ฟาร์มจระเข้แคลิฟอร์เนีย ย้อนรอยประวัติศาสตร์แหล่งท่องเที่ยวสุดหวาดเสียวในอดีต
ย้อนกลับไปในปี 1907 ณ เมืองออนตาริโอ รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้มีธุรกิจที่ไม่เหมือนใครถือกำเนิดขึ้น นั่นคือ ฟาร์มจระเข้แห่งแรกของโลก ที่ก่อตั้งโดย Joseph "Alligator Joe" Campbell และ Francis Victor Earnest Sr. ฟาร์มแห่งนี้เริ่มต้นจากการย้ายฟาร์มจระเข้มาจาก Hot Springs รัฐอาร์คันซอ มายังใกล้กับสตูดิโอภาพยนตร์ Selig Zoo ในลอสแอนเจลิส โดยมีวัตถุประสงค์หลักคือ ให้เช่าสัตว์เลื้อยคลานเพื่อใช้ในการถ่ายทำภาพยนตร์
ในช่วงที่รุ่งเรืองที่สุด ฟาร์มจระเข้แคลิฟอร์เนียได้กลายเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมที่สุดในลอสแอนเจลิส ดึงดูดผู้คนด้วยค่าเข้าเพียง 25 เซนต์ ผู้มาเยือนสามารถเลือกซื้อกระเป๋าหนังจระเข้ในร้านขายของที่ระลึก ชมการแสดงจระเข้ที่ได้รับการฝึกฝนให้ไถลลงมาจากสไลด์สูง 16 ฟุต หรือแม้แต่ ให้ลูก ๆ ได้ขี่หลังจระเข้เพื่อถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ฟาร์มแห่งนี้ยังอวดอ้างว่ามีงูและกิ้งก่ากว่า 100 ชนิดจากทั่วโลก และเป็นแหล่งรวมสัตว์เลื้อยคลานที่ใหญ่ที่สุดในโลก รวมถึงเต่าอัลลิเกเตอร์และเต่ายักษ์ พร้อมด้วยตัวอย่างสตัฟฟ์กว่า 1,000 ชิ้น
แม้แผ่นพับประชาสัมพันธ์จะอ้างว่า "ที่นี่คุณจะได้เห็นจระเข้หลายร้อยตัวทุกขนาด ตั้งแต่ลูกจระเข้ตัวเล็กเท่ากิ้งก่า ไปจนถึงสัตว์ประหลาดขนาดมหึมาอายุ 500 ปี หรือมากกว่านั้น" แต่ข้อเท็จจริงคือจระเข้อเมริกันโดยทั่วไปมีอายุขัยประมาณ 50 ปีเท่านั้น จระเข้จะถูกแยกตามขนาดในบ่อน้ำ 20 บ่อ ตั้งแต่ไม่กี่นิ้วไปจนถึง 13 ฟุต
ในปี 1910 บทความของ Arthur Inkersley ในวารสาร Overland Monthly ได้บรรยายถึงวิธีการจับจระเข้ การฟักไข่ และแม้กระทั่งการฝึกฝนสัตว์เหล่านี้ เขาระบุว่า "การจับจระเข้ง่ายพอ ๆ กับการตกปลาเทราต์ด้วยปลาตัวเล็ก ๆ แค่ใช้เชือกที่แข็งแรงและตะขอเหล็กขนาดใหญ่ที่มีเนื้อหมูเป็นเหยื่อ" แต่ก็ต้องรู้วิธีจัดการกับมันหลังจากจับได้แล้ว แม้จะมีป้ายเตือนนักท่องเที่ยวว่า "อย่าขว้างหิน ถ่มน้ำลาย ตี หรือรบกวนจระเข้ด้วยวิธีใด ๆ" แต่ก็มีทั้งเด็กและผู้ใหญ่ที่คอยแกล้งจระเข้บ่อยครั้ง และบางตัวยังถูกขโมยไปโดยกลุ่มนักศึกษาที่ชอบเล่นพิเรนทร์
