หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ช่างภาพในแนวหน้ากับการกำเนิด "ความจริงเชิงสารคดี" ในสงครามโลกครั้งที่ 1

เนื้อหาโดย แมวเอาแต่นอน

สงครามโลกครั้งที่ 1 ในปี 1914 ไม่เพียงนำมาซึ่งการสังหารหมู่ที่ไม่เคยมีมาก่อน แต่ยังเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของ ภาพถ่ายข่าวสงคราม ด้วยเทคโนโลยีอาวุธสมัยใหม่ที่ปะทะกับยุทธวิธีเก่าๆ ในสนามเพลาะ ช่างภาพได้เข้าใกล้แนวหน้ามากขึ้น บันทึกทั้งการสู้รบและชีวิตประจำวันของทหาร

Hilary Roberts ภัณฑารักษ์ภาพถ่ายจาก Imperial War Museum ชี้ว่าสงครามครั้งนี้เป็นจุดกำเนิดของ "ความจริงเชิงสารคดี" ในวงการภาพถ่ายข่าว ซึ่งแตกต่างจากยุคก่อนที่ภาพมักเป็นเพียงสัญลักษณ์หรือภาพประกอบเท่านั้น

เทคโนโลยีกล้องที่พัฒนาขึ้น (เช่น กล้องขนาดเล็กและฟิล์มที่ไวแสงขึ้น) ทำให้ช่างภาพสามารถบันทึกเหตุการณ์ได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะกล้อง Vest Pocket Kodak ที่ได้รับความนิยมในหมู่ทหาร แม้จะมีคำสั่งห้ามนำกล้องไปแนวหน้า แต่ทหารจำนวนมากก็ยังคงแอบถ่ายภาพเพื่อส่งข่าวสารให้ครอบครัวและบันทึกประสบการณ์การรบ

อย่างไรก็ตาม การขาดแคลนภาพถ่ายจากมืออาชีพทำให้ทางการต้องแต่งตั้ง ช่างภาพอย่างเป็นทางการ คนแรกของอังกฤษคือ Ernest Brooks ซึ่งในตอนแรกมีการจัดฉากภาพเพื่อสร้างความสมจริง แต่ภายหลังถูกห้ามด้วยนโยบาย "Propaganda of the Facts" ที่เน้นความน่าเชื่อถือ แม้กระนั้น ภาพถ่ายสงครามหลายภาพที่ปรากฏในปัจจุบันก็ยังคงถูกตั้งข้อสังเกตว่าอาจมีการจัดฉากหรือมาจากแหล่งอื่นที่ไม่ตรงกับคำบรรยาย

การถกเถียงเรื่อง ความสมจริงและการจัดฉาก ในภาพถ่ายสงครามที่เกิดขึ้นในสงครามโลกครั้งที่ 1 ยังคงเป็นประเด็นสำคัญที่ส่งผลต่อการทำงานของช่างภาพข่าวสงครามจนถึงปัจจุบัน Roberts ชื่นชมความสำเร็จของช่างภาพในยุคนั้นว่าได้ วางรากฐานให้กับวงการภาพถ่ายสงครามสมัยใหม่ แม้จะเผชิญกับข้อจำกัดทางเทคโนโลยีและสภาวะสงครามที่รุนแรง

เนื้อหาโดย: แมวเอาแต่นอน
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แมวเอาแต่นอน's profile


โพสท์โดย: แมวเอาแต่นอน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่นอำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดนกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทยมหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิกดราม่า..ไข่เจียวตลาดน้ำดำเนินสะดวก จานละ 400 บาท ผิดซ้ำซากจากร้านเดิม5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวแรงงานพม่าประท้วงเรียกร้องโบนัส บริษัทดังนิคมอมตะซิตี้สั่งเลิกจ้างทันที เหลือพนักงานไทยเดินเครื่องต่อยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้สาวไทยใจเด็ด ใส่เดี่ยวกับงูจงอางตัวใหญ่จนชนะ ก่อนพาตัวเองมารักษาที่โรงพยาบาลซีแลนเดีย (Zealandia): ทวีปที่ 8 ของโลก ขุมทรัพย์ลึกลับใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิกจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ต้องวางเงินดาวน์แค่ไหนพี่?'บ้านหลังนี้ 4600ล้าน'อินฟูชาวเขมรดัง โรน่า อ้าง ชาวอีสาน มีเชื้อสายเขมร เจอสวนกลับหน้าแหกภูดอย cafe & craft คาเฟ่กรุงเทพ แต่เหมือนอยู่บนดอย สวยมากมีการเปิดเผยตัวตนของหญิงสาว หนึ่งในโลโก้ปลากระป๋องสามแม่ครัวแล้ว!!แรงงานพม่าประท้วงเรียกร้องโบนัส บริษัทดังนิคมอมตะซิตี้สั่งเลิกจ้างทันที เหลือพนักงานไทยเดินเครื่องต่อ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ไข่วันละกี่ฟองดีต่อหัวใจ? AHA แนะกินให้เหมาะกับวัยและสุขภาพ ไม่ใช่ยิ่งมากยิ่งดีวิถีคนคูล: ฝึกสติแบบตัวตึง พ้นนรกวัฏฏะด้วย "กรุณา" และ "รู้ทัน" (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)วิธีมีสเน่ห์ด้วยวิทยาศาสตร์ แค่เข้าใจก็ไม่ต้องพึ่งสายมูอาชีพสำคัญในประเทศไทย ที่กำลังขาดแคลนและเป็นที่ต้องการมากที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่