาฬิกาชีวิต ในการเดินทางที่เป็นช่วงกลางวัน การควบคุมแสงจึงช่วยให้ไม่ง่วงได้ อย่างเช่น แง้มม่านระหว่างเดินทางให้แสงธรรมชาติช่วยกดฮอร์โมนเมลาโทนินที่ควบคุมวงจรการนอนและตื่น หรือลองใช้หน้าจอมือถือในการกระตุ้นสายตาเป็นระยะ หากเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว ก็สามารถใช้ “เสียง” ในการปลุกโสตประสาทได้ อย่างเช่น เปิดเพลงจังหวะเร็ว จะร็อก หรือหมอลำซิ่งก็ได้ เอาที่บีตมัน ๆ ไว้ก่อน

 

 

5.ก่อนเดินทางเป็นเรื่องสำคัญ  การเตรียมตัวก่อนเดินทางให้ดี พยายามนอนให้ได้อย่างน้อย 7-9 ชั่วโมงก่อนวันเดินทาง และอย่ามั่นใจเกินไปว่าไม่จำเป็นต้องนอนเยอะ เพราะฉันสามารถ “เบิกตา” ได้ตลอดการเดินทาง เพราะร่างกายภายในอาจไม่ได้คิดเช่นนั้น  ก่อนเดินทาง ลองทบทวนเป้าหมายให้ชัดว่า ทำไมเราถึงออกเดินทางในครั้งนี้ เมื่อรู้ชัด ก็จะมีแรงจูงใจมากขึ้น เนื่องจากการมีเป้าหมายในใจช่วยให้ต้านความง่วงได้ดีขึ้น

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile


โพสท์โดย: sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ชาเย็นหวานๆชื่นใจ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหมสภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนายแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัส
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย"ธรรมนัส" สวนดราม่าจัดซีเกมส์ ย้ำไทยพร้อม 100% แต่ขอทำแบบ "พึ่งตัวเองล้วนๆ"Unseen ไทยแลนด์ เกาะรูปหัวใจ "ทุ่งทะเลหลวง" สุโขทัย“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
เผยคำทำนาย "บาบา วานก้า" ปลายปี 2025 มนุษย์ต่างดาวอาจโผล่กลางงานฟุตบอลโลกWOOF แก่แบบมีคุณภาพ เทรนด์การเงินใหม่ของคนวัยเกษียณ พึ่งตัวเอง มีเงินใช้ ไม่เป็นภาระลูกหลานแฮ็กสมอง อารมณ์ดีใน 10 วินาที เปลี่ยนอารมณ์ลบให้ดีขึ้นภายใน 10 วินาทีนักวิเคราะห์ นักเทรด และนักคณิตศาสตร์ประกัน
ตั้งกระทู้ใหม่