ภาพถ่ายจากฟาร์มจระเข้ลอสแอนเจลิสแสดงให้เห็นถึงการปฏิสัมพันธ์ของผู้คนกับจระเข้ในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งเด็กเล็ก ๆ ที่เล่นกับลูกจระเข้ หรือเฝ้าดูพวกมันในระยะใกล้ชิด นักท่องเที่ยวยังสามารถสนุกกับการขี่จระเข้ โดยเด็ก ๆ จะนั่งบนอานพิเศษและขี่จระเข้ไปรอบ ๆ บ่อน้ำ ไฮไลท์หนึ่งของสวนสนุกคือการได้ชมผู้ดูแลล่อจระเข้ให้ขึ้นบันได แล้วไถลลงมาจากสไลด์สูง 16 ฟุตลงสู่บ่อน้ำด้านล่าง
อย่างไรก็ตาม ความนิยมของฟาร์มจระเข้ก็เริ่มลดลง เสียงร้องของจระเข้ในเวลากลางคืนสร้างความเดือดร้อนให้กับเพื่อนบ้าน นอกจากนี้ เมื่อฝนตกหนักจนทำให้น้ำท่วมอ่างเก็บน้ำใกล้เคียง น้ำก็จะล้นเข้ามาในฟาร์ม ทำให้จระเข้มีโอกาสเล็ดรอดเข้าไปในคลอง สวนหลังบ้าน และบางครั้งก็ถึงขั้นเข้าไปในสระว่ายน้ำของเพื่อนบ้าน
เมื่อเข้าสู่ช่วงทศวรรษ 1950 ฟาร์มได้ย้ายไปที่ Buena Park แต่ความแปลกใหม่ก็จางหายไป ในที่สุด สวนสนุกแห่งนี้ก็ต้องปิดตัวลงในปี 1984 เนื่องจากจำนวนผู้เข้าชมลดลงต่ำกว่า 50,000 คนต่อปี (และสัญญาเช่าไม่ได้รับการต่ออายุ) จระเข้ทั้งหมดถูกขายให้กับคฤหาสน์ส่วนตัวในฟลอริดา เป็นการปิดฉากตำนานของฟาร์มจระเข้แห่งหนึ่งที่เคยสร้างความตื่นเต้นและหวาดเสียวให้กับผู้คนในอดีต
5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลว
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
ดราม่า..ไข่เจียวตลาดน้ำดำเนินสะดวก จานละ 400 บาท ผิดซ้ำซากจากร้านเดิม
ยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่น
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
แร่ที่เบาและอ่อนนุ่มมากที่สุด ที่สามารถพบได้บนพื้นผิวของโลก
มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิก
ภาพหาเสียงปี 2539 เมื่อ “นักพูดชื่อดัง” ก้าวสู่สนามการเมือง แต่คะแนนไม่เป็นใจ
นักวิทย์ค้นพบแหล่งน้ำที่เก่าแก่ที่สุดบนโลก อดใจไม่ไหวจึงลองดื่มดู
คาดทหารเขมร หลังต่อสู้กับไทยครั้งที่ 2 เสียชีวิตถึง 10,000 นาย ฮุนเซน ปิดข่าว กลัวประชาชนรับรู้ความจริง
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่มีอายุหลังก่อตั้งจังหวัดไม่ถึง 20 ปี
Flash Express ประกาศยุติกิจการในมาเลเซีย สิ้นเดือนมกราคม 69 นี้
จับแล้ว!หนุ่มนักค้ายานรก จ.ส.ต.สิบเวรห้องขัง ช่วยหลบหนี หลังศาลอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาพร้อมระดมกำลังไล่ล่าต่อเนื่อง
หนังคนล่ะม้วน เมื่อ ICE ยิงเด็กตๅย!











